ผลไม้มากประโยชน์อย่าง ตะลิงปลิง หากกินมากไปเกิดโทษได้นะ

วันที่ 22 กันยายน 2565  85 Views

หลายคนที่ชอบกินรสเปรี้ยวน่าจะเคยกินตะลิงปลิงกันมาแล้วไม่มากก็น้อย ด้วยรสชาติที่เปรี้ยวถึงใจ อาจเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคน แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าตะลิงปลิงนั้นควรกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นอาจเกิดโทษร้ายแรงอย่างแน่นอน

ผลไม้มากประโยชน์อย่าง ตะลิงปลิง หากกินมากไปเกิดโทษได้นะ

ตะลิงปลิง คือผลไม้รสเปรี้ยว เป็นญาติสนิทของมะเฟือง มีสีเหลืองแกมเขียว เปลือกบางและเนื้อกรุบกรอบชุ่มฉ่ำ นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในพื้นที่เมืองร้อนหรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการศึกษาพบว่าตะลิงปลิงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซีและโพแทสเซียม มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ จึงนิยมนำตะลิงปลิงมาทำน้ำผลไม้และใช้ปรุงอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติให้ซุปและแกง นอกจากกลิ่นหอมสดชื่นและรสชาติที่อร่อยแล้ว ตะลิงปลิง มักใช้เป็นพืชสมุนไพรเพื่อการรักษาอีกด้วย

1.เสริมสร้างสุขภาพกระดูก
เต็มไปด้วยแคลเซียม ช่วยซ่อมแซมกระดูกส่วนที่สึกกร่อนในร่างกาย ทำให้กระดูกแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

2. ช่วยเรื่องความดันโลหิตสูง
การกินน้ำซุปจากตะลิงปลิงช่วยลดความดันโลหิตสูง และผ่อนคลายกล้ามเนื้อหัวใจ

3.ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ตะลิงปลิง อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและฟลาโวนอยด์ ช่วยป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน จึงช่วยรักษาอาการของโรคเบาหวานได้

4.รักษาริดสีดวงทวาร
ตะลิงปลิงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นริดสีดวงทวาร เพราะมีสารต้านการอักเสบ ได้แก่ เทอร์พีนและแทนนิน ช่วยลดอาการบวมของเส้นเลือดในทวารหนัก

5.แก้ไอและหวัด
ในตะลิงปลิงมีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดอาการภูมิแพ้ เช่น ไอ จามและหวัดจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

ผลไม้มากประโยชน์อย่าง ตะลิงปลิง หากกินมากไปเกิดโทษได้นะ

ถึงแม้ว่าตะลิงปลิงจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่จะปลอดภัยเมื่อได้รับในปริมาณที่พอดี หากกินในปริมาณมากหรือบ่อยครั้งอาจส่งผลเสียได้เช่นกัน

จากการศึกษาพบว่าในผลตะลิงปลิงพบสาร Oxalic acid สารที่เป็นกรดนั้น อาจทำให้อาหารไม่ย่อยและปัญหาอื่นๆตามมา เช่น เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไตและอาจทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน เกิดจากการกินผลสดหรือคั้นน้ำดื่มปริมาณ 100cc ขึ้นไป ผู้ป่วยโรคไตหรือผู้ป่วยที่การทำงานของไตผิดปกติไม่ควรรับประทาน อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

แหล่งข้อมูล


Tag: ตะลิงปลิง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed