ประโยชน์ของเงาะ ผลไม้อร่อยของไทย

วันที่ 21 พฤษภาคม 2563  218 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

“เงาะ” ผลไม้เมืองร้อนที่หลายคนชื่นชอบ (แต่แอบแกะยากไปซะหน่อย) เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าผลไม้ชนิดนี้หาซื้อง่าย รสชาติดี และราคาไม่แพง แต่นอกจากนั้นแล้วยังให้สุขภาพที่ดีต่อร่างกาย เรียกได้ว่าคุ้มเกินราคาเลยล่ะ

1. เต็มไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ
เงาะนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยที่มากพอๆ กับแอปเปิ้ลเลยทีเดียว อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ง่ายขึ้น ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระปกป้องเซลล์ร่างกายของคุณจากความเสียหาย เงาะยังมีทองแดงที่ช่วยบำรุงเซลล์ รวมถึงกระดูก สมองและหัวใจของคุณอีกด้วย

2. ช่วยลดน้ำหนัก
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเงาะมีเส้นใย ซึ่งสามารถละลายในน้ำและก่อตัวเป็นสารคล้ายเจลในลำไส้ของคุณ ช่วยชะลอการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร ลดความอยากอาหาร และทำให้รู้สึกเต็มอิ่มหลังมื้ออาหารมากขึ้น นอกจากนี้เงาะยังมีน้ำในปริมาณมาก ที่ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น ป้องกันการกินมากเกินไปและช่วยลดน้ำหนักได้

3. ต่อสู้กับการติดเชื้อ
เงาะมีวิตามินซีที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว เพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆ ในร่างกาย หากร่างกายได้รับวิตามินซีน้อยเกินไป อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอลง จนมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้มากขึ้นเลยนะ

4. ป้องกันโรคโลหิตจาง
เงาะมีธาตุเหล็กจำนวนมากที่จำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากธาตุเหล็กช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียเนื่องจากการสูญเสียเม็ดเลือดแดงมากเกินไป (โดยเฉพาะในช่วงที่คุณผู้หญิงมีประจำเดือน)

5. ป้องกันโรคมะเร็ง
ผลไม้ชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ที่มีคุณสมบีติช่วยกำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย อนุมูลอิสระทำร้ายร่างกายของเราอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลโดยเซลล์มะเร็งยังไงล่ะ

6. บำรุงผมสวย
การบริโภคเงาะทำให้ผมของคุณสวย เงางามสุขภาพดีได้ เนื่องจากมีสังกะสี และโปรตีนที่ทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วงได้ง่าย

7. เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์
คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มักมีอาการท้องผูกและแพ้ท้อง เงาะซึ่งเป็นผลไม้ที่ประกอบไปด้วยเส้นใยจำนวนมากจึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี รสหวานอมเปรี้ยวช่วยให้คุณแม่สดชื่นอีกด้วย

ที่มา : 


Tag : เงาะ

ความคิดเห็น