กุญแจความสำเร็จของโชติ ลีนุตพงษ์ สู่เส้นทาง Foodie Collection อย่างเต็มตัว

วันที่ 27 มกราคม 2563  1,557 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 234 เดือนมกราคม 2563

“แม้ไม่มีประสบการณ์หรือความชำนาญ แต่หากมี Passion ที่จะทำในสิ่งนั้น ความสำเร็จย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ” ความมุ่งมั่นดังกล่าวส่งผลให้ “โชติ ลีนุตพงษ์” Managing Partner of Foodie Collection ชายหนุ่มที่เติบโตมาในธุรกิจรถยนต์ เคยอยู่ในเส้นทางนักการทูต ตัดสินใจก้าวสู่ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่คุ้นเคย และได้สร้างอิมแพ็กให้กับแวดวงธุรกิจนี้อย่างน่าทึ่งทีเดียว

“ผมไม่ได้เติบโตมาในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม หลายคนจึงมองว่ามี Passion แต่ไม่มี Skill ก็คงยากที่จะประสบความสำเร็จ แต่มุมมองของผม Skill คือสิ่งที่พัฒนาได้ เราต้องรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองเพื่อเฟ้นหาคนที่มีทักษะเฉพาะด้านเข้ามาเสริมทีม แม้ไม่มีพื้นฐานแต่ความเป็นฟู้ดดี้ที่ชอบตระเวนกินทั้งในและต่างประเทศทำให้เห็นเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกมาตั้งแต่เล็กจนโต และมองว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีศักยภาพไม่น้อยหน้าใคร จึงตัดสินใจนำ Cocktail Culture เข้ามาในปี พ.ศ. 2556 ซึ่งตอนนั้นยังใหม่มากในบ้านเรา

โชติ ลีนุตพงษ์

Vesper เปิดตัวในคอนเซ็ปต์ Cocktail Bar & Restaurant เน้นสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับลูกค้า ตอนนั้นเราเรียนรู้ว่าบางครั้งลูกค้าไม่ได้ต้องการสังสรรค์เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องการแชร์ประสบการณ์ผ่านโซเชียล ช่วงแรกเราจึงเน้นสีสันและลูกเล่นชวนว้าวที่ปลุกกระแสให้เกิดกลุ่มคนรักค็อกเทลมากมาย รวมถึงการจับมือกับเชฟ Luca Appino สร้างสรรค์เมนูยูโรเปียนฟู้ดที่จับคู่กับเครื่องดื่มได้อย่างลงตัว”

ไม่นานตลาดค็อกเทลก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มี Cocktail Bar เปิดใหม่จำนวนมาก ส่วนใหญ่เน้นผสมผสานรสชาติของผลไม้หรือวัตถุดิบในท้องถิ่นเพื่อสร้างกิมมิกและรสชาติที่คุ้นเคย และเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ยิ่งตลาดบูม Vesper ก็ยิ่งต้องสร้างเอกลักษณ์ที่ชัดเจน โดยเน้นดีเทลในแต่ละแก้วมากขึ้น และให้น้ำหนักกับส่วนผสมหลักอย่าง Spirit ถึง 70 % ขณะที่ Fruit ลดลงเหลือเพียง 30 % เท่านั้น ในที่สุด Vesper ก็ประสบความสำเร็จและได้รับการยกย่องในฐานะผู้บุกเบิกวงการค็อกเทลของกรุงเทพฯ ตามมาด้วยรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 50 บาร์ที่ดีที่สุดในเอเชียปี ค.ศ. 2016, 2017, 2018 และ 2019 บาร์ค็อกเทลสร้างสรรค์มากที่สุดในปี ค.ศ. 2018 โดย The Bar Award เป็นต้น

คุณโชติยังสานต่อความสำเร็จสู่เส้นทาง Foodie Collection อย่างเต็มตัวด้วยการเปิด Il Fumo ร้านอาหารยุโรปต้นตำรับ ตามด้วย La Dotta ร้านอาหารอิตาเลียนเน้นพาสตาเส้นสด รวมถึงการจับมือกับ 80/20 ร้านที่เน้นนวัตกรรมอาหารไทย ด้วยความมุ่งมั่นที่จะก้าวไปให้ถึงฝันเดียวกันของคุณโชติและทีมงาน ในที่สุด 80/20 ก็สามารถคว้า 1 ดาวมิชลินมาครอบครองได้อย่างงดงามในปี ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ภายในปีเดียวหลังจาก Renovate ในปลายปี 2018 และล่าสุดกับการเปิดตัว 1919 Italian Bar & Restaurant บาร์กึ่งร้านอาหาร ตัวเลข 1919 หมายถึงปีที่เนโกรนี (Negroni) ค็อกเทลที่มีส่วนผสมสำคัญคือคัมปารี (Campari) ได้ถือกำเนิดขึ้นในโลก และมีอายุครบ 100 ปีในปีที่ผ่านมา นับเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือกับสปิริตระดับโลก อีกทั้งคุณโชติยังมองว่าจะตอบโจทย์คนรักค็อกเทลได้เหมือนกับที่ Vesper เคยทำสำเร็จมาแล้ว

โชติ ลีนุตพงษ์

บนเส้นทางที่เปี่ยมด้วย Passion ซึ่งเป็นพลังผลักดันให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปภายใต้ชื่อ Foodie Collection ที่เน้นใน 3 ส่วนสำคัญ ได้แก่ Cocktail Business, Fully-Owner Restaurants และ Allied Restaurants ซึ่งมีโอกาสเติบโตสูงทั้ง 3 ส่วน แต่ในยุคที่ตลาดมีทั้งโอกาสและความเสี่ยง รวมถึงเทคโนโลยีที่เป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลถึงเทรนด์การบริโภค คุณโชติมองประเด็นนี้โดยยกตัวอย่างการเข้ามาของ Food Delivery ว่าทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น แต่ไม่ว่าไลฟ์สไตล์ของคนจะเปลี่ยนไปแค่ไหน หรือสภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร คนยังมีความต้องการกินข้าวนอกบ้าน เพราะร้านอาหารคือพื้นที่สำหรับช่วงเวลาพิเศษ ไม่ว่าจะนัดสังสรรค์ ประชุม หรือออกเดต ร้านอาหารจึงต้องสร้างจุดแข็ง มีคอนเซ็ปต์ชัดเจน และรักษามาตรฐาน จึงจะครองใจลูกค้าให้กลับมาใช้บริการทุกครั้งที่มีโอกาส นอกจากนี้ยังทิ้งท้ายว่าสำหรับรางวัลหรือการจัดอันดับของสถาบันต่างๆ ที่ได้รับไม่ใช่เป้าหมายสูงสุด แต่คือเครื่องการันตีถึงความมุ่งมั่นที่เห็นผลตอบรับได้อย่างชัดเจน

โลกของอาหารและเครื่องดื่มยังคงคึกคักไปตามทิศทางเทรนด์โลก เช่นเดียวกับ Foodie Collection ที่ยังคงมองหาสิ่งใหม่ๆ มาเอาใจลูกค้าอยู่เสมอ สายกินทั้งหลายเตรียมล้างท้องไว้รอเลย


Tag: , Food in Biz,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed