10 ประโยชน์น่าทึ่งจากการกินทูน่า

วันที่ 10 มกราคม 2563  7,367 Views

ภาพประกอบ:  Wine Connection The Grill เปิดตัว 6 เมนูใหม่ที่สายกินไม่ควรพลาด

“ปลาทูน่า” หนึ่งใน King of Fish ในน่านน้ำทะเลที่คนนิยมบริโภคเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ไม่เพียงแต่เป็นปลาที่มีรสชาติอร่อยถูกปากและสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูเท่านั้น แต่ทูน่าถือเป็นปลาที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เนื่องจากอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 วิตามินบี โพเทสเซียม ธาตุซิลิเนียม และอื่นๆ อีกมากมาย ว่าแต่จะมีประโยชน์อะไรที่โดนใจสาวกทูน่าเลิฟเวอร์บ้าง ตามมาดูกัน

1. บำรุงหัวใจ
ปลาทูน่าประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยในการสร้างสมดุลในหลอดเลือด จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดแดง ทำให้หัวใจสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งช่วยสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย จากการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่บริโภคปลาทูน่าในปริมาณที่สูงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

2. ลดความดันโลหิต
ปลาทูน่าอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งเป็นที่รู้จักกันในการลดความดันโลหิต รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ในทูน่า มีฤทธิ์ต้านการอักเสบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดซึ่งส่งผลดีต่อร่างกาย ทั้งช่วยลดความดันโลหิต ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง และหัวใจวาย

3. ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
เนื้อของปลาทูน่าอุดมไปด้วยแมงกานีส สังกะสี วิตามินซี และซีลีเนียม มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้นสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง อีกด้วย

4. ช่วยลดน้ำหนัก
ปลาทูน่าเป็นอาหารโปรตีนแคลอรี่ต่ำที่มีคุณภาพสูง เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญและลดไขมัน อีกทั้งกรดไขมันโอเมก้าสามจากเนื้อปลาทูน่าจะกระตุ้นฮอร์โมนสำหรับความหิวที่เรียกว่า leptin ซึ่งช่วยลดการอยากอาหารนั่นเอง

5. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
ปลาทูน่ามีวิตามินบีซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการเสริมสร้างกระดูก โดยวิตามินนี้นอกจากจะช่วยให้กระดูกแข็งแรงแล้ว ยังปกป้องร่างกายจากการบาดเจ็บ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งกระดูกได้

6. บำรุงผิวพรรณให้สวยงาม
คอมเพล็กซ์วิตามินบีในปลาทูน่ามีส่วนช่วยให้ผิวแข็งแรง นอกจากนี้โปรตีนในทูน่าที่เรียกว่าอีลาสตินจะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างขึ้น

7. ช่วยบำรุงสายตา
ปลาทูน่าอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการป้องกันความผิดปกติของดวงตา เช่น การเสื่อมสภาพของจอประสาทตา เป็นต้น นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน และช่วยลดโอกาสเกิดเบาหวานที่จอประสาทตาได้

8. ให้พลังงานต่อร่างกาย
วิตามินบีรวมในปลาทูน่ามีส่วนช่วยการเผาผลาญ เพิ่มประสิทธิภาพของอวัยวะที่ช่วยปกป้องผิว และเพิ่มระดับพลังงาน โดยวิตามินกลุ่ม B ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเอนไซม์และเร่งปฏิกิริยาเมตาบอลิซึม ทำให้ร่างกายมีความกระตือรือร้นและสุขภาพดี

9. ช่วยการไหลเวียนของเลือด
ปลาทูน่าเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก และอุดมไปด้วยวิตามินบีรวมที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เพราะหากปราศจากธาตุเหล็ก ร่างกายจะเสี่ยงต่อโรคโลหิตจางนั่นเอง

10. ลดอาการอักเสบของร่างกาย
เนื่องจากทูน่ามีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยต้านการอักเสบได้ ซึ่งการลดการอักเสบทั่วร่างกายจะช่วยให้การทำงานของอวัยวะทั้งหมดดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคข้ออักเสบ และโรคเกาต์ ได้

แหล่งข้อมูล
13 Amazing Benefits Of Tuna Fish
20 Amazing Health Benefits Of Tuna Fish
8 Incredible Benefits Of Tuna: Heart Health, Weight Loss And More


Tag: , ปลาทูน่า, อาหารเพื่อสุขภาพ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed