Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

วันที่ 17 พฤษภาคม 2567  256 Views

โดยปกติคนไทยน่าจะคุ้นเคยกับชีสที่ทำจากนมวัวมากที่สุด เพราะเป็นชีสที่กลิ่นไม่แรงและหาซื้อง่ายในบ้านเรา แต่นอกจากนมวัวแล้ว นมแพะก็เป็นที่นิยมนำมาทำชีสโดยเฉพาะในต่างประเทศ ฉบับนี้เราจะมาทำความรู้จักกับฟาร์มเล็กๆ แต่ไม่ธรรมดาที่ Little Goat Farm, Thai Artisan Goat & Cow Milk Cheese

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

อาจจะจินตนาการกันไม่ออกว่าประเทศที่ร้อนระอุอย่างประเทศไทยจะสามารถผลิตชีสได้อย่างไร แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยเสียทีเดียว เพราะที่ Little Goat Farm ฟาร์มแพะที่เดียวในจังหวัดนครปฐมที่สามารถผลิตชีสจากนมแพะได้ ภายในพื้นที่ 5 ไร่ของฟาร์มมีทั้งพื้นที่ทุ่งหญ้าเขียวขจี คอกเลี้ยงแพะจำนวน 30 ตัว และโรงชีสผลิตชีสได้หลากหลายทั้งจากนมแพะและนมวัว เช่น Le Chedi Brie, Tanchan (Soft Cheese), Nourkai จากชื่อแฟนเพจเฟซบุ๊กของฟาร์มจะเห็นว่ามีคำว่า Thai Artisan Cheese ซึ่งคุณไก่-รัชนิกร ศรีคง ผู้เป็นเจ้าของบอกว่า Artisan คือคนที่ใช้ภูมิปัญญาของตนในการเลี้ยงสัตว์และผลิตชีสให้มีคุณภาพด้วยวิธีการธรรมชาติที่สุด ซึ่งเป็นหลักการของตนในการผลิตชีส

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

แน่นอนว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ กว่าจะอยู่ในจุดที่สามารถยืนหยัดอย่างมั่นคงได้จนถึงทุกวันนี้ ก็มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายกับคุณไก่ ผู้ผันตัวเองจากสัตวแพทย์มาเป็นผู้ผลิตชีสเต็มตัว หลังเรียนจบคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คุณไก่ก็เปิดคลินิกรักษาสัตว์อยู่สักพัก และในช่วงนั้นเองก็อยากทำ Functional Lab เพื่อควบคุมโรคให้แพะของชาวบ้านที่หนองจอก ชุมชนมุสลิมที่คุณไก่รัก จึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทและปริญญาเอกเพื่อช่วยแก้ปัญหา

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

เมื่อนำผลการศึกษาไปบอกชาวบ้านก็พบว่าไม่ได้ตอบโจทย์คนที่เธออยากช่วยเหลือ นั่นคือการสร้างรายได้ ทำให้คุณไก่ต้องกลับมาคิดหนัก จนวันหนึ่งสามีก็พูดว่าที่ต่างประเทศคนนำนมแพะไปทำชีสกัน และเหมือนจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายมาต่อกับจิ๊กซอว์เดิมได้อย่างลงล็อกพอดี เธอจึงรีบรีเสิร์ชและทดลองทำชีสเองจากการสกัดนมแพะในฟาร์มทดลองของตัวเองก่อน จนออกมาเป็นชีส Nourkai ชีสชนิดแรกที่ทำ พอทำเสร็จแน่นอนว่าคนชิมต้องเป็นเชฟฝรั่งในบ้านเรา และได้พบกับเชฟเออร์เวย์ เชฟชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียง ครั้งแรกยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ ปรับปรุงพัฒนาใหม่อีกหลายรอบ นำไปให้เชฟชั้นนำของบ้านเราชิมอีกหลายคน เช่น เชฟมาริโอ ร้าน J’AIME by Jean-Michel Lorain เชฟแอนโทนี โรงแรมคาเพลลา

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

คุณไก่พูดติดตลกว่าแม้ชีสจะไม่ใช่อาหารบ้านเราที่จะเชี่ยวชาญเรื่องรสและกลิ่น แต่ด้วยความที่เป็นสัตวแพทย์ พอเชฟบอกว่ากลิ่นต้องแรงกว่านี้ เธอก็รู้ทันทีว่าต้องปรับปรุงอย่างไร ด้วยความที่เอกลักษณ์ของชีสนมแพะคือกลิ่นจะชัดกว่าชีสนมวัว เพราะองค์ประกอบทางวิทยาศาสตร์ต่างกัน นมแพะมีกรดไขมันสายสั้นและสายกลาง ในขณะที่นมวัวมีแค่กรดไขมันสายสั้น เมื่อถูกออกซิไดซ์ในกระบวนการผลิต ทำให้ชีสนมแพะกลิ่นแรงกว่า แต่เนื้อสัมผัสไม่ต่างกันเท่าไร

ตลอดเวลาที่ต้องพัฒนาชีส คุณไก่บอกว่าไม่รู้สึกท้อเลย แต่กลับหลงรักเพราะเหมือนงานสัตวแพทย์ ต้องเลี้ยงและเข้าใจสัตว์ แบคทีเรีย และต้องแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน ข้อดีคือไม่มีใครต้องตาย หลังจากลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง ในที่สุดชีสของ Little Goat Farm ก็ประสบความสำเร็จไปอยู่ในร้านที่ได้รับรางวัลมิชลินเกือบทุกแห่งในกรุงเทพฯ และกำลังมีแผนนำเข้า Gourmet Market และส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งถ้าสำเร็จ คนไทยและต่างชาติก็จะรู้จักชีสนมแพะ และได้กินชีสนมแพะคุณภาพดีจากประเทศไทยกันมากขึ้น

นอกจากนี้คุณไก่ยังมีโครงการพัฒนาชีสของฟาร์มตามปณิธาน Local สู่ Global อีกด้วย เธอคิดว่าเมืองนอกมีชีสทรัฟเฟิล เมืองไทยเราก็น่าจะมีชีสที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นได้เหมือนกัน จึงคิดค้นจนกลายมาเป็นชีสเห็ดไค (Le Chedi Brie with Kai Mushroom Paste) ในท้ายที่สุด

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

สำหรับเห็ดไคบางส่วนที่เหลือจะนำไปส่งตามร้านอาหารเพื่อให้เชฟคิดเมนู ถ้าไปกินอาหารร้านไหนที่ใช้เห็ดไคเป็นส่วนผสม อาจจะเป็นเห็ดไคจาก Little Goat Farm ก็ได้

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

LIFE IS GOOD, CHEESE MAKES IT BETTER.
คุณไก่เชื่อว่าชีสจะสร้างความสุขและมอบชีวิตดีๆ ให้ทุกคนได้ ไม่ใช่แค่เฉพาะคนที่กิน แต่คนที่อยู่รอบกระบวนการทำให้เกิดชีสก็มีความสุข ทั้งเกษตรกร คนเลี้ยงสัตว์ คนทำชีส และคนที่ได้กิน  

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม

มิตรภาพคือที่มาของชีสอุมารินทร์
ชีสสีม่วงสุดสร้างสรรค์ที่มีเมล็ดข้าวสีม่วงอยู่บนหน้าและบ่มเหล้ารัมออร์แกนิกคือชีสอุมารินทร์ (Umarine) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากคุณมารีนเพื่อนของคุณไก่ และลูกสาวของเชฟมิเชล ร้าน J’AIME by Jean-Michel Lorain เธอเป็นคนคอยแนะนำเรื่องชีสตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงการทำการตลาด จนกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน คุณไก่จึงคิดสร้างสรรค์ชีสนี้ขึ้นและต้องมีสีม่วงเพราะเป็นสีประจำร้าน เพื่อสื่อถึงมิตรภาพของคุณมารีน เพื่อนผู้แสนดีของเธอนั่นเอง

ถ้าอยากลองทำชีสนมแพะเองที่บ้าน คุณไก่ให้สูตรทำชีสสด Ricotta ง่ายๆ มา ดังนี้

Little Goat Farm ฟาร์มชีสนมแพะหนึ่งเดียวในนครปฐม
ส่วนผสม

  • นมแพะ 1 กิโลกรัม
  • น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 10 มิลลิลิตร

วิธีทำ : ใส่ส่วนผสมลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ คนส่วนผสมแล้วรอจนนมแยกตัว จับตัวกันเป็นเคิร์ด จากนั้นกรองเคิร์ดด้วยผ้าขาวบาง จะได้ชีสสดริคอตตาเนื้อนุ่มๆ ถ้าชอบเครื่องเทศสามารถปรุงรสเพิ่มได้


Tag: ชีส, นครปฐม, ฟาร์ม

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed