ขนมปังผลไม้

วันที่ 28 มีนาคม 2565  673 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 260 เดือนมีนาคม 2565

ขนมปังผลไม้

“Stollen” ชื่อคลิปที่พี่ป้อม เพื่อนรักของป้าแจงส่งมาให้ป้าเจี๊ยบค่ะ แม้จะไม่มีข้อความใดใดติดตามมาด้วยก็พอจะรู้นัยของเรื่อง...อิอิ

ชโตลเลิน...เพิ่งเคยได้ยินนะคะ ดูคลิปจบจึงรู้ว่าเป็นขนมปังชนิดหนึ่งของคนเยอรมัน มองผาดๆ คล้ายจะเป็นญาติห่างๆ ของฟรุตเค้ก แต่ไม่ใช่เค้กเพราะใช้ยีสต์ไม่ใช่ผงฟู

คลิปนั้นทำให้ป้าเจี๊ยบต้องออกท่องเน็ตเพื่อทำความรู้จักกับขนมปังเยอรมันชนิดนี้ โอ้โห...มีสูตรหลากหลายมากมายจนตาลายเลยค่ะ ลองเลือกมาหนึ่งสูตร ปรับลดโน่นเพิ่มนี่เปลี่ยนนั่นตามวัตถุดิบที่ตัวเองมีอยู่แล้ว จนได้ชโตลเลินออกมาหนึ่งก้อน

ระหว่างอบกลิ่นปังชนิดนี้หอมฟุ้งทั่วบ้าน ไม่รู้เป็นเพราะป้าเจี๊ยบไม่มีเหล้ารัมตามสูตร เลยใช้เตกีลาที่มีอยู่แทนหรือเปล่านะ ขนาดน้องแพรแวะมาหลังจากทำเสร็จหลายชั่วโมงยังถามว่า “ทำอะไรคะ หอมจัง!”

ทันทีที่อบเสร็จป้าเจี๊ยบรีบชิมตอนอุ่นๆ ทั้งๆ ที่ในสูตรบอกว่าให้บ่มไว้อย่างน้อย 3 วัน ขอบอกเลยว่าว้าว! ชอบมากกว่าฟรุตเค้กนะ เพราะเนื้อสัมผัสมีความร่วนนิดๆ คล้ายคุกกี้ สอบผ่าน ห่อเก็บไว้มอบให้พี่ป้อมได้

ป้าเจี๊ยบฝากป้าแจงไปให้พี่ป้อม ป้าแจงรู้จักชโตลเลินเพราะมีเพื่อนเยอรมันเคยทำมาให้กิน พอเห็นชโตลเลินฝีมือป้าเจี๊ยบรีบบอกว่า “โอ้โห...ผลไม้เยอะกว่าที่เคยกินหลายเท่าเลยนะเนี่ย”...ฮา

ปีนี้สถานการณ์โควิดเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายต้องระวังกันไป พอฉีดวัคซีนเข็ม 3 กันเรียบร้อยแล้ว ป้าเจี๊ยบคิดถึงเพื่อนๆ จึงนัดกันกลุ่มเล็กๆ มากินข้าวที่บ้าน ตั้งใจทำปังผลไม้ไว้โชว์ตัวเลยค่ะ

ป้าเจี๊ยบเตรียมแช่ลูกเกด 120 กรัมไว้ในเหล้า 25 กรัม ทิ้งไว้ข้ามคืน เหล้าที่ใช้ยังเป็นเตกีลาค่ะ เพราะยังไม่มีโอกาสออกไปหาซื้อรัมหรือเบอร์เบินมาใช้

ลงมือผสมแป้งอเนกประสงค์ 85 กรัม ยีสต์แบบ Instant 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 25 กรัม นมจืด 45 กรัมในชาม ใช้พายคนจนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักแป้งโดโดยคลุมปากชามด้วยผ้าให้แป้งฟูขึ้นเท่าตัว ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

ระหว่างรอป้าเจี๊ยบปั่นถั่วอัลมอนด์ 15 กรัมจนละเอียดเป็นผง ใส่ลงในชามที่มีแป้งอเนกประสงค์ 80 กรัม เกลือป่น 1/4 ช้อนชา เครื่องเทศ 1/8 ช้อนชา (อบเชยป่น+กานพลูป่น+ลูกกระวานป่น+ดอกจันทน์ป่นอย่างละนิดละหน่อย) ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน พักไว้

จากนั้นนำเนยแท้ 80 กรัมมาวางไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง เตรียมผลไม้แห้ง มีเปลือกส้มเชื่อม 30 กรัม แอปริคอต 30 กรัม แครนเบอร์รี 30 กรัม 

เมื่อแป้งโดขึ้นฟูดีแล้วป้าเจี๊ยบเทแป้งที่ผสมไว้และเนยลงไปในชาม ขยำและนวดจนโดเนื้อเนียน รวบเป็นก้อนกลม วางบนเคาน์เตอร์แล้วใช้ลูกกลิ้งคลึงแผ่ออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดประมาณ 8x10 นิ้ว นำผลไม้แห้งและลูกเกดมาโรยจนทั่ว พับด้าน 8 นิ้วให้ขอบมาชนกันตรงกลาง ใช้ลูกกลิ้งคลึงกดแป้งโดให้เรียบแล้วพับประกบกันอีกครั้ง นำไปวางพักบนถาดอบ คลุมผ้าพักไว้อีกประมาณ 30 นาที

เมื่อครบเวลาแล้วนำเข้าเตาอบที่ตั้งปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มความร้อน 165 องศาเซลเซียส หรือ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มเวลา 40 นาที

ติ๊ง! นำออกจากเตาอบมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท ใช้แปรงทาผิวหน้าให้ทั่วด้วยเนยละลายแล้วโรยน้ำตาลไอซิง ห่อด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำไปบรรจุไว้ในกล่องพลาสติก บ่มไว้ในตู้เย็นสามสี่วันเพื่อสร้างรสชาติให้ดียิ่งขึ้น

เพื่อนๆ มากินกลางวันนะคะ แต่อยู่คุยกันจนถึงเวลาน้ำชายามบ่าย โดยมีปังผลไม้เป็นนางเอก


Tag : Simply Sweet, ขนมปัง

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed