ความสำคัญของการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ควรรู้

วันที่ 27 กรกฎาคม 2565  463 Views

ความสำคัญของการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ควรรู้

ในยุคนี้น้ำมันแพง และข้าวของต่าง ๆ พากันขึ้นราคากันอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนเริ่มมองหาพลังงานสะอาดที่ราคาประหยัด อย่างพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งโซลาร์เซลล์ เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ภายในบ้าน หรือจะเป็นการเลือกซื้อรถพลังงานไฟฟ้าที่แม้จะมีราคารถที่แพงกว่า แต่ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน และสามารถชาร์จไฟได้ ในราคาเพียงไม่กี่บาท ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของรถพลังงานไฟฟ้าก็คือ แบตเตอรี่รถยนต์ ที่จะต้องมีการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ากันอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการขับเคลื่อน รวมถึงเหตุผลในเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ด้วยเหตุนี้ วันนี้เราเลยพาทุกคนมาดูความสำคัญของการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ากันว่ามีอะไรบ้าง  

 1. ประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน
  อันดับแรก เราจะต้องทราบก่อนว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดคือแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งใช้เป็นที่เก็บพลังงานในการขับเคลื่อน และไม่มีเครื่องยนต์เหมือนกับรถยนต์ที่เคลื่อนที่ด้วยน้ำมัน หรือเชื้อเพลิงฟอสซิล ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องทราบหลังจากการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าคือ ในการชาร์จ 1 ครั้ง หรือ 1 รอบ เราสามารถเดินทาง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ สามารถขับได้กี่กิโลเมตร เพื่อที่ผู้ใช้หรือผู้ที่ขับขี่จะได้วางแผนการเดินทางและชาร์จไฟให้เพียงพอต่อการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรก ๆ ที่ยังไม่มีสถานีชาร์จไฟให้บริการมากมายอย่างเช่นปั๊มน้ำมัน ผู้ขับขี่จะต้องมีการวางแผนอย่างรัดกุม เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา 

  เวลาที่เราซื้อรถพลังงานไฟฟ้า เราต้องทราบว่ารถคันนี้สามารถใช้เดินทางได้กี่กิโลเมตร เพื่อที่จะประเมินการใช้งานได้ ซึ่งวิธีที่จะทราบได้ก็คือ ต้องมีการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าก่อนนำออกมาขายนั่นเอง
   
 2. ความปลอดภัยในการขับขี่
  ในการขับขี่รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังงานอะไรในการขับเคลื่อน ความปลอดภัยในการขับขี่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเวลาเกิดเหตุร้ายครั้งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ หรือเกิดจากความผิดพลาดของเครื่องยนต์ย่อมทำให้เกิดความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินตามมา ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ในสภาพที่เลวร้ายที่สุด ทั้งการใช้งานปกติ และในการใช้งานที่ไม่ปกติ หรือเสี่ยงต่อความปลอดภัย โดยเบื้องต้นจะมีทั้งการโดนฝน โดนความร้อนสูง เจอกับความหนาวเย็น หรือแม้กระทั่งการแช่ในน้ำเป็นเวลานาน เพื่อทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าว่าสามารถทนทานได้ในสภาวการณ์ที่เลวร้ายต่าง ๆ ได้มากเพียงใด

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในสภาวการณ์ที่เลวร้ายไปแล้ว แต่ในการใช้งานจริง เราก็ควรใช้งานรถยนต์ตามมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อความปลอดภัยของเราและบุคคลอื่นนั่นเอง  

  การทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราควรจะต้องใส่ใจ เพราะนอกจากจะเกี่ยวเนื่องกับการใช้งานแล้ว ยังเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัยอีกด้วย

Tag: การขับขี่, การทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า, รถพลังงานไฟฟ้า

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed