8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายขาดโปรตีน

วันที่ 31 ตุลาคม 2562  2,155 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

โปรตีน

“โปรตีน” คือสารอาหารที่ได้จากเนื้อสัตว์ ไข่และธัญพืชต่างๆ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย ช่วยสร้างภูมิต้านทานเพื่อต่อต้านการติดเชื้อ ดังนั้นโปรตีนจึงเป็นสารอาหารที่สำคัญมาก หากร่างกายของเราขาดโปรตีนไปก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนี้

1. อยากโปรตีน
คุณเคยรู้สึกอยากกินไฟเจียวฟูๆ แผ่นใหญ่ๆ ไก่ทอดน่องโตๆ  หรือเนยถั่วคำใหญ่ๆ สัก 2-3 คำบ้างไหม ? ไม่ต้องแปลกใจไปเพราะนี่เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของร่างกายที่ย้ำว่าขาดโปรตีน

2. ป่วย
หากคุณรู้สึกว่าตัวเองป่วยง่าย 3 วันดี 4 วันไข้ เห็นได้ชัดว่าร่างกายของคุณขาดโปรตีนยังไงล่ะ เนื่องจากโปรตีนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่ไม่เพียงพอจึงทำให้เราสุขภาพอ่อนแอ ป่วยง่าย

3. แผลหายช้า

นอกจากโปรตีนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงแล้วยังช่วยซ่อมแซมร่างกาย สร้างเซล เนื้อเยื่อ ผิวหนังใหม่และช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย หากคุณมีบาดแผลเล็กๆ แต่ใช้เวลาเป็นสัปดาห์กว่าจะหาย นั่นแสดงว่าร่างกายของคุณต้องการโปรตีนเพิ่มแล้วแหละ

4. ติดหวาน
เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและลดระดับอย่างรวดเร็ว ทำให้เรารู้สึกอยากอะไรกินหวานๆ เพราะร่างกายต้องการปรับสภาพให้เข้าสู่สภาวะเดิม เนื่องจากโปรตีนจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่

5. ข้อเท้าบวม
คุณสมบัติของโปรตีนอีกข้อที่สำคัญก็คือ ช่วยดึงของเหลวและเกลือให้กลับเข้าไปในหลอดเลือดและป้องกันการซึมออกจากเนื้อเยื่อ แต่หากของเหลารั่วออกมาจากหลอดเลือดและค้างอยู่ในเนื้อเยื่อก็จะทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะบวมน้ำ ลองสังเกตตัวเองดูหากคุณมีอาการข้อเท้าหรือเท้าบวมแสดงว่าร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ

6. สมองไม่แจ่มใส
คุณเคยอดอาหารเช้าแล้วรู้สึกหน้ามืด มึนๆ งงๆ ตัวสั่น บ้างไหม ? นั่นเป็นเพราะระดับน้ำตาลในเลือดลดลงส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและการทำงานของสมอง ดังนั้นคุณควรรับประทานอาหารเช้าที่ประกอบไปด้วยโปรตีน เพื่อการเริ่มต้นวันใหม่อย่างแจ่มใส

7. ผมร่วง
เส้นผมเกิดจากสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอจึงทำให้ผมของคุณเริ่มหลุดร่วงเยอะผิดปกติ

8. ไม่มีแรง
กล้ามเนื้อของเราถูกสร้างขึ้นมาจากโปรตีน เมื่อร่างกายรับประทานโปรตีนไม่เพียงพอจึงไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่มีแรง

ที่มา : 


Tag : สุขภาพ, อาหารโปรตีน, โปรตีน

ความคิดเห็น