เปิดรายชื่อ” ดอกไม้กินได้” จากสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563  358 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

หากใครเคยไปเยือน “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” จะรู้ว่าบนนั้นเต็มไปด้วยดอกไม้แสนสวยหลากสายพันธุ์มากมายอาทิ ดาวเรือง ลาเวนเดอร์ ซึ่งไม่ใช่แค่เอาไว้เชยชมหรือประดับเพียงอย่างเดียว ยังสามารถนำไปทำอาหารจานอร่อยที่มีประโยชน์มากมายอีกด้วย

1. ดาวเรือง
ดอกไม้ที่คนไทยได้ยินชื่อแล้วต้องร้อง “อ๋อ” ดอกดาวเรืองหรือที่ชาวเหนือเรียกว่า “ดอกคำปู้จู้” เป็นพืชล้มลุก ใบมีลักษณะเรียวยาว ดอกมีหลากสีสัน อาทิ ส้ม ครีม ขาว ในรากมีสารแอลฟ่า เทอร์เธียนิล ซึ่งช่วยควบคุมปริมาณไส้เดือนฝอยในดินได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ส่วนใหญ่ถูกนำไปทำสีผสมอาหาร ส่วนโครงการหลวงนำมาทำชาดอกดาวเรือง

2. แดนดิไลออน
ดอกแดนดิไลออน หมายถึง ดอกไม้แห่งความหวัง และความสุข นอกจากจะสวยและความหายดีแล้ว ดอกไม้ชนิดนี้ยังสามารถนำมาต้มซุป หรือกินกับสลัดก็ยังได้ ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ได้

3. ถุงมือจิ้งจอง
ดอกถุงมือจิ้งจอก หรือเรียกอีกชื่อว่า ดิจิทาลลิส เป็นดอกไม้ที่มีถิ่นฐานอยู่หลากหลายทวีป อาทิ ยุโรปเอเชียตะวันตก เอเชียกลางและทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา เป็นไม้ที่ขึ้นง่าย ผู้คนส่วนใหญ่มักปลูกประดับ ดอกไม้ชนิดนี้แหละที่สามารถสกัดเป็นยารักษา “โรคหัวใจ” แต่บางสายพันธุ์ก็มีพิษถึงตายเชียวล่ะ

4. โครคัส
โครคัส หรือที่เราเรียกว่า “บัวดินฝรั่ง” เป็นดอกไม้ที่ชอบความหนาวเย็น มักจะบานช่วงฤดูใบไม้ผลิ เจ้าดอกไม้ชนิดนี้มีประโชน์มากมาย ทั้งย้อมผ้า ทำน้ำหอม ทำซอสต่างๆ รักษาโรคดีซ่าน หัด ลมบ้าหมู นอกจากนั้นยังมีการศึกษาพบว่า เกษรของดอกโครคัส สามารถรักษาโรคเก๊าท์ได้อีกด้วย

5. ลาเวนเดอร์
ดอกไม้กลิ่นหอมละมุนชนิดนี้เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ามีประโยชน์มากมาย ได้แก่ นำไปทำน้ำมันหอมระเหย ช่วยลดความเครียด บรรเทาอาการแผลไหม้ บรรเทาแผลแมลงกัดต่อย ชาลาเวนเดอร์ช่วยให้คุณหลับสบาย และสามารถนำมาทำของหวานเครื่องดื่มสุดสดชื่นได้หลายเมนู

6. ผีเสื้อราตรี
ดอกผีเสื้อราตรีเป็นดอกไม้ท้องถิ่นของประเทศบราซิล ได้รับความนิยมมากในทวีปยุโรป เนื่องจากงดงาม และยังสามารถรับประทานได้ทั้งปรุงสุกและกินสด

7. ผีเสื้อ
ดอกผีเสื้อมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปยุโรปตอนใต้ เป็นดอกไม้ตระกูลเดียวกับคาร์เนชั่น ชอบอุณหภมิร้อนจัด เชฟนิยมนำไปประดับจานหรือทำขนมหวาน ตกแต่งหน้าเค้กหรือคุกกี้ เป็นต้น

8. ไวโอล่า
ดอกไม้ตระกูลเดียวกับเพนซี่ (แต่เล็กกว่า) เติบโตได้ดีในอากาศเย็น ดอกมีหลากสีสัน สามารถนำไปกินกับสลัดหรือใช้ทำซุปได้


Tag : ดอกไม้กินได้, สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง, เชียงใหม่, โครงการหลววง

ความคิดเห็น