สบายท้อง! 4 ชาสมุนไพรร้อนๆ บรรเทาอาการท้องอืด ช่วยย่อยและขับลม

วันที่ 30 มกราคม 2563  1,087 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ภาพประกอบ : Tai Guan Café คาเฟ่จีนสุดเก๋ในบ้านเก่าอายุ 200 ปี แห่งตลาดน้อย

ปัญหา “ท้องอืด” สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ กินอาหารมื้อใหญ่ ดื่มน้ำอัดลมเกินขนาด หรือเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน คุณสามารถแก้ท้องอืดได้โดยหยุดกินอาหารประเภทนม ถั่ว หรืออาหารที่มีไขมันเยอะและหันมาดื่ม 5 ชาสมุนไพรช่วยย่อย จิบแล้วไม่ต้องพึ่งยาเลย

1. ชาเปปเปอร์มินต์
ผลการวิจัยเผยว่า เปปเปอร์มินต์มีคุณสมบัติในการต้านอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ พูดง่ายๆ คือช่วยให้ลำไส้ของคุณผ่อนคลาย สิ่งนี้จะช่วยลดก๊าซในลำไส้ บรรเทาอาการท้องอืด ต้านการอักเสบ แถมยังมีกลิ่นหอม จิบแล้วชื่นใจ

2. ชาขิง
สมุนไพรไทยรสเผ็ดร้อนนี้มีคุณสมบัติมากมาย อาทิ ต้านการอักเสบ ขับลม บรรเทาอาการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อย ลดอาการคลื่นไส้ แก้แพ้ท้อง นอกจากนั้นการจิบชาขิงหลังมื้ออาหารยังช่วยให้คุณรู้สึกสบายท้อง ไม่จุกหรืออิ่มเกินอีกด้วย

3. ชาคาโมมายล์
ชาคาโมมายล์มีชื่อเสียงในเรื่องช่วยบำบัดอารมณ์ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย หลับสบาย กลิ่นหอมๆ ช่วยให้คุณลดความกังวลได้ นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยเผยว่าดอกคาโมมายล์ช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน ลดอาการท้องอืดได้อย่างดี

4. ชากระเจี๊ยบ
ชากระเจี๊ยบสีแดงสวยสดใสดอกจากจะน่าดื่มแล้วยังเต็มไปด้วยฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกก่อนมีประจำเดือน เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงมากๆ

ที่มา :


Tag : ชา, ชาสมุนไพร, น้ำชา

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed