“Mermaid Chef” สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

วันที่ 2 กรกฎาคม 2563  2,306 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 239 เดือนมิถุนายน 2563

เราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่สื่อสารให้คนทั่วไปรู้ว่าอาหารทะเลจากธรรมชาติที่สดและปลอดภัยไร้สารเคมีนั้นมีอยู่จริง” พลับ-พัชรนันท์ เลิศพัชรีชัย สาวหน้าหวานผู้ก่อตั้งแบรนด์ Mermaid Chef ผู้จำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งเล่าให้เราฟังถึงประเด็นที่เราและคนทั่วไปสงสัยเกี่ยวกับอาหารทะเลที่วางขายทั่วไปว่ามีการปนเปื้อนจริงหรือไม่

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

ด้วยความที่คุณพลับนั้นเติบโตมากับอาหารทะเล เพราะครอบครัวทำเรือประมงมาตั้งแต่รุ่นคุณก๋งเมื่อกว่า 70 ปีก่อน ต่อเนื่องถึงรุ่นคุณแม่ที่จับธุรกิจแพปลา (จังหวัดนครศรีธรรมราช) ตั้งแต่อายุยังน้อย โดยรับซื้อปลาจากเรือประมงของชาวบ้าน ความรักในอาหารทะเลจึงดูเหมือนจะถูกถ่ายทอดอยู่ในดีเอ็นเอของเธอคนนี้ไปแล้ว

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

“จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ Mermaid Chef  ต้องย้อนกลับไปในช่วงที่เรียนอยู่กรุงเทพฯ แล้วพบว่าเราแทบหาอาหารทะเลที่มีรสชาติเหมือนกินที่บ้านไม่ได้เลย จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจว่าบ้านเรามีอาหารทะเลคุณภาพดีมากมาย เราอยากให้คนอื่นได้กินของดีเหมือนที่เรากิน หลังจากเรียนจบและกลับมาบ้าน พลับเริ่มทำธุรกิจรีสอร์ตเพราะเรียนมาสายนี้ ส่วนแพปลาของครอบครัวก็ดูเหมือนจะลงตัวอยู่แล้ว ทำรีสอร์ตไปสักพักเราก็เริ่มปัดฝุ่นความคิดที่อยากส่งตรงอาหารทะเลสดๆ ถึงบ้าน จึงเริ่มขายออนไลน์ภายใต้แบรนด์ Mermaid Chef  ชูจุดแข็งของวัตถุดิบสดใหม่ส่งตรงโดยไม่ผ่านคนกลาง”

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

กว่า 2 ปีในตลาดออนไลน์ถือว่าธุรกิจประสบความสำเร็จได้การยอมรับอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ  แม้ต้องเผชิญกับความแคลงใจของคนทั่วไปอยู่บ้างว่าจะมีอาหารทะเลสดใหม่โดยไม่พึ่งพาสารเคมีได้อย่างไร โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่กลางทะเลเป็นเวลานาน คุณพลับได้ไขข้อข้องใจในประเด็นนี้ว่า

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

“อยากให้ลูกค้ามั่นใจว่าการทำประมงของไทยนั้นปลอดสารปนเปื้อนอย่างแท้จริง ด้วยระบบการตรวจสอบของ PIPO หรือ Port In and Port Out Control Center ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออกที่จะเข้าตรวจสอบสารเคมี สิ่งผิดกฎหมาย และตรวจสอบที่มาของสัตว์น้ำในเรือทุกลำก่อนเข้าและออกทะเล ดังนั้นการถนอมรักษาความสดของอาหารทะเลเมื่อต้องอยู่บนเรือนานๆ ชาวเรือจะเรียกวิธีนี้ว่าดองน้ำแข็ง

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

“เมื่อเสร็จสิ้นการตรวจสอบของ PIPO แพปลาจะมารับซื้อและขายต่อให้แก่ผู้ค้าทั่วไป แต่ละรายจะมีวิธีเก็บรักษาแตกต่างกัน อาทิ ดองน้ำแข็ง แช่เย็น หรือเก็บในห้องเย็น ยิ่งการประมูลล็อตใหญ่ที่ต้องเก็บในห้องเย็นรอการระบาย หากระบายสินค้าได้ช้า ต้นทุนก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมอาหารทะเลถึงมีราคาแพง ส่วนกรณีที่ตรวจพบการปนเปื้อนจึงอาจเกิดขึ้นได้ในผู้ค้าบางรายที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภคที่ต้องการลดต้นทุนในการเก็บรักษานั่นเอง

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

“ในส่วนของ Mermaid Chef จะเข้ามารับซื้อจากเรือโดยตรงแล้วทำความสะอาด บรรจุหีบห่อก่อนฟรีซน้ำแข็งในอุณหภูมิ -20 องศา หรือการแช่แข็งที่ช่วยหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ความสดและสารอาหารจะถูกล็อกเอาไว้เหมือนหยุดเวลา กระบวนการต่อมาคือการจัดส่งสินค้าทุกวันด้วยรถเย็นอุณหภูมิ -15 องศาของ SCG Express เข้ามายังจุดกระจายสินค้าที่กรุงเทพฯ และใช้บริการขนส่งเดียวกันนี้ในการจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าทั่วประเทศ แม้ต้นทุนจะสูงแต่การันตีว่าลูกค้าจะได้กินของดีจริงๆ อย่างที่เราตั้งใจไว้”

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

จากความมุ่งมั่นที่อยากให้ลูกค้าได้กินของดีในราคายุติธรรม ผลกำไรที่ได้จึงไม่มาก แต่ผลด้านจิตใจนั้นมากมายมหาศาล “ถือว่าเราบรรลุเป้าหมายที่อยากให้คนทั่วไปได้มีโอกาสลิ้มรสชาติอาหารทะเลที่สดอร่อย ลูกค้ากินแล้วมีความสุข ลูกน้องของเรามีงานทำ มันคือความสำเร็จที่ประเมินเป็นตัวเลขไม่ได้”

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

เมื่อถามถึงแนวโน้มในอนาคตว่าจะนำเข้าอาหารทะเลจากต่างประเทศมาจำหน่ายบ้างหรือไม่ คุณพลับตอบยิ้มๆ “พลับอยากช่วยชาวบ้านมากกว่า ทะเลบ้านเรายังมีวัตถุดิบชั้นดีมากมายที่สามารถนำมาแปรรูปได้ ซึ่งพลับได้แตกไลน์สินค้า นอกจากขายปลาทะเลทั้งตัวแล้วเรายังมีแบบแล่เนื้อพร้อมปรุง มีกุ้ง หมึก หอย นอกจากนี้ก็มีอาหารทะเลแปรรูปอย่างปลาทูน่าหวาน ปลาอินทรีเค็ม หมึกแดดเดียว กุ้งแห้ง รวมถึงเครื่องปรุง อาทิ เครื่องแกงส้มปักษ์ใต้ เครื่องแกงคั่วกะทิ และเครื่องแกงเขียวหวานใต้ เรายังพัฒนาสินค้าได้อีกมาก พลับเชื่อว่าถ้าเราทำในสิ่งที่ถนัด ผลตอบรับย่อมดีที่สุด

“Mermaid Chef”  สื่อกลางความสัมพันธ์ของครอบครัว

เพราะมื้ออาหารเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว เราดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรอยยิ้มและความสัมพันธ์นั้น” สาวหน้าหวานที่มีดีเอ็นเอของความรักในทะเลไทยอยู่เต็มเปี่ยมกล่าวทิ้งท้าย

ขอขอบคุณ : Mermaid Chef โทร. 06-4656-6965, FB : mermaid.chef, www.mermaid-chef.com


Tag: , ซีฟู้ด, อาหารทะเล,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed