9 อาหารลดอาการอ่อนล้า ไม่มีแรง

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562  109,586 Views

เคยไหม? รู้สึกร่างกายอ่อนล้า ไม่มีแรง แถมไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า โดยส่วนมากสาเหตุหลักมาจากการทำงานหนัก และพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะเหตุนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยหลัก แถมหาซื้อง่าย ได้ประโยชน์  ช่วยปรับสมดุลร่างกายที่อ่อนล้าให้สดชื่นขึ้นมาได้ไม่ยาก

โยเกิร์ต มีสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด โดยเฉพาะจุลินทรีย์ที่ดีที่ช่วยเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย เพิ่มระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังลดความตึงเครียดและช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วย

ข้อแนะนำ กินช่วงเช้าของวันเพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารและขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย

ปลาแซลมอน มีกรดไขมันจำเป็นโอเมกา-3 ซึ่งมีส่วนช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอลตัวที่ไม่ดี ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีโปรตีนสูง วิตามินบี 6 ไนอะซิน และไรโบปลาวิน ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อแนะนำ กินปลาแซลมอนในช่วงกลางวัน จะช่วยให้มีพลังงานตลอดช่วงบ่าย ลดความง่วง เพราะแซลมอนช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ วอลนัต พิสตาชิโอ พีแคน บราซิลนัต เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไพน์นัต มีสารอาหารสูง ให้พลังงาน แถมให้ไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ข้อแนะนำ กินแบบดิบ ไม่ผ่านความร้อน หรือไม่โรยเกลือ ไม่เคลือบน้ำตาล

 เห็ด เป็นพืชที่ให้สารอาหารในกลุ่มแร่ธาตุสูง เมื่อร่างกายได้รับแร่ธาตุเหล็กก็จะช่วยให้นำเอาออกซิเจนไปใช้ได้ทั่วร่างกายอย่างรวดเร็วทำให้รู้สึกสดชื่นและมีพลัง

ข้อแนะนำ ควรทำความสะอาดด้วยการล้างผ่านน้ำ แต่ไม่ควรแช่ทิ้งไว้ในน้ำนานหรือแช่น้ำยาล้างผัก ด่างทับทิม เกลือ เพราะทำให้ซึมเข้าไปในเห็ดได้

ผักโขม เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีแร่ธาตุสูง อาทิ แร่ธาตุแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในกระบวนการสังเคราะห์พลังงานของร่างกาย ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร และหากกินเป็นประจำจะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

ข้อแนะนำ ผักโขมสามารถกินได้ทั้งสุกและดิบ อีกทั้งนำไปใส่ในสมูทตี้ปั่นก็จะได้เครื่องดื่มที่อร่อยและดีต่อสุขภาพอีกด้วย

แตงโม เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และมีพฤกษเคมีไลโคปีน เบตา-แคโรทีน และซิทรูลีนช่วยเรื่องความสดชื่น ลดความร้อน

ข้อแนะนำ กินแตงโมในช่วงที่อากาศร้อนจะทำให้รู้สึกสดชื่นและลดความอยากอาหารในกลุ่มขนมหวานได้

ไข่ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพิ่มความสดชื่น ทำให้ร่างกายมีแรง

ข้อแนะนำ ควรกินไข่ผ่านการปรุงสุก เพราะในไข่ดิบจะมีสารอะวิดินซึ่งจะไปขัดขวางการดูดซึมไบโอติน และอาจะปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ เช่น ซัลโมเนลลา

มันหวาน เป็นพืชคาร์โบไฮเดรตที่มีใยอาหารสูง รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ทั้งแร่ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินซี วิตามินดี ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ลดความเหนื่อยล้า

ข้อแนะนำ สามารถปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย ทั้งคาวและหวานหรือนึ่งกินธรรมดาก็อร่อย และมีประโยชน์

น้ำเปล่า การที่ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้รู้สึกไม่มีแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น

ข้อแนะนำ ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8 แก้ว หากอยู่ในอุณหภูมิร้อนหรือเสียเหงื่อมาก ควรดื่มในปริมาณที่มากขึ้น

เรียบเรียงจากบทความ “อ่อนล้า ไม่มีแรง อาหารอะไรช่วยได้บ้าง” โดย ผศ.ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล คอลัมน์ Food for Life  นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 216 เดือนกรกฎาคม 2018


Tag: , ปลาแซลมอน, อาหารเพิ่มพลัง, อาหารเพื่อสุขภาพ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

Elijah Nelson This sequence of articles is fantastic! We are grateful for everything you do; you consistently perform an outstanding, astute, mapquest, and captivating job! There is no better group of people than you guys.

39 นาทีก่อน

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed