ขนมปังงา...ด๊ำดำ (Black Sesame Bread)

วันที่ 24 เมษายน 2564  2,070 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

ปังงา...ด๊ำดำ Black Sesame Bread

“ปังชาร์โคล???” เพื่อนทักกันทันทีเมื่อเห็นภาพที่ป้าเจี๊ยบส่งไปในไลน์ของกลุ่ม

สีแบบนี้ใครเห็นก็ต้องเข้าใจว่าเป็นขนมปังถ่านค่ะ เพราะขนมปังงาที่ทำกันไม่เคยมีใครใส่มากจนเป็นสีดำปื๋ออย่างป้าเจี๊ยบ อิอิ!

งาดำเป็นของป้าอี๊ด-พวงพยอม ณ ลำปาง ค่ะ เธอคั่วงาดำใส่โหลไว้กินทุกวันมานานหลายปี ป้าเจี๊ยบเห็นเธอกินเป็นประจำแต่ก็ไม่ได้สนใจจะกินตาม มาสนใจเอาตอนเริ่มทำขนมปังกินเอง จากสาเหตุขนมปังที่ซื้อมาทิ้งไว้นานก็ไม่มีราขึ้น?!? หุหุ!

ป้าเจี๊ยบขอแบ่งงาคั่ว 75 กรัมมาป่นด้วยเครื่องบดไฟฟ้าจนละเอียดเกือบจะเป็นผง งาป่นส่งกลิ่นหอมมากกกกก

ตักงาป่นใส่ชามแห้งที่มีแป้งขนมปัง 250 กรัม นมผง 40 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ทำเป็นบ่อไว้ตรงกลางชาม พักไว้

ต่อไปก็ทำชามเปียกค่ะ ตวงน้ำอุ่น 1/3 ถ้วยตวง นมจืด 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อนคนจนน้ำตาลละลาย แล้วตักยีสต์ผงสำเร็จรูป 1 ช้อนชาใส่ลงไป ตอกไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟองตามลงไป ใช้ช้อนไม้คนให้เข้ากัน   

เทชามเปียกลงในบ่อของชามแห้ง ใช้ช้อนไม้ค่อยๆ คนให้ของแห้งมารวมกับของเปียกทีละน้อยๆ  จนรวมได้ประมาณครึ่งหนึ่งแล้วก็ใส่น้ำมันคาโนลา 3 ช้อนโต๊ะ คนต่อไปจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ไม่มีผงแป้งติดตามขอบชาม

เอาแป้งโดออกมานวดด้วยมือบนเคาน์เตอร์ที่โรยแป้งนวลนิดหน่อยจนแป้งโดเนียนไม่ติดมือ ป้าเจี๊ยบใช้เวลาประมาณ 5 นาที แล้วรวบเป็นก้อนกลม วางในชามทาน้ำมันคาโนลานิดหน่อย ปิดฝาสนิทประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งโดฟูขึ้น 2 เท่า

นำชามแป้งโดมาคว่ำลงบนเคาน์เตอร์ นวดไล่ลมเพื่อไม่ให้มีกลิ่นยีสต์ แบ่งแป้งโดเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ คลุมด้วยผ้าแห้ง พักไว้ 10 นาที

ป้าเจี๊ยบขึ้นรูปแบบง่ายๆ ค่ะ ใช้มือกดแป้งก้อนกลมให้แผ่เป็นวงรี พับส่วนล่าง 2 ข้างเข้าหากัน แล้วม้วนแป้งด้านล่างทับลงไป ม้วนต่อจนชนขอบแป้ง ใช้มือบีบขอบแป้งให้ติดกัน แล้วกลิ้งไปมาเบาๆ จากด้านข้างๆ จนได้เป็นรูปลูกรักบี้

วางด้านที่มีตะเข็บลงบนกระดาษรองอบที่อยู่ในถาดอบ คลุมด้วยผ้าแห้ง รอขึ้นฟูอีกครั้งประมาณ 30-45 นาที

เมื่อเห็นว่าแป้งโดขึ้นฟูประมาณ 2 เท่าก็ใช้ใบมีดโกนกรีดเป็นเส้นยาวบนผิวแป้งโด ใช้แปรงซิลิโคนจุ่มนมสดทาผิวจนทั่ว นำเข้าเตาติ๊งที่เปิดไฟเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้า 10 นาทีที่ปุ่มความร้อน 170 องศาเซลเซียส ปุ่มไฟบน-ล่าง ตั้งปุ่มเวลาใหม่ไว้ที่ 25 นาที

ติ๊ง!!! หอมกลิ่นงาออกมาจากเตาก่อนจะได้ยินเสียงติ๊งซะอีก อิอิ!  ป้าอี๊ดช่วยปลูกต้นไม้อยู่ในสวน ตามกลิ่นมาขอชิมตอนสดใหม่ออกจากเตาเลยค่ะ

ปังงาด๊ำดำของป้าเจี๊ยบกินเปล่าๆ ก็ฟินนนน


Tag : Simply Sweet, ขนมปัง

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed