7 อาหารสตรีทฟู้ดสุดอร่อยในเอเชีย

วันที่ 16 ตุลาคม 2562  2,250 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 231 เดือนตุลาคม 2562

ในเมื่ออาหารริมทางกำลังสร้างกระแสความอร่อยกันทั่วโลก เราเลยไม่พลาดหยิบจานเด็ดขึ้นชื่อในทวีปเอเชียของเรามาแนะนำกันสักหน่อย

7 อาหารสตรีทฟู้ดสุดอร่อยในเอเชีย

★ Banana Cue (Philippines) 
คงต้องยกให้เป็นเมนูที่มีชื่อเรียกเรียบง่าย แถมยังเข้าใจง่ายที่สุดสำหรับ “บานาน่าคิว” (ย่อมาจากบานาน่าบาร์บีคิว) ของกินเล่นขวัญใจชาวฟิลิปปินส์ ความจริงแล้วเมนูนี้ก็คือ “กล้วยเสียบไม้ทอด” แต่จะมีความต่างจากบ้านเราตรงที่ใช้กล้วยท้องถิ่นพันธุ์ซาบา (Saba) ซึ่งเป็นกล้วยที่นิยมนำมาปรุงอาหารมากที่สุด วิธีการทำบานาน่าคิวก็คือการนำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันเดือดๆ ทั้งลูก ก่อนจะราดด้วยน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดง แล้วเสียบไม้เพื่อสะดวกในการกิน

★ Banh Mi (Vietnam) 
จริงอยู่ที่คนไทยสนิทชิดเชื้อกับอาหารเวียดนามอยู่พอสมควร แต่พอคิดถึง “บั๋นหมี่” หลายคนอาจจะนึกหน้าตาไม่ออก ถ้าพูดง่ายๆ บั๋นหมี่ก็คือแซนด์วิชสไตล์เวียดนาม แต่ตัวขนมปังจะทำจากขนมปังบาแกตต์ตามแบบฝรั่งเศสซึ่งได้รับอิทธิพลในช่วงสมัยอาณานิคมนำมาสอดไส้ด้วยความอร่อยสไตล์เวียดนาม อาทิ หมูย่าง หมูยอ ตับบด แตงกวา ผักชี แล้วราดด้วยมายองเนส เพียงเท่านี้ก็อร่อยแบบสุดๆ

★ Dango (Japan) 
สำหรับคนที่ชอบขนมหวานคงต้อนรับ “ดังโงะ” ไว้ในอ้อมใจอย่างไม่ต้องสงสัย ดังโงะนั้นเป็นขนมลูกกลมๆ ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าเสียบไม้ ดังโงะนั้นสามารถกินได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นดังโงะย่างที่เรียกกันว่ายากิดังโงะ (Yaki Dango) หรือดังโงะสามชมพู ขาว เขียว ก็จะเรียกว่าฮานามิดังโงะ (Hanami Dango) แต่ที่คุ้นตากันที่สุดคงไม่พ้นมิตาราชิ ดังโงะ (Mitarashi Dango) ซึ่งก็คือดังโงะราดซอสหวานๆ ที่ทำจากน้ำตาลเคี่ยวกับผงถั่ว

7 อาหารสตรีทฟู้ดสุดอร่อยในเอเชีย

★ Bao (China) 
ซาลาเปา หรือที่คนจีนเรียกขานว่า “เปา” น่าจะเป็นอาหารจีนอันดับแรกๆ ที่นึกถึง ทั้งยังเป็นอาหารเก่าแก่ที่ถูกคิดค้นสมัยสงครามสามก๊กกันเลยทีเดียว เหตุเพราะเป็นอาหารที่กำเนิดขึ้นในช่วงสงคราม เปาจึงเป็นอาหารที่แสนเรียบง่ายพกพาสะดวก โดยเป็นแป้งขนมปังนึ่งสอดไส้ต่างๆ เป็นได้ทั้งอาหารคาวและหวาน และด้วยความนุ่มเนียนของแป้งที่ซ่อนไส้สุดอร่อยก็ทำให้เมนูนี้ยังคงฮิตมาจนถึงปัจจุบัน

★ Kimbap (South Korea) 
แม้หน้าตาของ “คิมบับ” จะละม้ายคล้าย “มากิ” (Maki) หรือข้าวห่อสาหร่ายสไตล์ญี่ปุ่นอยู่มาก แต่เมนูนี้คือความอร่อยของเกาหลีขนานแท้ โดยชื่อมาจากคำว่า “คิม” (Gim) แปลว่าสาหร่าย และ “พับ” (Bap) ที่แปลว่าข้าว ข้าวห่อสาหร่ายสไตล์เกาหลีจะประกอบด้วยทันมูจิ (Danmuji) หรือหัวไช้เท้าดองสีเหลือง แฮม เนื้อย่าง ไข่ ผักโขม แครอต และแตงกวา ก่อนนำมาม้วนแล้วสไลซ์เป็นแว่นๆ พอดีคำ ส่วนรสชาติจะเน้นความเค็มๆ มันๆ ซึ่งมาจากการปรุงรสด้วยเกลือและน้ำมันงา

★ Masala Dosa (India) 
“มาซาลาโดซา” นับเป็นอาหารอินเดียที่ชาวอินเดียรักที่สุด เพราะราคาประหยัดและให้พลังงานสูง โดยมีต้นกำเนิดมาจากทางใต้ของอินเดียประกอบด้วยแผ่นแป้งบางๆ เหมือนแพนเค้กแผ่นใหญ่ที่ทำจากข้าวและธัญพืช ก่อนนำมาสอดไส้สตูมันฝรั่งที่ปรุงรสด้วยมัสตาร์ดและเครื่องเทศหลากชนิด แล้วโรยด้วยมะพร้าวขูดและผักชี บางครั้งอาจเสิร์ฟพร้อมกับแซมบาร์ (Sambar) หรือซุปผักถ้วยเล็กๆ และชัตนีย์

★ Pad Thai (Thailand) 
ปิดท้ายด้วยเมนูที่แสดงความเป็นไทยถึงขีดสุดเพราะมีคำว่า “ไทย” อยู่ท้ายชื่อ ความเป็นมาของผัดไทยนั้นว่ากันว่ามาจากจอมพล ป. พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรีที่ต้องการสร้างค่านิยมความเป็นไทยขึ้นมา จึงดัดแปลงเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำของคนจีนให้กลายเป็น “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” โดยมีส่วนผสมคือเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์จากจังหวัดจันทบุรี) ไข่ ใบกุยช่าย ถั่วงอก หัวไช้โป๊สับ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาล มีใบกุยช่าย ถั่วงอกสด และหัวปลีเป็นเครื่องเคียง

ถ้าถามว่าทำไม “ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี” ถึงโด่งดังที่สุด หนึ่งในคำตอบนั้นก็น่าจะมีอยู่ว่า...เพราะจอมพล ป. เคยกล่าวว่า “ร้านผัดไทยร้านนี้แหละคือผัดไทยของประเทศไทยอย่างแท้จริง”

แหล่งข้อมูล


Tag : Nice To Know, สตรีทฟู้ด

เรื่องโดย

ความคิดเห็น