แป้งสาลีแต่ละชนิดนิยมนำมาใช้ทำอะไรบ้าง แป้งอเนกประสงค์ แป้งเค้ก แป้งขนมปัง

วันที่ 9 กันยายน 2565  676 Views

ไม่ว่าเราจะทำอาหารหรือทำขนม มักจะมีแป้งเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ แป้งมีหลายชนิดมากที่สามารถนำมาใช้ได้ แล้วแต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร G&C ได้รวบรวมแนวทางการเลือกใช้แป้งมาให้ทุกคนแล้ว โดยแยกออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันดังนี้

แป้งสาลีแต่ละชนิดนิยมนำมาใช้ทำอะไรบ้าง แป้งอเนกประสงค์ แป้งเค้ก แป้งขนมปัง

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (All Purpose Flour) ผลิตจากข้าวสาลีชนิดแข็ง (Hard Wheat) กับ ข้าวสาลีชนิดอ่อน (Soft Wheat) ผสมเข้าด้วยกัน มีโปรตีนหรือกลูเตนปานกลาง คนส่วนมากนิยมใช้แป้งชนิดนี้เพราะมีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นขนม เช่น ปาท่องโก๋ แป้งโรตี พาย คุกกี้ หรือแม้แต่อาหารคาวอย่าง ซอสต่างๆของต่างประเทศ เส้นพาสต้า แป้งพิซซ่า รวมถึงทำเป็นแป้งชุบทอดผักกับเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย

2. แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก (Cake Flour) เป็นข้าวสาลีชนิดอ่อน (Soft Wheat) มีปริมาณโปรตีนหรือกลูเตนต่ำ เนื้อแป้งละเอียด นุ่มมือ ขึ้นฟูได้ง่าย จึงนิยมนำมาทำเค้ก เช่น บัตเตอร์เค้ก ชิฟฟอนและสปันจ์เค้ก

3.แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง (Bread Flour) มีสีขาวครีม เนื้อหยาบเพราะว่ามีปริมาณของเเป้งชนิดแข็ง (Hard Wheat) มากกว่าแป้งสาลีชนิดอื่น มีความเหนียวยืดหยุ่น เหมาะสำหรับทำขนมปัง ครัวซอง แป้งพิซซ่า ยังใช้ทำเส้นบะหมี่และอุด้งได้อีกด้วย

แหล่งข้อมูล
https://www.thespruceeats.com/all-about-flour-995124
https://www.bonappetit.com/story/difference-bread-all-purpose-cake-pastry-flour


Tag: แป้ง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed