เครปวีแกนและซอสมะม่วงโฮมเมด ของหวานของชาววีแกน

วันที่ 10 สิงหาคม 2564  1,363 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 253 เดือนสิงหาคม 2564

คนที่อยากเป็นวีแกนจะกินเค้กหรือขนมหวานได้ไหม ? เชื่อว่าหลายคนมีคำถามนี้อยู่ในใจ ในเมื่อเค้กมีทั้ง นม ไข่ และเนย แต่ถ้าใครเคยไปร้าน Veganerie คงอดแปลกใจไม่ได้ว่ากำลังรับประทานอาหารและขนมที่มีส่วนผสมจากพืชเท่านั้น

G&C ได้รับความเอื้อเฟื้อจากคุณณปภัสสร ต่อเทียนชัย หรือคุณจ๋า เจ้าของร้านอาหารวีแกนร้านแรกในกรุงเทพฯ ซึ่งเมื่อคิดตั้งชื่อร้านไม่ลังเลยว่าจะประกาศว่าเป็นวีแกน 100% และเธอเองก็เป็นผู้ถือยึดแนวทางนี้อย่างจริงจังมานาน 5 ปี จากเดิมที่เป็นมังสวิรัติมา 4 ปี ซึ่งเธอบอกว่าทำให้สุขภาพดีขึ้นทันตาเห็น

มังสวิรัติกับวีแกนนั้นต่างกันอย่างไร? คุณจ๋าบอกว่าหลายคนอาจจะบอกว่าแตกต่างกันเรื่องการกินไข่ นม แต่เธอบอกว่า ไม่ใช่แค่นั้น วีแกนเป็นวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ที่จะไม่เบียดเบียนสัตว์ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร เครื่องนุ่งห่ม เครื่องสำอาง เครื่องประดับ ซึ่งแน่นอนว่าจะไม่มีไข่มุกเป็นเครื่องประดับ หรือถือกระเป๋าหนัง ใส่รองเท้าหนัง

ส่วนของหวานที่หลายคนหวั่นใจว่าจะไม่อร่อยเพราะไม่ใช้นม ไข่ เนย เธอบอกว่า ไม่มีปัญหาเพราะปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์วีแกนให้เลือกหลากหลาย สามารถใช้นมถั่วเหลือง นมพิตาชิโอแทนนมสด ไขมันใช้จากน้ำมันพืช มะพร้าว กะทิ ขึ้นอยู่กับว่าจะผสมสัดส่วนอย่างไรให้อร่อย รสหวานก็ใช้รสหวานธรรมชาติจากผลไม้ ถ้าเนื้อแข็งเกินไปก็นำมาทำเป็นซอสให้นุ่มก่อน เหมือนกับเครปเมนูนี้ที่จัดเป็นของหวานของผู้เริ่มต้นจะกินขนมวีแกนได้อย่างดี แผ่นเครปทำจากแป้ง นมถั่วเหลือง และน้ำมันรำข้าว ซอสทำจากมะม่วงสุก และอร่อยจากวิปครีมมะพร้าว

ของหวานวีแกนที่อร่อยและทำไม่ยากเลย

เครปวีแกนและซอสมะม่วงโฮมเมด ของหวานของชาววีแกน

Vegan Crepe with Homemade Mango Sauce
ส่วนผสมแป้งเครป

 • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม
 • นมถั่วเหลือง 400 กรัม
 • น้ำมันรำข้าวหรือเนยวีแกนละลาย 60 กรัม
 • น้ำตาลทราย / น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนชา
 • น้ำส้มสายชูจากผลไม้ 1/2 ช้อนชา
 • เกลือ 1/8 ช้อนชา
 • วานิลลา 1 ช้อนชา
 • ผงฟู 1 ช้อนชา

ส่วนผสม & วิธีทำซอสมะม่วง

 • มะม่วงหั่นชิ้น (แช่แข็ง ) 360 กรัม นำมะม่วงใส่หม้อ ตั้งไฟจนมะม่วงค่อยๆ ละลาย ใช้ไม้พายคนเรื่อยๆ ถึงก้นหม้อเพื่อไม่ให้ไหม้ คนจนมะม่วงเริ่มเป็นเนื้อซอสคล้ายแยม ยกลงจากเตาพักไว้ (ถ้าซอสแห้งไปเติมน้ำได้เล็กน้อย ชอบหวานเติมน้ำตาลได้ตามชอบ)

วิธีทำเครป

 1. ผสมนมถั่วเหลืองกับน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 5นาที แล้วใส่น้ำมันพืชหรือเนย
 2. ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ วานิลลา ผงฟู ใช้พายยางตะล่อม ผสมจนเข้ากัน พักไว้
 3. ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟร้อนปานกลาง ทาเนยวีแกน หรือน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยให้ทั่วกระทะ
 4. ตักแป้งใส่กระทะ หมุนกระทะให้แป้งแผ่บางเต็มกระทะ รอจนแป้งเริ่มสุกเป็นสีเหลืองอ่อน พลิกแป้งกลับด้าน รอประมาณ 20-30 วินาที ตักใส่จาน (ถ้าชอบแป้งกรอบ รอจนแป้งสุกกรอบมากขึ้น)
 5. พับเครป ตักซอสมะม่วงราดบีบวิปครีมมะพร้าวบนหน้า ตกแต่งด้วยมะม่วงสุก เบอรร์รี่ โรยน้ำตาลไอซิงให้สวยงาม

Notes

 • วิธีทำวิปครีมมะพร้าว นำกะทิไปแช่ช่องแช่แข็งจนแข็ง ตักส่วนที่เป็นหัวกะทิใส่เครื่องตีครีม ตีจนตั้งยอด ถ้าชอบรสหวานใส่น้ำตาลไอซิงได้
 • ขอขอบคุณ คุณณปภัสสร ต่อเทียนชัย (จ๋า) ร้าน Veganerie Concept (หลัง Emporium : BTS Prompong) โทร. 0-2258-8489 08-77443-8728, IG /FB veganerie, FB: Jajah.Veganerie

Tag : ของหวาน, วีแกน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed