บันด์เค้กเนย

วันที่ 14 พฤษภาคม 2564  1,251 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 250 เดือนพฤษภาคม 2564

บันด์เค้กเนย

ปีนี้ป้าแจงอายุ 69! ช่วงโควิดพี่สาวของป้าเจี๊ยบจะอยู่กลางดง ไม่ค่อยเข้ากรุงเทพฯ นอกจากจะมีธุระจำเป็น เพราะลุงโจ้พี่ชายใหญ่บัญชาว่า “ให้งดรายการกินกันวันเสาร์ไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น!”

ป้าเจี๊ยบฟังคำสั่งพี่ชายนะคะ แต่ฟังครึ่งเดียว คือเปลี่ยนเป็นงดบางเสาร์  แบบว่าใครมาได้ก็มาแหม! จัดมาร่วม 20 ปี ถ้าไม่ทำเลยมันรู้สึกแปลกๆ หุหุ

วันเสาร์ปีนี้มีวันที่ตรงกับวันเกิดป้าแจงพอดี ป้าแจงประกาศระดมพลล่วงหน้า ให้ทุกคนมาโดยพร้อมเพรียงกัน พร้อมกับสั่งป้าเจี๊ยบว่า “ขอมีตโลฟกับมันบด ไม่ได้กินนานแล้ว” ส่วนป้าแจงลงมือทำสลัดฮ่องเต้ และสั่งปลาแซลมอนดิบกับยำสาหร่ายญี่ปุ่นมาเลี้ยงแบบไม่อั้น

สำหรับเค้กวันเกิดนั้นป้าแจงบอกอย่างนี้ค่ะ “ขอเค้กเนย เนื้อแน่นๆ ฉ่ำๆ ที่ข้างนอกสีเหลืองแต่ซ่อนสีเขียวไว้ข้างในนะ กินกับไอศกรีมวานิลลาด้วย”

โจทย์นี้ป้าเจี๊ยบเคยคิดว่าง่าย แต่ทำเค้กเนยทีไรไม่ถูกใจป้าแจงสักที ตอนที่น้องแพรขอเค้กวันเกิดเป็นเค้กเนยแบบโบราณที่แสนจะธรรมดาสุดๆ ถูกใจน้องแพรมาก แต่ป้าแจง “ไม่มีความเห็น!”

ค่ะ...เค้กเนยก็เค้กเนย คราวนี้ไม่ใช้สูตรโบราณแล้วล่ะ แต่จะใช้สูตรยุคหินเลย ฮา!

ยุคหินย่อมไม่มีผงฟู ไม่มีผงโซดาไบคาร์บอเนต ที่จะช่วยให้เค้กเนื้อเบาฟู น่าจะได้เนื้อแน่นฉ่ำแบบที่ป้าแจงต้องการ ป้าเจี๊ยบลงมือทำวันศุกร์เพื่อให้เค้กมีเวลาพักบ่มกลิ่นบ่มรส เวลากินจะได้อร่อยกว่าเค้กเนยที่ทำเสร็จใหม่ๆ

ป้าเจี๊ยบหยิบพิมพ์บันด์ (Bundt Pan) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้วออกมา ใช้แปรงทาเนยด้านในจนแน่ใจว่าทั่วถึงทุกซอกทุกมุม แล้วตักแป้งสาลีอเนกประสงค์โรยลงไปจนทั่ว จับพิมพ์หมุนให้แป้งเกาะติดกับเนยจนเห็นแต่แป้งขาวๆ จากนั้นคว่ำพิมพ์ลงเคาะเบาๆ เอาแป้งส่วนเกินออกไป วางพิมพ์พักไว้

เตรียมวัตถุดิบออกมาวางไว้ให้อยู่ที่ “อุณหภูมิห้อง” มีเนยรสเค็ม (Salted Butter) 1 ก้อน ขนาด 227 กรัม เนยแท้ (Pure Butter) เท่านั้นนะคะ ไม่ใช้เนยผสม (Blended Butter) เด็ดขาด และไข่ไก่เบอร์สอง 5 ฟอง 

จัดการร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แล้วตวงแป้งไว้  2 ถ้วยตวง ขูดผิวส้มนาเวล (Navel) 1 ผลอย่างระมัดระวัง ไม่ให้ขูดโดนผิวสีขาวๆ ชั้นใน ใส่ผิวส้มขูดไว้ในถ้วย พักไว้

ก่อนลงมือทำป้าเจี๊ยบเปิดเตาติ๊งที่ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 175 องศาเซลเซียส ปุ่มเวลา 60 นาที แล้วจึงลงมือใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจนเนื้อเนียน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายละเอียด 1 1/4  ถ้วยตวง ตีจนน้ำตาลละลายหมด แล้วทยอยใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีให้ส่วนผสมเข้ากันทุกครั้งก่อนใส่ไข่ฟองต่อไปจนครบทั้ง 5 ฟอง 

เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีป้าเจี๊ยบปรับตะกร้อไฟฟ้าเป็นความเร็วต่ำ ใส่ผิวส้มขูดและแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตีต่ออีกประมาณ 2 นาทีจนเข้ากันดี ตักส่วนผสมประมาณ 4 ช้อนโต๊ะออกมาใส่ถุงพลาสติก หยดสีผสมอาหารสีเขียวลงไป 3-4 หยด แล้วใช้มือขยี้ให้สีเข้ากันกับส่วนผสม มัดปากถุง พักไว้

ป้าเจี๊ยบตักส่วนผสมประมาณครึ่งหนึ่งใส่ลงไปในพิมพ์ ตัดมุมถุงพลาสติก บีบส่วนผสมสีเขียวทับลงไปตรงกลางจนรอบวงพิมพ์ ต่อด้วยการตักส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดปิดทับลงไป เคาะพิมพ์ 2-3 ครั้งกับเคาน์เตอร์เพื่อไล่ฟองอากาศ นำไปเข้าเตาอบ ตั้งปุ่มเวลาอีกครั้งไว้ที่ 60 นาที

ก่อนครบเวลาประมาณ 5-10 นาที ป้าเจี๊ยบตรวจดูเค้กในเตาอบโดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าออกมาแห้งก็เอาออกมาเลย เพราะถ้าอบนานเกินไปเนื้อเค้กจะแห้ง ไม่ฉ่ำอย่างที่ป้าแจงต้องการ พักเค้กไว้ในพิมพ์ประมาณ 30 นาทีจึงคว่ำออกจากพิมพ์ค่ะ ใส่กล่องปิดฝาสนิท แล้วพาไปบ่มไว้ในตู้เย็น

ก่อนเริ่มงานวันเกิดป้าแจง ป้าเจี๊ยบถามว่าจะราดหน้าเค้กด้วยซอสมะนาวไหม ป้าแจงบอกว่ามีเลมอนสดเหลือจากทำน้ำสลัดให้เอาไปใช้

ป้าเจี๊ยบขูดผิวเลมอน 1 ผล คั้นน้ำเลมอน 2 1/2  ช้อนโต๊ะ นำไปผสมกับน้ำตาลไอซิง 1 1/2 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันก็ได้ซอสเลมอนอย่างรวดเร็ว หยิบกล่องเค้กออกจากตู้เย็น ราดน้ำซอสเลมอนจนทั่ว โรยเกล็ดน้ำตาลสีนิดหน่อย เอาใจสมาชิกเด็ก และปักเทียนเตรียมไว้

พอถึงเวลาเป่าเทียน คนที่เป่าไม่ใช่ป้าแจง แต่เป็นเด็กที่นั่งบนตักป้าแจง หุหุ   

เค้กเนยสูตรยุคหินนี้เนื้อแน่นและฉ่ำ ตรงตามสเปคป้าแจงค่ะ สมาชิกทุกคนก็ชอบด้วย โดยเฉพาะลุงหน่อย...หวานใจป้าแจง ไชโย!!!


Tag : Simply Sweet, เค้ก, เบเกอรี

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed