Paper Party ทางเลือกใหม่ของบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร หนึ่งในไอเท็มหลักของงานปาร์ตี้

วันที่ 27 ธันวาคม 2560  3,642 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 209 เดือนธันวาคม 2560

พอเข้าสู่ฤดูกาลเฉลิมฉลอง หนึ่งในไอเท็มหลักของงานปาร์ตี้คงไม่พ้นจานชามถ้วยเล็กถ้วยน้อยที่สามารถใช้แล้วทิ้งสุดสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเก็บหรือล้าง ว่าแต่ว่าเราจะมีวิธีเลือกใช้บรรจุภัณฑ์แบบนี้อย่างไรบ้างนะ

Paper Party

★ Food Packaging Materials 
เลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับการใช้

หากเป็นในสมัยก่อนที่เราใช้วัสดุจากธรรมชาติมาใส่อาหาร เราคงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อนกันมากนัก แต่เนื่องจากความสะดวกในการใช้งานยังเป็นข้อจำกัด วัสดุชนิดอื่นอย่างพลาสติก โฟม โลหะ และกระดาษจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ชีวิตเรามากขึ้น แต่ทั้งนี้วัสดุแต่ละประเภทก็มีความสามารถในการใช้งานที่ต่างกันด้วย

เริ่มกันด้วยพลาสติกที่ต้องเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เนื่องจากส่วนประกอบหลักของพลาสติกอย่างโพลิเมอร์ (Polymer) สามารถละลายออกมาปนในอาหารได้ ภาชนะพลาสติกจึงไม่เหมาะต่อการบรรจุอาหารที่เป็นกรดหรืออาหารที่มีความร้อนสูง ส่วนถุงพลาสติกก็มีทั้งถุงร้อนและเย็น ซึ่งถุงร้อนนั้นก็สามารถทนความร้อนได้สูง แต่เพื่อความปลอดภัยก็ควรพักอาหารให้เย็นลงสักนิดก่อนลงบรรจุ ขณะที่ถุงเย็นก็เหมาะสำหรับบรรจุอาหารเพื่อแช่แข็ง แต่ไม่สามารถทนความร้อนได้มากนัก

สำหรับโฟม บรรจุภัณฑ์ที่ยังคงได้ความรับความนิยม เพราะใช้งานง่าย สะดวกต่อการเก็บแพ็กและขนส่ง แต่ถ้านำมาใช้อย่างไม่เหมาะสมหรือนำมาสัมผัสกับอาหารเป็นเวลานานก็อาจเป็นอันตรายจากสารก่อมะเร็งสไตรีน (Styrene) ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีความร้อนสูง ถ้าใส่เป็นเวลานานก็อาจทำให้โฟมเสียรูปและหลอมละลายได้

โฟมจึงกลายเป็นภาชนะที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างที่เรารู้ๆ กันนั่นเอง
 

★ Paper is Better 
เพราะกระดาษดีกว่า

จากกระแสเกี่ยวกับเรื่องผลิตภัณฑ์รักษ์โลกและเทรนด์สุขภาพที่ได้รับความสนใจตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้บรรจุภัณฑ์จากกระดาษครองแชมป์เป็นที่นิยมและครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุดมากกว่าวัสดุอื่นๆ เนื่องจากผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ อีกทั้งยังจัดการและย่อยสลายง่าย จึงเป็นมิตรต่อโลกของเราอย่างไม่สงสัย (แตกต่างจากโฟมอย่างสิ้นเชิง)

ความจริงแล้วกระดาษที่สามารถนำมาสัมผัสกับอาหารแสนอร่อยของเราได้นั้น หาใช่กระดาษธรรมดาทั่วไป หากแต่ต้องผ่านมาตรฐานตามกฎหมายด้วย โดยต้องทำมาจาก “เยื่อไม้บริสุทธิ์” ที่ใช้ในการผลิตกระดาษสำหรับสัมผัสอาหารโดยเฉพะ (Food Contact Paper) เช่นเดียวกับกระบวนการผลิตที่ต้องเข้มงวดเรื่องความสะอาดเพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากสารเคมี รวมทั้งการห้ามการใช้สารฟอกขาวและสารเรืองแสง ทำให้กระดาษที่สัมผัสอาหารจะออกมามีสีขาวนวล ต่างจากกระดาษทั่วไปที่จะมีความสว่างมากกว่า

อย่างไรก็ตาม บรรจุภัณฑ์กระดาษบางชนิดอาจผลิตมาจากกระดาษรีไซเคิลซึ่งเป็นการแปรรูปเพื่อเอามาใช้ใหม่ อาจทำให้ไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารเคมีและโลหะหนักอื่นๆ ที่จะสะสมและมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

ผู้บริโภคอย่างเราๆ คงต้องให้ความใส่ใจกันเพิ่มขึ้น

Paper Party

★ “Fest” for Food 
“เฟสท์” บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัย

อย่างที่บอกไปแล้วว่าการเลือกบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัยเฟสท์ (Fest) จึงได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่เน้นกินอาหารนอกบ้านหรือเทคอะเวย์กันมากขึ้น ด้วยการดีไซน์รูปลักษณ์และลวดลายให้เหมาะสมและตอบโจทย์ต่อการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่การใช้งานตามปกติหรือจะไว้ใช้ในโอกาสพิเศษ

จุดเด่นของบรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัยเฟสท์จึงอยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกหลากหลาย อาทิ กล่องใส่อาหาร ถ้วยกาแฟ จาน และชาม ร่วมด้วยกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานความสะอาดและปลอดภัยสูงสุด ภายใต้ระบบปิดปราศจากสารเคมีและสารปนเปื้อน จนได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) เป็นรายแรกในประเทศไทย ซึ่งการควบคุมคุณภาพนั้นจะเริ่มกันตั้งแต่ต้นน้ำ ด้วยการปลูกป่าเชิงพาณิชย์เพื่อนำไม้มาผลิตเยื่อบริสุทธิ์ เพื่อใช้ในการผลิตกระดาษสัมผัสอาหารโดยเฉพาะ ก่อนที่กระดาษจะถูกนำมาเคลือบด้วยพลาสติก PE ซึ่งเป็นพลาสติกสำหรับสัมผัสอาหาร (PE Food Contact) ตามข้อกำหนดตามกฎหมาย Commission Regulation ของสหภาพยุโรป (EU)

นอกจากนี้ทุกผลิตภัณฑ์ของเฟสท์ยังเป็นการขึ้นรูปจากกระดาษแผ่นเดียว ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถบรรจุอาหารได้ทุกประเภทโดยไม่รั่วซึม พร้อมกับทนความร้อนได้ถึง 100 องศาเซลเซียส เรียกว่าเหมาะสำหรับทุกเมนูโปรด ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทอดด้วยน้ำมันร้อนๆ ไปจนถึงน้ำซุปรสเข้มก็ล้วนอิ่มอร่อยได้อย่างปลอดภัย

แถมยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ห่วงใยและรักสิ่งแวดล้อมกันอีกด้วย
 

แหล่งข้อมูล

ขอขอบคุณข้อมูลและอุปกรณ์ : บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัยเฟสท์ (Fest) ร้าน Fest Shop เอสซีจี สำนักงานใหญ่ บางซื่อ
Call Center 0-2586-1000
เว็ปไซต์ : http://festforfood.com


Tag: , บรรจุภัณฑ์อาหาร, ปาร์ตี้,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed