คุกกี้ช็อกโกแลตครีมชีส หวาน ฉ่ำ เยิ้ม ลืมคุ้กกี้แบบเดิมๆ ไปเลย

วันที่ 13 กันยายน 2564  1,009 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 254 เดือนกันยายน 2564

คุกกี้ช็อกโกแลตครีมชีส หวาน ฉ่ำ เยิ้ม ลืมคุ้กกี้แบบเดิมๆ ไปเลย

น้องกร หลานหมายเลข 6 ของป้าเจี๊ยบเป็นสาวแล้วค่ะ เรียนวิศวะปีสุดท้ายอยู่แถวบางมด วันเกิดทีไรขอแต่เค้กช็อกโกแลตกานาช

วันเกิดน้องกรครบรอบ 22 ปีนี้ ภาวะโควิดวิกฤติมากจนลุงโจ้ผู้อาวุโสสูงสุดออกหนังสือเวียนทั้งในไลน์กลุ่มของครอบครัวและไลน์ส่วนตัวเรื่องให้งดรายการกินกันวันเสาร์โดยไม่มีกำหนด พร้อมทั้งเตือนให้ทุกคนระมัดระวังตัวอย่างเข้มงวด

ป้าเจี๊ยบจึงไม่มีโอกาสทำเค้กช็อกโกแลตและจัดงานเลี้ยงให้น้องกร แต่ก็อยากทำเค้กให้เพราะเดี๋ยวนี้มีบริการจัดส่งเยอะแยะไปหมด แต่ยังไม่ค่อยไว้ใจว่าเค้กจะยังเป็นเค้กอยู่หรือเปล่าเมื่อถึงมือผู้รับ หุหุ

คุกกี้น่าจะเหมาะสมในการเดินทางมากกว่าเค้ก แต่ต้องเป็นคุกกี้ที่เนื้อคล้ายเค้ก มีความฉ่ำของช็อกโกแลตจนรู้สึกเหมือนกินช็อกโกแลตนุ่มๆ ในปาก คุกกี้ที่มีส่วนผสมของครีมชีสจะได้เนื้อสัมผัสตามที่ป้าเจี๊ยบต้องการ ลงมือทำคุกกี้ช็อกโกแลตครีมชีสให้น้องกรสิคะ

เริ่มด้วยการเตรียมชามแห้งไว้ก่อน 2 ชาม ชามที่ 1 มีแป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง ผงฟู 3 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา และน้ำตาลไอซิง 4 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ชามที่ 2 มีน้ำตาลไอซิง 1/2 ถ้วยตวง กับผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ ร่อนให้ส่วนผสมทั้ง 2 กลมกลืนกัน

จากนั้นลงมือทำชามเปียกโดยใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีเนยแท้รสจืด 1/2 ถ้วยตวง และครีมชีส 1/2 ถ้วยตวง (ทั้ง 2 อย่างวางไว้ที่อุณหภูมิห้องจนนุ่ม) กับน้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง ด้วยความเร็วปานกลางจนน้ำตาลละลาย ส่วนผสมมีเนื้อเนียน แล้วใส่ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง ลงไปตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน

เทชามแห้งที่ 1 ลงไปในชามเปียก ปรับความเร็วของตะกร้อไฟฟ้าเป็นระดับต่ำ ตีจนส่วนผสมกลมกลืนกันจนไม่เห็นฝุ่นแป้ง  ใช้พายซิลิโคนกวาดแป้งโดให้รวมกันเป็นก้อนกลม คลุมด้วยแผ่นพลาสติก นำไปพักไว้ในตู้เย็นครึ่งชั่วโมง

ระหว่างพักแป้งโดป้าเจี๊ยบเตรียมถาด 2 ใบมาปูด้วยกระดาษไขรองอบ เพราะเตาอบของป้าเจี๊ยบขนาดเล็กมาก ต้องอบ 2 รอบ เปิดเตาอบรอไว้ที่ปุ่มความร้อน 180 องศาเซลเซียส ปุ่มไฟบน-ล่าง

เมื่อครบเวลาก็นำแป้งโดออกจากตู้เย็น ใช้ช้อนตักไอศกรีมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้วตักโดออกมาทีละก้อน หยิบช็อกโกแลตชิปประมาณ 3 กรัมยัดเข้าไปเป็นไส้ ปิดหุ้มให้เรียบร้อย จัดรูปร่างโดให้เป็นทรงกระบอก นำไปคลุกในชามแห้งที่ 2 วางเรียงในถาดอบให้ห่างกันประมาณ 1 1/2 นิ้ว  นำเข้าเตาอบ ตั้งปุ่มเวลาไว้ที่ 10 นาที

ระหว่างรอถาดที่ 1 ป้าเจี๊ยบเตรียมทำถาดที่ 2 ไว้แล้วพักรอในตู้เย็น พอได้ยินเสียงติ๊ง! ก็ยกถาดแรกออก เอาถาดที่ 2 เข้าอบ ป้าเจี๊ยบได้คุกกี้รวมแล้ว 16 ชิ้นค่ะ ขนาดชิ้นละประมาณเส้นผ่าศูนย์กลางสองนิ้วครึ่ง

คุกกี้ที่ออกมาจากเตาอบ ป้าเจี๊ยบร่อนผงโกโก้บางๆ บนหน้าคุกกี้ เนื้อของคุกกี้จะค่อนข้างนิ่ม ต้องพักไว้ในถาดประมาณ 5 นาที เพื่อให้คุกกี้อยู่ตัวก่อน แล้วจึงใช้พายแบนๆ ตักออกมาผึ่งต่อบนตะแกรง

ป้าอี๊ดเดินกรายมาดูผลงานของป้าเจี๊ยบแล้วถามว่า “ชิมสักชิ้นได้มั้ยตอนอุ่นๆ เนี่ย?”  ป้าเจี๊ยบกะว่าจะส่งไปให้น้องกร 12 ชิ้น จึงตอบว่าได้ และจัดให้น้องแพร 2 ชิ้น

ป้าอี๊ดชอบมากมาย แต่น้องแพรบอกว่าช็อกโกแลตเข้มฉ่ำดีเหมือนบราวนี่แต่หวานเกินไป ลดน้ำตาลลงได้อีกครึ่งนึงเลย ว้า! น้องกรชอบกินช็อกโกแลตออกขมนิดๆ รสเดียวกับน้องแพรซะด้วยสิ

ถ้างั้นทำใหม่ดีกว่า ลดน้ำตาลลง ส่วนรุ่นแรกนี้ป้าอี๊ดยินดีรับไปกำจัด ฮา! 


Tag : Simply Sweet, คุกกี้

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed