ดีท็อกซ์! 11 อาหาร ที่ช่วยล้างพิษในร่างกาย ฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรง

วันที่ 28 ตุลาคม 2562  3,508 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ดีท็อกซ์

“ดีท็อกซ์” คือการเอาสารพิษต่างๆ ที่ส่งผลเสียออกจากร่างกาย ปัจจุบันมีวิธีการดีท็อกซ์หลายรูปแบบ อาทิ การสวนทวาร การอดอาหารและวิธีใกล้ตัวที่สุดคือเรื่องการรับประทานอาหาร G&C จะพาไปดู 11 อาหารที่ช่วยล้างพิษ มีประโยชน์และช่วยฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรง

1. เลมอน
“เลมอน” แหล่งรวมวิตามินซีซึ่งช่วยให้ร่างกายผลิต “กลูต้าไธโอน” ที่มีคุณสมบัติช่วยล้างพิษต่างๆ ในตับ นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี มีฤทธิ์เป็นด่างช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง เพียงผสมน้ำเลมอนกับน้ำอุ่นแล้วดื่มตอนเช้า แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการดีท็อกซ์ร่างกายแล้ว

2. ขิง
สมุนไพรที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายอย่าง “ขิง” นอกจากจะช่วยย่อย แก้ท้องอืด ขับลมแล้วยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เสริมให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง จิบชาขิงร้อนๆ ก่อนนอน นอกจากทำให้สบายท้องแล้วยังช่วยล้างพิษอีกด้วย

3. กระเทียม
“กระเทียม” เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่อาหารไทยมานาน มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ สามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู นอกจากนั้นกระเทียมยังมีประโยชน์มากมาย อาทิ ต้านเชื้อแบคทีเรีย  ช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งมีหน้าที่กำจัดเชื้อโรคต่างๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยล้างพิษจากสารอันตรายภายในร่างกาย ทำความสะอาดทางเดินหายใจด้วยการขับพิษออกจากปอด

4. ชาเขียว
“ชาเขียว” เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย ล้างพิษในตับ แนะนำให้ดื่มร้อนๆ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระจะกระจายออกมามากขึ้น

5. กะหล่ำปลี
“กะหล่ำปลี” เป็นอาหารที่ช่วยดีท็อกซ์ร่ายกายแท้จริง เต็มไปด้วย “ซัลโฟราเฟน”สารที่ช่วยต่อสู้กับสารพิษในร่างกาย มีสารต้านมะเร็งต่างๆ สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยย่อยและทำความสะอาดทางเดินอาหาร ล้างพิษในตับ ลดพิษจากควันบุหรี่ เรียกได้ว่าเป็นของดีมีประโยชน์จริงๆ

6. ข้าวกล้อง
“ข้าวกล้อง” อุดมไปด้วยวิตามินบี แมงกานีส ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและธาตุเหล็ก รวมทั้งไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงช่วยทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ข้าวกล้องยังอุดมไปด้วยซีลีเนียมที่ช่วยปกป้องตับและเสริมผิวพรรณให้แข็งแรงอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็หันมาบริโภคข้าวกล้องกันดีกว่า

7. อะโวคาโด
 “อะโวคาโด”เป็นผักที่คนรักสุขภาพคิดถึงเป็นอันดับแรก เปี่ยมไปด้วยไขมันดี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้คอเลสเตอรอลต่ำ สารกลูต้าไธโอนที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็งและช่วยล้างพิษในตับจากเคมีต่างๆ ได้อีกต่างหาก

8. แอปเปิ้ล
ผลไม้สุดโปรดของใครหลายๆ คน “แอปเปิ้ล” เต็มไปด้วยเพคติน (ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้) ซึ่งช่วยล้างพิษในกระแสเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยกำจัดสารพิษและขับออกมาตามลำไส้ กินสดๆ หรือปั่นเป็นสมูทตี้ก็อร่อยมีประโยชน์ไม่แพ้กัน

9. บลูเบอร์รี
ผลไม้สีม่วงรสเปรี้ยวอย่าง “บลูเบอร์รี” นี่แหละที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย อาทิ มีสารอนุมูลอิสระ ลดความดันโลหิต เสริมหลอดเลือดให้แข็งแรง ป้องกันโรคมะเร็ง โรคปอด โรคอัลไซเมอร์ และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อสารพิษเข้าสู่สมองอีกด้วย รสชาติดีแถมประโยชน์มาเต็ม

10. ผักคะน้า
ผักใบเขียวที่นิยมนำมาปรุงอาหารอย่าง “คะน้า” มีสารต้านโรคมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยล้างพิษในร่างกาย มีไฟเบอร์ซึ่งช่วยในเรื่องการขับถ่าย  แถมยังช่วยล้างพิษในตับอีกต่างหาก และที่สำคัญทำได้หลากหลายเมนูทั้งนึ่ง ต้ม ผัดหรือจะปั่นเป็นน้ำสมูทตี้ก็ได้นะ

11. สาหร่ายทะเล
จากการศึกษาค้นคว้าของมหาวิทยาลัย McGill ประเทศแคนาดา ค้นพบว่าสาหร่ายทะเลสามารถช่วยดักจับสารกัมมันตรังสี โลหะหนักและขจัดออกไปจากร่างกายได้อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ที่มา :


Tag : ดีท็อกซ์, ล้างพิษ, อาหารล้างพิษ

ความคิดเห็น