สวยละลานตาพาเที่ยวสวนดอกไม้ประเทศญี่ปุ่น

วันที่ 6 ธันวาคม 2562  926 Views

เรื่องโดย Paulie

ประเทศญี่ปุ่นเป็นจุดหมายยอดฮิตของเราอยู่แล้ว ทั้งอาหารที่อร่อย การเดินทางที่สะดวก อากาศที่เย็นสบาย ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เดือนเมษายน-พฤษภาคม) ห้ามพลาดไปเยี่ยมชมสวนดอกไม้ที่พร้อมใจกันออกดอกชูช่ออวดสีสวยสดใสรับอากาศดีๆ ทั้งดอกซากุระที่เป็นไฮไลท์ของประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ว่าใครก็ต้องอยากเห็นกับตา ดอกวิสทีเรียไม้เลื้อยที่มีดอกเป็นพวงห้อยลงมาสวยงาม ดอกพิงค์มอสสีชมพูกลีบบางเบาคล้ายซากุระ และดอกไฮเดรนเยียราชินีดอกไม้แห่งฤดูฝน

✿ ดอกซากุระ 

แม้จะมีหลายพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่นที่เหมาะแก่การชมซากุระ แต่ที่เราคิดว่าเด็ดจริงๆ อยู่ที่เมืองฮาโกดาเตะ เมืองใหญ่ของจังหวัดฮอกไกโด ที่มีแลนด์มาร์คอย่าง “ป้อมโกเรียวคาคุ” หรือป้อมปราการรูปดาว ที่สร้างนานกว่า 150 ปี พื้นที่กว้างใหญ่ล้อมด้วยคูน้ำและมีต้นซากุระกว่า 1,600 ต้น

ดอกซากุระ

ดอกซากุระ

ฮอกไกโดอยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น มีอากาศหนาวกว่าดอกซากุระจึงบานช้ากว่าที่โตเกียวเล็กน้อย ถ้าไปช่วงต้นเดือนพฤษภาคมจะเป็นช่วงที่ดอกซากุระบานเต็มที่ เราจะได้ตื่นตากับต้นซากุระนับพันที่ป้อมโกเรียวคาคุ สามารถเดินเล่นถ่ายรูปเอาอาหารมานั่งกินใต้ต้นซากุระได้เลย ไม่ต้องเสียค่าเข้า ใกล้ๆ นั้นจะมีหอคอยโกะเรียวคาคุ (Goryokaku Tower) หอคอยคู่เมืองฮาโกดาเตะ ถ้าขึ้นไปชมวิวจากด้านบนหอคอยจะสามารถมองเห็นสวนโกเรียวคาคุที่มีลักษณะเป็นรูปดาวห้าแฉกได้

ดอกซากุระ

ดอกซากุระ

ดอกซากุระ

สถานที่ ป้อมโกเรียวคาคุ (Fort Goryokaku)
ช่วงเวลา ปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง รถรางลงป้าย "Goryokaku-koen-mae" หรือนั่งรถบัสลงที่ป้าย “Goryokaku Koen-iriguchi”
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.hakodate.travel/th/top7/goryokaku
           

✿ ดอกวิสทีเรีย 

ดอกวิสทีเรีย (Wisteria) หรือ ต้นฟูจิ เป็นต้นไม้เลื้อยที่มีเถาต้นสูงและแผ่กิ่งขยายออกด้านข้าง ดอกวิสทีเรียจะออกที่ปลายกิ่งห้อยเป็นพวงสวยงาม มีทั้งสีม่วง ขาว ชมพู และสีเหลือง

ดอกวิสทีเรีย

ดอกวิสทีเรีย

สถานที่ที่จะชมดอกวิสทีเรียได้ดีที่สุดเราแนะนำที่ สวนดอกไม้อาชิคางะ สวนนี้อยู่ที่เมืองอาชิคาเงะ จังหวัดโทจิงิ นั่งรถไฟจากโตเกียวประมาณ 2 ชั่วโมง แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับการไปชมแน่นอน เพราะสวนนี้ได้รับรางวัลมากมายรวมทั้ง CNN ยังยกย่องให้เป็นสถานที่ที่น่าเที่ยวประจำปี 2014 อีกด้วย

ดอกวิสทีเรีย

ดอกวิสทีเรีย

ไฮไลท์อยู่ที่ต้นวิสทีเรียที่มีอายุกว่า 150 ปี แผ่กิ่งก้านขนาดใหญ่ขนาดเท่าเสื่อทาทามิ 600 ผืน นอกจากนี้ยังมีดอกอาซาเลียมากกว่า 5,000 ต้น ให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจอีกด้วย

ดอกวิสทีเรีย

ดอกวิสทีเรีย

สถานที่ สวนดอกไม้อาชิคางะ (Ashikaga Flower Park)
ช่วงเวลา กลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง https://www.ashikaga.co.jp/thailand/access.html
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.ashikaga.co.jp/fujinohana_special2019/th/
 

✿ ดอกพิงค์มอส 

พิงค์มอสหรือชาวญี่ปุ่นเรียกว่าชิบะซากุระ ดอกลักษณะคล้ายดอกซากุระ มีสีชมพู ม่วงและขาวแต่เป็นต้นเตี้ยๆ ดอกบานอยู่บนพื้นดินดูแล้วเหมือนพรมดอกไม้นุ่มฟู พิงค์มอสมักปลูกบนพื้นที่โล่งกว้างมีเนินลาดชันจึงทำให้ดูสวยเป็นธรรมชาติ

ดอกพิงค์มอส

ดอกพิงค์มอส

เราไปเที่ยวชมดอกพิงค์มอสได้ที่สวนฮิสึจิยามะ อยู่ที่เมืองชิชิบุ จังหวัดไซตามะ ไม่ไกลจากโตเกียว ที่สวนนี้มีดอกพิงค์มอสกว่า 4 แสนต้น ปลูกสลับสีอย่างสวยงาม และที่สวนนี้ยังมีต้นซากุระอีกนับพันต้นให้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่าใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

ดอกพิงค์มอส

ดอกพิงค์มอส

สถานที่ สวนฮิสึจิยามะ (Hitsujiyama)
ช่วงเวลา กลางเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง จากโตเกียวเริ่มต้นที่สถานี Ikebukuro นั่งรถไฟสาย Seibu Chichibu ขบวน Limited Express ลงที่สถานี Seibu-Chichibu ใช้เวลา 78 นาที และเดินต่อมาที่สวนอีกประมาณ 15 นาที
ข้อมูลเพิ่มเติม https://navi.city.chichibu.lg.jp/p_flower/1808/
 

✿ ดอกไฮเดรนเยีย 

มาถึงดอกไม้สุดท้ายที่เป็นตัวแทนความชุ่มฉ่ำของฤดูฝนอย่างดอกไฮเดรนเยีย หรืออาจิไซ ที่สวยไม่แพ้ดอกซากุระเลย 

หากพลาดช่วงเทศกาลซากุระ การมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูฝนก็เป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่แตกต่างออกไป เพราะช่วงเวลานี้เราจะได้พบกับดอกไฮเดรนเยียที่บานสะพรั่ง

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไฮเดรนเยีย

เราแนะนำให้ไปที่วัดฮาเซเดระ (Hasedera) ที่เมืองคามากุระ จังหวัดคานากาว่า วัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.721 ที่มีไฮไลท์คือ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม 11 พักตร์ ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ที่ตั้งของวัดนี้อยู่บนเนินเขา ที่นี่จัดทำบันไดหินและทางเดินอย่างดีสามารถเดินชมดอกไฮเดรนเยียชูช่อกว่า 40 สายพันธุ์ เป็นบรรยากาศที่ดีที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไฮเดรนเยีย

สถานที่ วัดฮาเซเดระ (Hasedera)
ช่วงเวลา กลางเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม
การเดินทาง จากสถานีโตเกียวนั่งรถไฟสาย JR Yokosuka Line ลงที่สถานี JR Kamakura ต่อรถไฟ Enoshima Electric Railway ลงสถานี Hase และเดินต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.hasedera.jp/en/


Tag : ญี่ปุ่น, สวนดอกไม้

ความคิดเห็น