8 ประโยชน์ของโกโก้ รสเข้มนี้ดีต่อสุขภาพ

วันที่ 4 สิงหาคม 2565  396 Views

เป็นกระแสมาสักพักแล้วสำหรับ “โกโก้” เครื่องดื่มรสเข้มที่สายหวานหลายคนชื่นชอบ นอกจากจิบแล้วฟินช่วยคลายร้อนได้แล้ว สายสุขภาพหลายคนยังรู้ว่าผงโกโก้คุณภาพนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง อาทิ

8 ประโยชน์ของโกโก้ รสเข้มนี้ดีต่อสุขภาพ

  1. ดีต่อใจ

โกโก้นั้นอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติที่พบในอาหารต่างๆ เช่น ผลไม้ ผัก ชา ช็อกโกแลตและไวน์ ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนเลือดให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด แถมยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ซึ่งส่งผลดีต่อหัวใจอย่างยิ่ง

  1. มีความสุข

นักวิจัยได้อธิบายว่าโกโก้เป็นยากล่อมประสาทตามธรรมชาติ ที่สามารถเพิ่มระดับความสุขได้ เพราะโกโก้มีส่วนประกอบของสารอนันดาไมด์ที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทำให้คุณรู้สึกร่าเริง  นอกจากนั้นยังช่วยปลดปล่อยสารโดปามีน เซโรโทนินและเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งทำให้สมองผ่อนคลายเสมือนกำลังมีความรักอีกด้วย

  1. ลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน The American Journal of Clinical Nutrition ยืนยันว่าโกโก้ช่วยลดการดื้อต่อสารอินซูลิน นั่นหมายถึงโกโก้สามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้ รวมไปถึงลดอัตราการเกิดของโรคหัวใจและหลอดเลือดลงอีกด้วย

  1. ช่วยเพิ่มพลังงาน

โกโก้มีคาเฟอีนในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงานและต่อสู้กับความเหนื่อยล้า ตื่นตัว แถมยังมีแมกนีเซียมซึ่งนอกจากทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงแล้วยังมีคุณสมบัติลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคเบาหวาน และโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี

  1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

การศึกษาพบว่าผู้ที่บริโภคโกโก้เป็นประจำ (ในแบบฉบับไม่หวาน) มีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่าคนที่กินน้อยกว่า แม้ว่ากลุ่มเดิมจะกินแคลอรี่และไขมันมากกว่าก็ตาม นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโกโก้ช่วยในการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักได้

  1. ป้องกันโรคมะเร็ง

ฟลาโวนอลในโกโก้มีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์ กระตุ้นการตายของเซลล์มะเร็ง และช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

  1. บำรุงผิว

มีการศึกษาที่พบว่าโพลีฟีนอลในโกโก้ช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้ผิวหนังชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง สุขภาพดี

  1. ป้องกันโรคหืด

โกโก้เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืด เนื่องจากมีสารต่อต้านโรคหืด เช่น ธีโอโบรมีนและธีโอฟิลลีน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ปอดของคุณขยายออกทำให้หายใจผ่อนคลายและลดการอักเสบ

8 ประโยชน์ของโกโก้ รสเข้มนี้ดีต่อสุขภาพ

ที่มา


Tag: การดูแลสุขภาพ, โกโก้

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed