จอมอเตอร์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท ควรเลือกแบบไหนดี

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2566  449 Views

จอมอเตอร์ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สำคัญในระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า โดยทำหน้าที่แสดงผลข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า เช่น ความเร็วรอบ แรงบิด อุณหภูมิ เป็นต้น จอมอเตอร์ไฟฟ้ามีให้เลือกหลากหลายประเภทและรุ่น แต่ละประเภทและรุ่นจะมีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ในบทความนี้จะมาแนะนำความรู้ดี ๆ และแนวทางการเลือกให้ตอบโจทย์

จอมอเตอร์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท ควรเลือกแบบไหนดี

จอมอเตอร์ไฟฟ้า (Motorized Display) เป็นอุปกรณ์แสดงผลข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า เช่น ความเร็วรอบ แรงบิด อุณหภูมิ เป็นต้น โดยจอมอเตอร์ไฟฟ้าจะเชื่อมต่อกับมอเตอร์ไฟฟ้าด้วยสายไฟ จากนั้นมอเตอร์ไฟฟ้าจะส่งข้อมูลต่างๆ ไปยังจอมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อแสดงผล

ประเภทของจอมอเตอร์ไฟฟ้า

 1. จอ LED (Light Emitting Diode) เป็นจอแสดงผลที่ใช้เทคโนโลยี LED ในการฉายภาพ จอ LED มีข้อดีคือ ประหยัดพลังงาน ทนทานต่อการใช้งาน และสามารถแสดงภาพได้คมชัด
 2. จอ LCD (Liquid Crystal Display) เป็นจอแสดงผลที่ใช้เทคโนโลยี LCD ในการฉายภาพ จอ LCD มีข้อดีคือ แสดงภาพได้คมชัด ประหยัดพลังงาน และสามารถแสดงสีสันได้หลากหลาย
 3. จอ OLED (Organic Light-Emitting Diode) ป็นจอแสดงผลที่ใช้เทคโนโลยี OLED ในการฉายภาพ จอ OLED มีข้อดีคือ แสดงภาพได้คมชัด ประหยัดพลังงาน และสามารถแสดงสีสันได้สมจริง

คุณสมบัติของจอมอเตอร์ไฟฟ้า

 • สามารถแสดงภาพได้คมชัด เพื่อให้สามารถมองเห็นข้อมูลต่างๆ ได้อย่างชัดเจน
 • มีความสว่างเพียงพอ เพื่อให้สามารถมองเห็นข้อมูลต่างๆ ได้อย่างชัดเจนแม้ในที่ที่มีแสงจ้า
 • มีความทนทานต่อการใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน
 • ช่วยประหยัดพลังงาน เพื่อให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้งาน
 • จอมอเตอร์ไฟฟ้ามีหลากหลายราคาให้เลือกที่เหมาะสมกับงบประมาณ

การเลือกประเภทและคุณสมบัติของจอมอเตอร์ไฟฟ้า
สำหรับคนที่สนใจ อยากเลือกซื้อจอไฟฟ้าไปใช้งาน ควรให้ความสำคัญกับการเลือกประเภทและคุณสมบัติของจอมอเตอร์ไฟฟ้าที่เหมาะสม ซึ่งควรพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ประเภทของมอเตอร์ไฟฟ้า คุณสมบัติที่ต้องการ งบประมาณ เป็นต้น

 • หากต้องการจอที่ประหยัดพลังงานและทนทานต่อการใช้งาน จอ LED เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม
 • หากต้องการจอที่แสดงภาพได้คมชัดและประหยัดพลังงาน จอ LCD เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม
 • หากต้องการจอที่แสดงภาพได้สมจริง จอ OLED เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม
 • หากต้องการจอที่ใช้งานง่ายและสะดวก จอสัมผัสเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม
 • หากต้องการจอที่เชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ได้ จออัจฉริยะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

จอมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สำคัญในระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า โดยทำหน้าที่แสดงผลข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า การเลือกประเภทและคุณสมบัติของจอมอเตอร์ไฟฟ้าที่เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ประเภทของมอเตอร์ไฟฟ้า คุณสมบัติที่ต้องการ งบประมาณ ดังนั้น ข้อมูลดี ๆ ที่ได้นำเสนอในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาจอมอเตอร์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้


Tag: เครื่องใช้ไฟฟ้า

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed