รสชาติเผ็ดร้อนของอาหารไทยที่หลายคนติดใจส่วนใหญ่มาจากน้ำพริกแกงที่ใส่เครื่องเทศต่างๆ เช่น ยี่หร่า พริกไทย ลูกผักชีที่ช่วยดับกลิ่นเนื้อสัตว์ ได้รสกลมกล่อมและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่อาหารฝรั่งก็มีมัสตาร์ดช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวและเผ็ด นอกจากนี้ยังสามารถนำมาหมักเนื้อสัตว์เพื่อดับกลิ่นคาวได้ด้วย

ปกติเราจะเห็นมัสตาร์ดในรูปแบบที่ถูกบดมากลายเป็นซอสสีเหลืองแล้ว เพราะถ้ากินจากเมล็ดโดยตรงรสชาติจะเผ็ดรุนแรงจนไม่รู้สึกถึงความอร่อย แต่เมื่อนำมาบดและผสมวัตถุดิบอื่นๆ เช่น น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำผึ้ง ฯลฯ ทำให้ได้เครื่องปรุงที่รสกลมกล่อม กลายเป็นมัสตาร์ดหลากชนิด เช่น Yellow Mustard, Spicy Brown Mustard, Honey Mustard
แต่มีมัสตาร์ดประเภทหนึ่งที่มีความพิเศษกว่ามัสตาร์ดอื่นๆ ทั้งส่วนผสมและรสชาติ คือ Dijon Mustard จากเมืองดิจอง ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งทำจากเมล็ดมัสตาร์ดสีน้ำตาล นำมาผสมไวน์ขาว น้ำส้มสายชู และเกลือ เนื้อสัมผัสจะเนียนละเอียดกว่าชนิดอื่น และรสชาติเข้มข้น มีรสเปรี้ยวแต่ไม่เปรี้ยวโดด ออกเผ็ดเล็กน้อย
Dijon Mustard ถูกยกย่องให้เป็นสุดยอดมัสตาร์ดและใกล้เคียงกับมัสตาร์ดดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณมากที่สุด เนื่องจากแรกเริ่มชาวโรมันก็มีการนำเมล็ดมัสตาร์ดมาบดผสมน้ำองุ่นสำหรับทำซอส เพียงแต่ใช้ชื่อว่า Apicius ไม่ใช่ Mustard เหมือนปัจจุบัน
ในฝรั่งเศสเองก็นิยมดิจองมัสตาร์ดมากกว่ามัสตาร์ดอื่น เพราะถือว่าถูกคิดค้นและรังสรรค์มาให้เข้ากับรสอาหารฝรั่งเศสมากที่สุด จึงเป็นเครื่องปรุงสามัญที่มีประจำบ้าน ใช้ในเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Poulet à la Moutarde (ไก่ตุ๋นซอส) Lapin à la Moutarde (เนื้อกระต่ายตุ๋นซอส) Croque-Monsieur (แซนด์วิชสไตล์ฝรั่งเศส มักทาดิจองมัสตาร์ดก่อนนำไปอบชีส) รวมถึงนิยมทำซอสราดบนสเต๊กเนื้อสัตว์ต่างๆ อีกด้วย
คนไทยก็สามารถลิ้มรสมัสตาร์ดเดียวกับชาวฝรั่งเศสได้จากผลิตภัณฑ์มัสตาร์ดของ Maille แบรนด์ฝรั่งเศสแท้ๆ ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1747 ในเมืองดิจองหรือเมืองต้นกำเนิดดิจองมัสตาร์ด ความพิเศษของมัสตาร์ด Maille มีตั้งแต่เรื่องวัตถุดิบที่ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกใช้เมล็ดมัสตาร์ดจากภูมิภาค Burgundy ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งเพาะปลูกเมล็ดมัสตาร์ดที่ดีที่สุดของฝรั่งเศส และวิธีการทำก็ไม่เหมือนทั่วไปเพราะจะนำเมล็ดมัสตาร์ดมาผ่าแทนการบด แล้วแช่ในน้ำส้มสายชูหมักที่หมักเองจนได้กลิ่นและรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สามารถนำไปทาบนแซนด์วิช ผสมในเมนู Macaroni and Cheese หรือหมักเนื้อสัตว์ก็ได้

ความอร่อยเฉพาะตัวของมัสตาร์ด Maille มาจากการคิดค้นสูตรการหมักเองของคุณ Antoine‑Maille เป็นที่เลื่องลือมาหลายทศวรรษจนถึงขั้นได้รับเลือกเป็นซัพพลายเออร์แก่ราชสำนักในสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 คอยจัดหามัสตาร์ดมาเพื่อทำอาหารในราชสำนัก เท่านี้ก็พอจะทำให้เห็นว่าแบรนด์ Maille จะต้องควบคุมคุณภาพ และรักษาภาพลักษณ์ได้ดีเพียงใด
ปัจจุบันมัสตาร์ดของ Maille สามารถจับคู่อาหารได้ทั่วไปตามใจชอบ แม้แต่ในอาหารไทยก็สามารถประยุกต์ด้วยการใส่มัสตาร์ดในเมนูต่างๆ ก็จะได้รสชาติใหม่ๆ เช่น ลาบหมู ลาบไก่ หรือยำต่างๆ ใส่มัสตาร์ดเล็กน้อยในน้ำยำเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน หรือจะผสมในน้ำจิ้มซีฟู้ดให้เนื้อสัมผัสครีมมี่เล็กน้อยก็ย่อมได้ เพราะมัสตาร์ดสามารถเข้ากันได้ดีกับเครื่องสมุนไพรและมะนาวของไทย
ลองเปิดใจแล้วตักดิจองมัสตาร์ดของ Maille สักช้อนผสมกับเมนูที่ชอบ หรือจะครีเอตเมนูใหม่ และส่งต่อเคล็ดลับสู่สายกินคนอื่นๆ ผ่านแฮชแท็ก #MailleThailand #Maillechoice กันได้เลย
ขอขอบคุณ
แบรนด์ Maille ผู้ผลิตมัสตาร์ด น้ำส้มสายชู และเครื่องปรุงรสต่างๆ จากฝรั่งเศส
อ้างอิง
- MAILLE. (n.d.). MAILLE. Retrieved from us.maille.com
Tag:
Nice To Know, มัสตาร์ด
ความคิดเห็น