ฉีกขนมแพนเค้กนุ่มฟูไปกับ "แพนเค้กกรอบ" สูตรป้าเจี๊ยบ

วันที่ 23 พฤษภาคม 2565  477 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของกินเล่น

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 262 เดือนพฤษภาคม 2565

ฉีกขนบแพนเค้กนุ่มฟูไปกับ

ป้าเจี๊ยบได้เลื่อนตำแหน่งเป็น “ยายเจี๊ยบ” มา 4 ปีกว่าแล้วนะคะ น้องแพรมีลูกชายชื่อพีแคน ช่างเจรจามาก พูดภาษาไทยชัดถ้อยชัดคำ ทั้ง ร ล และคำควบกล้ำ ภาษาอังกฤษก็สำเนียงดี สื่อสารกันรู้เรื่อง  พีแคนมีแฟนคลับติดตามทางโซเชียลจำนวนไม่น้อยเลย

ป้าเจี๊ยบตั้งตัวเป็นนายกสมาคมหลงหลานเพราะเลี้ยงมาตั้งแต่เกิด เล่นด้วยกันแทบทุกวัน พีแคนคุยกับยายได้ทุกเรื่อง ส่วนยายจะเข้าใจหรือไม่นั้นเป็นปัญหาของยาย…ฮา!

ป้าเจี๊ยบทำอาหารทั้งคาวและหวานมากมายหลายชนิดเลี้ยงสมาชิกครอบครัวและญาติมิตร ทุกคนกินได้ไม่มีเกี่ยงงอน แต่พีแคนกินยากมาก

หลังจากสังเกตพฤติกรรมการกินของพีแคนมาระยะหนึ่งก็จับทางได้ว่าพีแคนไม่ชอบกินของที่นิ่มๆ เละๆ แฉะๆ อย่างข้าวต้องเป็นเม็ดสวยๆ กับข้าวก็แห้งๆ ของกินที่แข็งหรือกรอบจะกินได้ดี ชอบกินปลา ถั่วและผลไม้มากกว่าเนื้อสัตว์

ป้าเจี๊ยบอยากทำของที่พีแคนจะกินได้ดี จำได้ว่าตอนน้องแพรอายุเท่าพีแคน ป้าเจี๊ยบพาไปอยู่บนเกาะกลางทะเลอันดามัน 2 สัปดาห์ อาหารที่น้องแพรสั่งกินทุกมื้อคือแพนเค้ก ป้าเจี๊ยบคิดว่าพีแคนน่าชอบเหมือนแม่ ลองทำให้กินก็ปรากฏว่ากินนิดเดียว…เลิก!

และแล้วความคิดเรื่องแพนเค้กกรอบก็แวบขึ้นมาในสมอง ทำเลยสิคะ

ป้าเจี๊ยบเตรียมชามแห้งมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม แป้งข้าวโพด 35 กรัม แป้งข้าวเจ้า 35 กรัม น้ำตาลทรายละเอียด 35 กรัม เกลือป่น 1/4 ช้อนชา และผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี

ตามด้วยทำชามเปียกมีนมสดรสจืด 90 กรัม ไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง น้ำมันคาโนล่า 1 1/2  ช้อนโต๊ะ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันแล้วเทลงในชามแห้ง คนต่อไปจนน้ำตาลทรายละลายหมดและส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทผ่านกระชอนอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนที่เป็นก้อนหลงเหลืออยู่ จึงนำส่วนผสมใส่ในถุงพลาสติกทรงกรวย รัดปากถุงให้แน่น

ป้าเจี๊ยบตั้งกระทะเทฟลอนก้นแบนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้วบนเตาที่เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน เมื่อลองเอามืออังเหนือกระทะแล้วรู้สึกร้อนก็ใช้กรรไกรตัดปลายถุงบีบออกนิดนึง กะว่าบีบออกมาได้เส้นขนาดไหมพรม

ลงมือบีบถุงวนๆ ในกระทะคล้ายๆ สานใยแมงมุม พอได้ครบวงก็รอประมาณ 2 นาทีแล้วใช้พายซิลิโคนแซะแผ่นแพนเค้กเบาๆ ด้านหนึ่ง เอามือจับม้วนเป็นหลอดตอนที่แป้งยังร้อนและนิ่มอยู่ แล้วยกออกจากกระทะมาวางพักในถาด ป้าเจี๊ยบทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนแป้งหมด ได้แพนเค้กม้วนประมาณ 30 ชิ้นค่ะ

ป้าเจี๊ยบยกถาดแพนเค้กม้วนเข้าเตาอบที่เปิดปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มความร้อน 100 องศาเซลเซียส ปุ่มเวลา 25 นาที พอได้ยินเสียงติ๊งก็นำออกมาพักไว้จนเย็นสนิทจึงจัดเรียงใส่กล่อง

ปรากฏว่า “แพนเค้กกรอบ” ได้ผลตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากแม่และเด็ก...เย้!


Tag : Simply Sweet, แพนเค้ก

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed