รู้หรือไม่! พฤติกรรมการกินส่งผลต่อการนอนหลับ

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2562  1,238 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

อาหาร ขนมหวาน เครื่องดื่ม ทุกๆ อย่างที่คุณบริโภคล้วนส่งผลต่อการนอนหลับทั้งนั้น อาทิ ดื่มกาแฟในปริมาณมากๆ ส่งผลให้นอนไม่หลับ หรือการกินอาหารมากหรือน้อยเกินไปมีผลต่อคุณภาพของการนอน เช่น หลับง่ายหรือตื่นเร็ว การรับประทานอาหารจึงมีผลกับการนอนหลับมากกว่าที่คุณคิด

1. บริโภคน้ำตาลมากเกินไป
มีงานวิจัยเผยว่าการบริโภคน้ำตาลมักทำให้ตื่นตอนกลางดึก ถึงแม้ว่าเครื่องดื่มหวานๆ ขนมหวานจะช่วยให้เราสดชื่น กระปรี้กระเปร่าก็ตาม แต่ก็ไม่ควรบริโภคในปริมาณที่เยอะเกินไป

2. บริโภคแอลกอฮอล์มากเกินไป
แม้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ อาทิ เหล้า เบียร์ ค็อกเทล จิบแล้วช่วยให้ผ่อนคลาย แต่การดื่มเกินกว่าเหตุ (มากกว่า 3 แก้วก่อนเข้านอน) จะทำให้คุณรู้สึกคึกคัก ตื่นตัว และส่งผลให้หลับยากแน่นอน

3. วิตามินดีน้อยเกินไป
วิตามินดีที่เราพูดถึงนี้คือวิตามินดีใน “แสงแดด” มีงานวิจัยกล่าวว่าวิตามินดีสามารถพัฒนาคุณภาพการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้นได้ อาทิ ทำให้รู้สึกง่วงไวขึ้น หลับนานยิ่งขึ้น นอกจากร่างกายควรรับแสงแดดแล้วคุณควรบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีเช่นกัน อาทิ ปลา ชีส นม ไข่แดง เป็นต้น

4. บริโภคคาเฟอีนเยอะเกินไป
จริงๆ หลายคนรู้กันอยู่แล้วว่าการบริโภคคาเฟอีนอย่าง กาแฟหรือชา จะทำให้นอนไม่หลับ มีงานวิจัยปี 2017 กล่าวว่าคาเฟอีนส่งผลให้ช่วงเวลาหลับลึกสั้นลง บางคนอาจนอนไม่หลับเลย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงคาเฟอีนก่อนนอนจะดีที่สุด อาหาร อาทิ ช็อกโกแลต ซีเรียล น้ำอัดลม ก็มีคาเฟอีนเช่นกัน

5. การดื่มน้ำน้อยหรือมากเกินไป
การดื่มน้ำในปริมาณมากส่งผลให้คุณตื่นกลางดึกเช่นเดียวกับการดื่มกาแฟ แต่หากดื่มน้ำน้อยคุณอาจมีอาการคอแห้งทำให้นอนกรน หากร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดน้ำก็จะทำให้เป็นตะคริวที่ขาได้ ทางที่ดีคุณควรบริโภคน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสมก่อนเข้านอนไม่กี่ชั่วโมง

6. บริโภคแมกนีเซียมน้อยเกินไป
อาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ได้แก่ ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว ปลาแซลมอน ช่วยให้คุณนอนหลับดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นแมกนีเซียมยังมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

7. อาหารรสเผ็ดจัดจ้าน
อาหารที่มีรสเผ็ดมากๆ ทำให้อาหารไม่ย่อยหรือกรดไหลย้อน และส่งผลต่อการนอนหลับ เนื่องจากแคปไซซิน สารที่อยู่ในอาหารรสเผ็ดทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นในช่วงแรกของการนอนหลับ

ที่มา :


Tag : การนอนหลับ, สุขภาพ

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed