เชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล 43 ปี ลัคกี้เฟลม ความสุขคู่ครัวไทย

วันที่ 28 ธันวาคม 2561  2,122 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 221 เดือนธันวาคม 2561

อีกไม่กี่วันจะก้าวเข้าสู่ปีพุทธศักราชใหม่แล้ว เเราถือโอกาสส่งท้ายปีเก่าด้วยสินค้าแบรนด์ดังสัญชาติไทย “ลัคกี้เฟลม” ที่เราคุ้นเคยตั้งแต่เด็กจนโต โดยเฉพาะเตาแก๊สลัคกี้เฟลมที่อยู่คู่ครัวไทยมานานกว่า 43 ปี ฉบับนี้เราได้รับเกียรติจากคุณเชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล กรรมการบริหารและผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด ที่เปิดออฟฟิศพูดคุยกับทีมงานอย่างเป็นกันเอง 

เชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล

คุณเชาว์เลิศเริ่มต้นการสนทนาด้วยการเล่าถึงที่มาของลัคกี้เฟลมว่า “มาจากความเชื่อว่าสิ่งที่บ่งบอกถึงเสน่ห์ของอาหารไทยไม่ได้ถูกจำกัดแค่วัตถุดิบหรือฝีมือคนปรุงเท่านั้น เพราะครัวไทยก็ช่วยเสริมเสน่ห์ของอาหารไทยได้เหมือนกัน สมัยก่อนเรามีแค่เตาถ่านก็ปรุงอาหารได้อร่อยมาก แต่พอมีเตาแก๊สการทำอาหารก็ยิ่งสะดวกสบายขึ้น ตรงนี้แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นของ ‘ลัคกี้เฟลม’

“เราอยากรักษาเสน่ห์ของครัวไทยที่ต้องใช้ไฟแรงในการทำอาหาร ธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัวจึงเกิดขึ้น และค่อยๆ ขยายเติบโตมาเรื่อยๆ จนถึงวันนี้ก็ผ่านมา 43 ปีแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่รู้จักเตาแก๊สที่เป็นสินค้ายอดนิยมของเราเป็นอย่างดี ปัจจุบันเราไม่ได้มีแค่เตาแก๊ส แต่ยังมีสินค้าในครัวเรือนอีกหลายอย่าง เช่น เครื่องปรับความดันก๊าซ เครื่องดูดควัน เตาอบแก๊ส หม้อหุงข้าวแก๊ส เครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้า วาล์วก๊าซ ปืนจุดแก๊ส รวมถึงเครื่องใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร”  

เมื่อถามถึงจุดแข็งของลัคกี้เฟลมที่ทำให้อยู่คู่ครัวไทยมายาวนาน ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด ให้คำตอบว่า “วันนี้เราแทบไม่ต้องพูดอะไร เพราะลูกค้าช่วยกันบอกปากต่อปากถึงคุณภาพของสินค้าซึ่งเขาพิสูจน์ด้วยตัวเองจากการใช้งานมายาวนานหลายปี นอกจากกลุ่มลูกค้าที่ช่วยการันตีสินค้า เรายังได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ที่เป็นเหมือนใบรับประกันคุณภาพของผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม รวมทั้งยังมีตรา  มอก. และ Thailand Trust Mark ที่บ่งบอกมาตรฐานและคุณภาพ จึงกล่าวได้ว่าคุณภาพนี้แหละที่เป็นจุดแข็งของเรา”

เชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล

อย่างไรก็ตาม การเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในหลากหลายกลุ่ม ทำให้พบว่าห้องครัวยังเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากการทำอาหาร คุณเชาว์เลิศจึงบอกว่า “ผมมองว่าห้องครัวเป็นห้องที่สำคัญไม่แพ้ห้องอื่นในบ้าน หลายคนใช้เวลาอยู่ในห้องครัวนานกว่าห้องนอนเสียอีก เราจึงออกแบบสินค้าใหม่ๆ เน้นดีไซน์สวยงามทันสมัย เพิ่มฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรือหมู่บ้านในเมือง มีการแตกไลน์อุปกรณ์ครัวแบบ Built-in ที่รองรับการใช้งานของแต่ละคน ใครอยากแต่งห้องครัวสวยๆ แต่ยังไม่มีไอเดียหรือที่ปรึกษาดีๆ ลองแวะมาที่โชว์รูมลัคกี้เฟลม เรามีตัวอย่างห้องครัวหลากหลายสไตล์เหมาะกับการใช้งานรูปแบบต่างๆ บางบ้านมีพื้นที่จำกัดหรืออยากอวดครัวสวยๆ ก็อาจใช้เป็นที่รับรองแขก รวมถึงจัดปาร์ตี้เก๋ๆ ก็ยังได้”

ส่วนแผนขยายตลาดในอนาคตคุณเชาว์เลิศเล่าว่าไม่เพียงตลาดในประเทศ ลัคกี้เฟลมยังมองตลาดต่างประเทศ อาทิ ดูไบ แอฟริกา บังกลาเทศ และฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะกลุ่ม CLMV ที่ใกล้ชิดกับเรา ไม่แน่ว่าวันหนึ่งข้างหน้าเมื่อเราเดินทางไปต่างประเทศอาจได้เห็นแบรนด์ลัคกี้เฟลมจนชินตาเหมือนกับเดินอยู่ในบ้านตัวเอง...

แต่ตอนนี้สิ่งที่เรากำลังนึกถึงคือกับข้าวร้อนๆ กลิ่นหอมๆ ปรุงจากเตาแก๊สลัคกี้เฟลมที่บ้าน...คงได้เวลามื้อเย็นแล้วสินะ!


Tag: , Food in Biz, ลัคกี้เฟลม, เชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed