เพิ่มความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีนด้วยเมนู “ซุปรากบัวกับสาหร่าย”

วันที่ 14 มกราคม 2563  715 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 234 เดือนมกราคม 2563

ถ้าพูดถึงเรื่องอาหารสุขภาพ อาหารจีนต้องถูกจัดมาเป็นอันดับต้นๆ หรืออันดับ 1 เพราะภูมิปัญญาเรื่องอาหารเป็นยานั้นมีมายาวนานกว่า 3,000 ปี และในช่วงเทศกาลสำคัญอาหารก็จะเสริมด้วยพืชพรรณธัญญาหารแห่งความมงคลเข้าไปอีก โดยเฉพาะในเทศตรุษจีน อย่างเช่น “ซุปรากบัวกับสาหร่าย”

เพิ่มความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีนด้วยเมนู “ซุปรากบัวกับสาหร่าย”

น้ำซุปสีเอิร์ธโทนน้ำตาลอมม่วงดูเข้มข้นอาจดูแปลกตาไปจากซุปชื่อดังที่คนรู้จักกันทั่วไป แต่กลิ่นหอมจากไออุ่นที่โชยเข้าจมูกชวนให้น่าค้นหาว่าในถ้วยซุปนี้มีส่วนผสมอะไร เชฟ Cheng Kam Sing หรือเชฟกั๊ม หัวหน้าเชฟห้องอาหารซิลค์โร้ด โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล เจ้าของตำรับซุปนี้ใช้ช้อนตักซุป เห็นเนื้อรากบัวและสาหร่ายเส้นเล็กๆ สีดำอยู่ในช้อนซุป สีเอิร์ธโทนมาจากรากบัวที่เมื่อต้มแล้วน้ำซุปจะมีสีอมม่วงและสาหร่ายที่มีสีดำ ต้มรวมกับเนื้อหมู ไก่ กังป๋วย แฮมยูนนาน และลิ้นหมู ใช้เวลาต้มไฟอ่อนๆ กว่า 5 ชั่วโมงจนส่วนผสมทั้งหมดผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกันกลายเป็นน้ำซุปข้นกลิ่นหอมที่ทั้งช่วยให้อบอุ่น เพิ่มพลัง และมีโชคลาภในวันตรุษจีน

เพิ่มความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีนด้วยเมนู “ซุปรากบัวกับสาหร่าย”

เชฟกั๊มอธิบายว่าส่วนผสมสำคัญมีความหมายมงคลในเทศกาลนี้และยังมีประโยชน์ด้วย เริ่มจากรากบัว หรือคนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “หน่อยเก๋า”  หมายถึงความสมบูรณ์ในปีนั้นๆ สาหร่ายเส้นผมหรือ “ฝัดฉ่อย” หมายถึงความร่ำรวยมั่งคั่ง ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญในเมนูวันตรุษจีนหลายเมนู เช่น สาหร่ายเส้นผมตุ๋นกับหอยนางรมแห้ง สาหร่ายเส้นผมต้มกับกระเพาะปลา เห็ดหอม และลิ้นหมู ที่หมายถึงกำไรอันงอกงาม และช่วยเรื่องการพูดจาให้รื่นหู ทำให้ชีวิตผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปอย่างราบรื่น

ส่วนในทางโภชนาการนั้นรากบัวเป็นรากหรือเหง้าของบัวหลวง ลักษณะเป็นปล้องๆ สีขาวอมเหลือง อยู่ใต้ดิน เนื้อแข็งเล็กน้อย และมีกลิ่นหอม จัดเป็นสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์เย็นและรสหวาน สรรพคุณช่วยบรรเทาอาการร้อนในและกระหายน้ำ ช่วยแก้อาการไอและขับเสมหะ และอาการอาเจียนที่มีเลือดปนออกมา

เพิ่มความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีนด้วยเมนู “ซุปรากบัวกับสาหร่าย”

เมนูยอดนิยมของรากบัวที่คนจีนทั่วไปนิยมทำกันคือน้ำรากบัว  โดยนำมาต้มน้ำใส่น้ำตาลกรวดให้มีรสหวานเจื้อยๆ และมีกลิ่นหอมของรากบัว และรากบัวต้มกระดูกหมู หั่นรากบัวเป็นชิ้นบางต้มกับกระดูกหมู  ไอเดียคล้ายกับเมนูของเชฟ แต่ไม่ซับซ้อนเท่ากับการทำซุปถ้วยนี้

สาหร่ายเส้นผม โดยทั่วไปสาหร่ายทะเลส่วนใหญ่มีไอโอดีนสูง มีแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เช่น แคลเซียม ทองแดง เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม และสังกะสี แต่สาหร่ายเส้นผมไม่ใช่สาหร่ายทะเล จัดเป็นหญ้ามอสส์ชนิดหนึ่ง แต่เพราะเป็นสีดำและเส้นเล็กคล้ายสาหร่าย คนจึงเรียกว่าสาหร่าย สาหร่ายเส้นผมนี้เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติในบริเวณพื้นที่ชุ่มชื้น มีหมอกลงจัด ทางตอนเหนือของประเทศจีน ไม่สามารถเพาะปลูกได้ จึงมีราคาแพง และมีคนนิยมทำปลอมเลียนแบบจนแทบแยกกันไม่ออก แต่มีข้อสังเกตว่าถ้านำมาแช่น้ำจะไม่พองตัวเหมือนของแท้ สรรพคุณคือมีวิตามินสูง ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยให้ปอดชุ่มชื้น สาหร่ายเส้นผมไม่มีรสชาติ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จึงดูดซึมรสชาติของเครื่องปรุงอื่นๆ ได้ดี

เพิ่มความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีนด้วยเมนู “ซุปรากบัวกับสาหร่าย”

ส่วนลิ้นหมูเชฟกั๊มบอกว่าถือเป็นอาหารมงคลอย่างหนึ่งในวันตรุษจีน มีโปรตีน มีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม เนื้อละเอียด เมื่อต้มนานเนื้อจะนุ่มแต่ไม่เละ  ส่วนผสมอื่นๆ เช่น หมู ไก่ ช่วยให้น้ำซุปได้รสหวาน แฮมยูนนาน กังป๋วย ช่วยให้มีรสเค็มและรสกลมกล่อม ซุปนี้จึงไม่ต้องปรุงรสด้วยเกลือ ส่วนสาหร่ายเชฟบอกว่าใส่ลงไปต้มครั้งแรกรวมกับซุปก่อน และใส่อีกครั้งเพื่อให้เห็นเป็นเส้นสาหร่าย

ถ้านับรวมส่วนผสมและความหมายของความเป็นมงคลแล้ว ซุปรากบัวและสาหร่ายกับลิ้นหมูสีเอิร์ธโทนที่ส่งกลิ่นหอมรสเข้มข้นกลมกล่อมถ้วยนี้ช่วยเพิ่มพลังและความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีนได้อย่างดี

ขอขอบคุณ : เชฟ Cheng Kam Sing ห้องอาหารซิลค์โร้ด โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล
โทร. 0-2650-8800 ต่อ 4335


Tag : ซุป, วันตรุษจีน, อาหารจีน

เรื่องโดย

ความคิดเห็น