8 ประโยชน์ของ “กุยช่าย” ผักกลิ่นหอมกินอร่อย

วันที่ 11 กรกฎาคม 2565  361 Views

สายอาหารหลายคนน่าจะเทใจให้กับขนมกุยช่าย แป้งบางๆ ภายในสอดไส้ผักกุยช่าย กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ กินง่าย รสชาติดีที่มาพร้อมประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ

8 ประโยชน์ของ “กุยช่าย” ผักกลิ่นหอมกินอร่อย

1. ช่วยเสริมการทำงานของระบบย่อย
กุยช่ายมีคุณสมบัติที่ช่วยบรรเทาอาการไม่สบายท้อง รักษาการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและบรรเทาอาการปวดท้อง อาหารไม่ย่อย เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารในลำไส้ เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งกว่าเช่นเดียวกับกระเทียมนั่นเอง

2. ป้องกันมะเร็ง
มีการศึกษาหลายชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่า กุยช่ายสามารถช่วยป้องกันหรือต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ เนื่องจากสารประกอบบางชนิดที่พบในกุยช่าย อาทิ กำมะถัน สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้เติบโตหรือแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย

3. บำรุงสมอง
ในกุยช่ายนั้นมีโคลีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยรักษาโครงสร้างของเยื่อหุ้มเซลล์อยู่ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเรื่องอารมณ์ ความจำ การควบคุมกล้ามเนื้อ และการทำงานของสมองและระบบประสาทอื่นๆ

4. เสริมการทำงานของหัวใจ
ไฟโตนิวเทรียนท์ในกุยช่ายสามารถทำให้หลอดเลือดที่นำส่งเลือดไปเลี้ยงหัวใจผ่อนคลาย ป้องกันความดันโลหิตสูง ทั้งยังลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดง และช่วยป้องกันคุณจากภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

5. บำรุงสายตา
กุยช่ายมีลูทีน และซีแซนทีนซึ่งเป็นแคโรทีนอยด์ที่ช่วยป้องกันความเสื่อมสภาพตามอายุขัย บำรุงสายตาให้แข็งแรง ชะลอการเกิดต้อกระจกในดวงตา

6. เพิ่มภูมิคุ้มกัน
วิตามินซีมากมายในกุยช่ายช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน โดยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างหลอดเลือด เซลล์ เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ

7. บำรุงกระดูก
กุยช่ายเป็นผักที่มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย รวมไปถึงวิตามินเคที่สามารถรักษาความหนาแน่นของกระดูก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน และสภาวะการอักเสบที่รุนแรงขึ้น เช่น โรคข้ออักเสบ เป็นต้น

8. ล้างพิษร่างกาย
กุยช่ายมีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะ และการขับของเสียจากอนุมูลอิสระและต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการล้างพิษออกจากร่างกาย อีกทั้งยังช่วยร่างกายกำจัดสารพิษต่างๆ เช่น เกลือ น้ำ หรือแม้แต่ไขมันส่วนเกิน ทำให้ระบบอวัยวะต่างๆ ทำงานได้อย่างราบรื่น

ที่มา :


Tag: กุยช่าย

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed