เปิดครัวอบนิวยอร์คชีสเค้กแบบง่ายๆ ฉลองปีใหม่ได้ที่บ้าน

วันที่ 28 มกราคม 2565  927 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 258 เดือนมกราคม 2565

เปิดครัวอบนิวยอร์คชีสเค้กแบบง่ายๆ ฉลองปีใหม่ได้ที่บ้าน

ปีใหม่ New Year เขียนย่อๆ ว่า NY

ป้าเจี๊ยบชอบกินชีสเค้กสไตล์นิวยอร์กที่ใส่ชีสเน้นๆ และตัวเค้กมีความสูงไม่ต่ำกว่า 2 นิ้ว! จึงคิดแบบเอาสีข้างเข้าถูว่า NY หมายถึง New York ด้วยเหมือนกัน ป้าเจี๊ยบจะทำนิวยอร์กชีสเค้กแบบที่ตัวเองชอบเป็นชีสเค้กปีใหม่ให้ญาติมิตร…ฮา!

ป้าเจี๊ยบใช้ครีมชีสมาหลายยี่ห้อ แต่ไม่ชอบยี่ห้ออื่นๆ เท่าครีมชีสของฟิลาเดลเฟีย ซึ่งราคาค่อนข้างจะสูงกว่ายี่ห้ออื่น แต่ความที่ถูกใจในรสชาติและถือคติว่า ถ้าตัวเองไม่อร่อยก็ไม่ต้องทำให้คนอื่นกิน จึงใช้ยี่ห้อนี้มาตลอด

งานนี้ต้องใช้ครีมชีสขนาด 250 กรัม 4 ก้อนค่ะ ใส่ชามวางไว้ให้อ่อนตัวที่อุณหภูมิห้อง ระหว่างนั้นก็เอาแครกเกอร์มาบดหยาบๆ ให้ได้ 2 1/4 ถ้วยตวง ใส่น้ำตาลไอซิง 1 ช้อนโต๊ะ และเนยแท้รสเค็ม 1/2 ถ้วยตวงที่นำไปทำให้ละลายแล้วลงไป ใช้พายซิลิโคนคลุกให้เข้ากัน เทลงในถาดอบแบบถอดก้นได้ (Springform Pan) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว ใช้ก้นถ้วยแก้วแบนๆ กดให้ทั่วจนแน่น คลุมด้วยแผ่นพลาสติกถนอมอาหาร นำไปวางพักไว้ในตู้เย็น

ป้าเจี๊ยบใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีครีมชีสด้วยความเร็วปานกลางหรือเบอร์ 3 จนกระทั่งเนื้อครีมชีสเนียน จึงร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วยตวงใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง ตีส่วนผสมต่อด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที แล้วใส่ผิวเลมอนขูด 1 ช้อนชา น้ำเลมอนคั้น 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำแค่พอให้เข้ากัน

จากนั้นทยอยใส่ไข่ไก่เบอร์ 2 ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำทีละฟอง จนครบ 6 ฟอง และส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงใส่ครีมเปรี้ยว 1/2 ถ้วยตวงลงไป ใช้พายซิลิโคนคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี

ป้าเจี๊ยบนำถาดแครกเกอร์ออกจากตู้เย็นมาวางซ้อนในถาดอบทรงกลมอีกใบ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว เนื่องจากต้องอบแบบวางในน้ำร้อน  ถาดอบสปริงฟอร์มน้ำซึมเข้าได้ค่ะ เมื่อก่อนไม่มีถาดหลายขนาด ป้าเจี๊ยบก็ใช้อะลูมินัมฟอยล์หุ้มก้นถาดไว้ จากนั้นเทครีมชีสที่ผสมไว้ลงไป เคาะถาดเบาๆ ให้หน้าเรียบ

เปิดเตาอบตั้งปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มความร้อน 165 องศาเซลเซียส หรือ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มเวลา 60 นาที เตาอบของป้าเจี๊ยบตั้งเวลาสูงสุดได้แค่นี้ เดี๋ยวต้องมาตั้งต่ออีกเพราะต้องใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

ป้าเจี๊ยบใส่ถาดรองอบของเตาไว้ที่ชั้นกลาง เมื่อความร้อนได้ระดับที่ต้องการแล้วป้าเจี๊ยบวางถาดชีสเค้กลงในถาดรองของเตา เทน้ำเดือดลงไปในถาดรอง กะให้สูงประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วปิดฝาเตาอบ รอเวลาครบ 30 นาทีแล้วป้าเจี๊ยบก็มาบิดปุ่มเวลากลับไปที่ 60 นาที ได้เวลาตามที่ต้องการ

ติ๊ง! ป้าเจี๊ยบเปิดฝาเตาอบอ้าไว้และทิ้งถาดอบไว้อย่างนั้นประมาณ 30-45 นาที จึงนำถาดอบออกมาจากถาดรอง วางพักต่อบนตะแกรงจนเย็นสนิทก่อนที่จะปิดหุ้มด้วยแผ่นพลาสติกถนอมอาหาร นำไปพักต่อในตู้เย็นอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำออกจากถาดมาตัดเป็นชิ้น บรรจุกล่อง เตรียมแจกเป็นของขวัญปีใหม่ 

ชีสเค้กปีใหม่ทำไว้ล่วงหน้าได้ เก็บบ่มไว้ในตู้เย็น 2-3 วัน รสชาติยิ่งดีขึ้น ถ้ากินไม่หมดก็แช่ฟรีซได้นานถึง 3 เดือน แต่ชีสเค้กของป้าเจี๊ยบไม่เคยมีโอกาสได้เข้าช่องฟรีซเลยนะคะ อิอิ


Tag : Simply Sweet, ชีสเค้ก

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed