มื้อเช้านี้ หม่ำ Oat Pie with Berries

วันที่ 25 เมษายน 2565  1,350 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : อื่นๆ

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 261 เดือนเมษายน 2565

มื้อเช้านี้ หม่ำ Oat Pie with Berries

คนที่เรียกตัวเองว่ากินอาหารสายคลีนฟู้ด แน่นอนว่าหลักการสำคัญคืออาหารต้องไม่ผ่านการปรุงแต่ง เป็นอาหารจากธรรมชาติ ถ้าสดจากไร่มาเสิร์ฟบนจานอาหารได้น่าจะดีที่สุด

วิธีการปลูกควรเป็นออร์แกนิก ไม่ใส่ปุ๋ยสารเคมีก็จะยิ่งรู้สึกคลีน ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ก็ต้องเป็นสัตว์ที่เลี้ยงอย่างอิสะเสรี ไม่ใช่ในฟาร์มปิด เดินในท้องทุ่งและได้รับแสงแดดจากธรรมชาติ ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ที่กินหญ้าอย่างกราสเฟ็ด (Grass Fed) ย่อมดีกว่าแน่นอน

ชาวคลีนฟู้ดจึงต้องกินอาหารจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งทั้งวิธีการทำ และปรุงแต่งรสชาติน้อยที่สุด จนบางคนอาจถามว่าแล้วเมนูของหวานจะกินได้ไหม และควรกินอะไร

ผู้เชี่ยวชาญสายคลีนบอกว่าเมนูของหวานนั้นก็ใช้หลักการเดียวกันคือปรุงแต่งน้อยที่สุด ไม่กินน้ำตาลแปรรูปทุกชนิด และได้รสหวานจากธรรมชาติ เช่น รสหวานจากผลไม้ดีที่สุด ถ้าจะกินน้ำตาลก็ควรเป็นน้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป ถ้าเทียบน้ำตาลของบ้านเรา น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าวน่าจะได้ แต่ไม่ควรมากเกินไป

ถ้ากินรสหวานจากผลไม้เป็นหลักก็น่าจะดีอยู่ แต่ถ้าอยากจะสร้างสรรค์กินเมนูให้แปลกออกไปบ้างก็ต้องไม่ปรุงแต่งมาก อย่างเช่น Oats Pie with Berries หรือพายข้าวโอ๊ตกับเบอร์รีนี้

เมนูนี้น่าสนใจมากเพราะนำของที่ได้ชื่อว่าสุขภาพมาจัดแต่งให้เป็นเมนูที่น่ากิน และไม่ต้องผ่านความร้อนเลย ฐานพายใช้ข้าวโอ๊ตแช่ในน้ำนม จะเป็นนมสด นมอัลมอนด์ หรือนมมะพร้าวก็ได้ ควรแช่ค้างคืนไว้จนข้าวโอ๊ตดูดน้ำนมจนพองเนื้อแน่น แล้วนำมาใส่ถาดเกลี่ยเป็นฐานพายได้ ใส่น้ำผึ้งเพิ่มความหวานเล็กน้อย

ข้าวโอ๊ตนี้มีประโยชน์มากเพราะมีเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ชนิดละลายน้ำจะช่วยลดการสร้างและชะลอการดูดซึมคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน ข้าวโอ๊ตยังมีกากใยชนิดไม่ละลายน้ำจึงช่วยเรื่องท้องผูกได้อย่างดี ถ้าใช้นมอัลมอนด์จะเพิ่มพลังสุขภาพมากขึ้น เพราะอัลมอนด์มีไขมันไม่อิ่มตัวสูง และการแช่ข้าวโอ๊ตให้นุ่มจะย่อยได้ดีกว่า

เมื่อได้ข้าวโอ๊ตแช่นมเป็นฐานพายเนื้อนุ่มแล้ว ชั้นต่อมาซึ่งโดยทั่วไปมักเป็นครีมชีสให้ใช้กรีกโยเกิร์ตแทน กรีกโยเกิร์ตเนื้อจะแน่นหนักกว่าโยเกิร์ตทั่วไป รสเปรี้ยวครีมมี่กว่า ปาดหน้าเป็นชั้นครีมได้สะดวกมาก และแน่นอนว่ามีจุลินทรีย์พรีไบโอติกส์ที่ช่วยทำความสะอาดลำไส้ได้เป็นอย่างดี และยังมีแคลเซียมสูง ส่วนผลไม้โรยหน้าใช้เบอร์รีชนิดต่างๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี บลูเบอร์รีที่มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาได้เต็มเปี่ยม จะเพิ่มสีผลไม้ให้ตัดกันชวนกินอย่างกีวีหรือส้มที่มีวิตามินซีก็ได้

เมนูนี้จึงเข้าหลักการของสายคลีนฟู้ดที่ไม่เพียงน่ากินเท่านั้น แต่ชวนทำด้วยเพราะทำได้ง่ายมาก

Oat Pie with Berries
ส่วนผสม

  • ข้าวโอ๊ต 2 ถ้วย
  • เมล็ดเจีย 3 ช้อนโต๊ะ
  • นมอัลมอนด์ 2 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • กรีกโยเกิร์ตประมาณ 2 ถ้วย
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผลไม้ เช่น กีวี เบอร์รีต่างๆ ตามชอบ หั่นชิ้นเล็กให้สวยงาม

วิธีทำ

  1. ผสมข้าวโอ๊ต เมล็ดเจีย นมอัลมอนด์ น้ำผึ้ง วานิลลา และเกลือ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถาดแล้วปาดหน้าให้เรียบ ปิดด้วยแร็ปแล้วนำไปแช่ตู้เย็นค้างคืนไว้ หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงจนกว่าเนื้อข้าวโอ๊ตจะนุ่มพองอยู่ตัว
  2. ตักกรีกโยเกิร์ตปาดหน้าบนข้าวโอ๊ต วางผลไม้ให้สวยงาม ปิดด้วยแร็ปแล้วนำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

Notes

ควรใช้ข้าวโอ๊ตชนิด Rolled Oats เป็นแผ่นเต็มเมล็ดจะดีกว่า

Tag : ข้าวโอ๊ต, You Are How You Eat

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed