ชวนรู้จัก! เม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำต้องเป็นเม็ดพลาสติกประเภทไหน

วันที่ 26 สิงหาคม 2565  657 Views

“พลาสติก” ถือเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมในการผลิตเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานในครัวเรือนอย่างถังน้ำ ขันน้ำ และท่อน้ำหลากหลายประเภท โดยการจะผลิตอุปกรณ์จากพลาสติกเหล่านี้ให้ออกมาทนทานต่อการใช้งานมากที่สุด ผู้ผลิตจำเป็นที่จะต้องเลือกเม็ดพลาสติกให้เหมาะสมกับการใช้งานของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท

อย่างไรก็ดี เม็ดพลาสติกที่สามารถนำมาผลิตเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานในครัวเรือนนั้นมีด้วยกันมากมายหลายล้านประเภท แต่สำหรับเม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำที่สามารถใช้งานได้ในครัวเรือนนั้นจะประกอบไปด้วย 3 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน แล้วเม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำจะมีแบบไหน และแตกต่างกันอย่างไร มาทำความรู้จักไปพร้อมกันได้เลย

ชวนรู้จัก! เม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำต้องเป็นเม็ดพลาสติกประเภทไหน

โพลีเอทิลีน (PE)
โพลีเอทิลีน หรือ  Polyethylene เป็นอีกหนึ่งประเภทเม็ดพลาสติกที่ผู้ประกอบการและผู้ผลิตหลายแห่งนิยมนำมาใช้เป็นเม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำ เพราะนอกจากจะมีราคาคุ้มค่าและหาซื้อมาเพื่อใช้งานได้อย่างสะดวกแล้ว พลาสติกประเภทนี้ยังทนความร้อน มีลักษณะขุ่น อีกทั้งยังสามารถนำมาขึ้นรูปได้อย่างสะดวกมากกว่าเม็ดพลาสติกประเภทอื่น ๆ แถมโพลีเอทิลีนยังเป็นเม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำที่ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย ทำให้สามารถนำมาขึ้นรูปได้อย่างสะดวกมากขึ้น

ABS (Acrylonitrile-Butadiene-Styrene)

ABS หรือ Acrylonitrile-Butadiene-Styrene เป็นพลาสติกที่มีความทนทานสูง ทนต่อแรงกระแทกและสารเคมีบางประเภทได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ โรงงานผลิตพลาสติกหลากหลายแห่งจึงนิยมนำพลาสติก ABS มาใช้กับงานหลากหลายประเภท รวมไปถึงยังใช้เป็นเม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำอีกด้วย อย่างไรก็ดี ถึงจะมีข้อดีและช่วยควบคุมการผลิตได้อย่างสะดวกมากแค่ไหน ถังน้ำที่ใช้เม็ดพลาสติกประเภทนี้ในการผลิตมักจะมาพร้อมกับต้นทุนและราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ผู้ใช้งานสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนาน

โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate)
โพลีคาร์บอเนตเป็นเม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำที่ได้รับความนิยมไม่น้อยกว่าประเภทอื่น ๆ โดยทั่วไปแล้ว เม็ดพลาสติกประเภทนี้มักมีราคาต้นทุนอยู่ในระดับกลาง แต่กลับมีความทนทานที่สูงไม่แพ้พลาสติกประเภทไหน ๆ อีกทั้งยังสามารถนำมาผลิตเป็นขวดน้ำ ถังน้ำ ไปจนถึงวัสดุที่ต้องรับแรงกระแทกสูงอย่างแป้นบาสเกตบอล นอกจากนี้ โพลีคาร์บอเนตยังมีความหนาแน่นให้เลือกตามความเหมาะสมของชิ้นงานอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าความหนาแน่นที่แตกต่างกันก็ส่งผลต่อทั้งความทนทานและงบประมาณเช่นเดียวกัน

เพียงเท่านี้ หลายคนก็คงหายสงสัยแล้วว่าเม็ดพลาสติกผลิตถังน้ำนั้นมีกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีรายละเอียดที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง หวังว่าบทความที่นำมาฝากนี้จะช่วยให้ทุกคนไขข้อสงสัยและเพิ่มความกระจ่างให้มากขึ้นนะ


Tag: พลาสติก

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed