ข้าวมาบุญครอง 44 ปีแห่งรสชาติและคุณภาพที่ไม่เคยเปลี่ยน

วันที่ 17 สิงหาคม 2565  281 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 265 เดือนสิงหาคม 2565

“ข้าวหุงร้อนๆ กลิ่นหอมฟุ้งที่มักปลุกเราตื่นในยามเช้า” อาจเป็นหนึ่งเรื่องราวความประทับใจในวัยเด็กของหลายคน รวมถึงถุงข้าวมาบุญครองในครัวก็ดูเหมือนจะเป็นไอเทมครองใจทุกบ้านมาอย่างยาวนาน

ข้าวมาบุญครอง 44 ปีแห่งรสชาติและคุณภาพที่ไม่เคยเปลี่ยน

วันนี้ข้าวมาบุญครองครบรอบ 44 ปี G&C มีโอกาสสัมภาษณ์คุณสมเกียรติ มรรคยาธร นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย และกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุงแบรนด์ “ข้าวมาบุญครอง” ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจโรงสีข้าวขนาดใหญ่ซึ่งดำเนินธุรกิจมา 70-80 ปี กระทั่งปี พ.ศ. 2527 บริษัทฯ ก้าวสู่ผู้นำธุรกิจใหม่ โดยดำเนินธุรกิจข้าวสารบรรจุถุงเป็นรายแรกของประเทศ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ข้าวมาบุญครอง” และยังเป็นรายแรกที่ได้รับโล่รางวัลเครื่องหมายรูปพนมมือติดดาว รับรองมาตรฐานคุณภาพข้าวหอมมะลิดีพิเศษจากกระทรวงพาณิชย์

คุณสมเกียรติกล่าวถึงลักษณะพิเศษและจุดเด่นที่ทำให้ข้าวมาบุญครองแตกต่างจากในตลาด “สิ่งแรกคือความหลากหลายที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคตาม Brand Concept ‘Rice-Style for All Life-Style, ไลฟ์สไตล์ไหนๆ ก็ Rice-Style ข้าวมาบุญครอง’ เรามีทั้งข้าวขาวหอมมะลิและข้าวขาวคุณภาพที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สายครอบครัว รวมถึงผู้ชื่นชอบกินข้าวขาวและข้าวขาวหอมมะลิ ข้าวเพื่อสุขภาพ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้องหอมนพคุณ ยังมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ข้าวออร์แกนิกและผลิตภัณฑ์ข้าวเพื่อสุขภาพที่มีเฉพาะแบรนด์ข้าวมาบุญครองเท่านั้นอย่างข้าวสี่พัฒน์ ข้าวห้าสี ข้าวธัญพืช และข้าวหอมผสมควินัว รวมแล้วมากกว่า 40 ผลิตภัณฑ์

“ถัดมาคือผู้นำด้านนวัตกรรม สามารถสร้างความแตกต่างเหนือกว่าแบรนด์อื่นๆ ในตลาดเดียวกันมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยังเป็นข้าวสารบรรจุถุงรายแรกของโลกที่นำนวัตกรรมวาล์ว-ล็อกมาใช้ในบรรจุภัณฑ์เพื่อกักเก็บความหอมและคุณภาพความสดใหม่ของข้าว สุดท้ายคือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอันดับ 1 ที่ครองใจผู้บริโภค ข้าวมาบุญครองถือได้ว่าเป็นเจ้าตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ข้าวขาวเพื่อสุขภาพที่มีความหลากหลาย อีกทั้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ของข้าวมาบุญครองยังเป็นผลิตภัณฑ์อันดับ 1 ที่ครองใจผู้บริโภคอีกด้วย”

ในปี พ.ศ. 2565 ที่มีความพิเศษนี้ ข้าวมาบุญครองถือโอกาสเปิดเกมส์รุกดึง แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง นักแสดง นักร้อง และพิธีกรชื่อดังเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ “คุณแท่งเป็นนักแสดงที่มีผู้ติดตามทุกเจเนอเรชัน สามารถเชื่อมหลากวัยและหลากสไตล์ ผ่านบทบาทหน้าที่และไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ไม่ว่าจะบทบาทนักแสดง นักร้อง พิธีกรที่ต้องดูแลตัวเอง และพัฒนาความคิดเปิดรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ รวมถึงชื่นชอบการออกกำลังกาย เปรียบเสมือนข้าวมาบุญครองที่ผ่านไปกี่ปีก็ยังเคียงข้างผู้บริโภคจากรุ่นสู่รุ่น และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทุกไลฟ์สไตล์”

อีกหนึ่งความพิเศษคือการจัดแคมเปญฉลองครบรอบ 44 ปี ข้าวมาบุญครอง จัดหนัก แจกทองคำทุกสัปดาห์ ที่จะจัดขึ้นในไตรมาสที่ 4 ซึ่งถือว่าเป็นแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี เพื่อแทนคำขอบคุณผู้บริโภคที่เชื่อมั่น ไว้วางใจ และให้ความสนับสนุนเสมอมา ภายในแคมเปญข้าวมาบุญครองยกทัพของรางวัลมากมาย ประกอบด้วยทองคำ 44 เส้น รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และรางวัลใหญ่รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อมอบให้ลูกค้าคนพิเศษ สามารถติดตามรายละเอียดแคมเปญได้ที่ Facebook Fanpage ข้าวมาบุญครอง และ Line Official @mahboonkrongrice

ข้าวมาบุญครอง 44 ปีแห่งรสชาติและคุณภาพที่ไม่เคยเปลี่ยน

ไม่เพียงธุรกิจข้าวสารบรรจุถุง แต่ยังขยายตัวสู่ธุรกิจศูนย์อาหาร โดยเป็นเจ้าของตำนานศูนย์อาหารชั้นนำแห่งแรกของไทย และดำเนินธุรกิจมานานกว่า 37 ปี ซึ่งในปี พ.ศ. 2562 ได้พัฒนาศูนย์อาหารครั้งใหญ่เพื่อเป็นอาหารสตรีทฟู้ดระดับตำนานชั้นนำแห่งแรกของเมืองไทยภายใต้ชื่อ ฟู้ด เลเจ้นด์ส บาย เอ็มบีเค (Food Legends by MBK) ศูนย์อาหารต้นแบบของการขยายธุรกิจศูนย์อาหารในเครือ พิถีพิถันในการคัดสรรร้านอาหารรสเด็ดระดับตำนาน และร้านอาหารที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันที่ได้รับการการันตีคุณภาพและรสชาติอาหารจากรางวัลต่างๆ โดยปัจจุบันมีทั้งสิ้น 3 แห่งคือ ชั้น 6 ศูนย์การค้า MBK Center, ชั้น 4 โครงการสามย่านมิตรทาวน์ และชั้น 1 ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ รวมถึงเป็นศูนย์อาหารแนวใหม่ที่เน้นพัฒนาพื้นที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อเป้าหมายในการเป็นศูนย์กลางด้านอาหารแบบครบวงจร เชื่อมโยงความสุขด้านอาหารให้หลากหลายมิติมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังพัฒนาพื้นที่คลังสินค้าและท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยากว่า 84 ไร่ สู่โครงการริเวอร์เดล มารีน่า (Riverdale Marina) ศูนย์กลางการให้บริการดูแลเรือแบบครบวงจรระดับ A Class แห่งแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ทั้งทางบกและทางน้ำ มีพื้นที่ในการจัดกิจกรรมทุกรูปแบบบนพื้นที่กว่า 15,500 ตร.ม.

“เรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภค และเป็นผู้นำการลงทุนธุรกิจอาหารแบบครบวงจร พร้อมทั้งพัฒนาและบริหารสินทรัพย์สู่ธุรกิจที่ยั่งยืน” คุณสมเกียรติกล่าวทิ้งท้าย


Tag: Food in Biz, ข้าวมาบุญครอง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed