เทปาเช เครื่องดื่มสับปะรดหมักมากประโยชน์

วันที่ 20 มิถุนายน 2565  277 Views

เทปาเช เครื่องดื่มสับปะรดหมักมากประโยชน์

เครื่องดื่มหมักเพื่อสุขภาพกำลังเป็นเทรนด์ไปทั่วโลก จากคอมบูชะ ชาหมักที่เริ่มมีคนนิยมหมักดื่มเองและมีวางจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ตอนนี้เราเริ่มเห็นเครื่องดื่มหมักอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “เทปาเช” เริ่มได้รับความนิยมตามมาแล้วเช่นกัน

เราจะเรียก เทปาเช ว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องของคอมบูชะก็ได้เพราะใช้กรรมวิธีหมักเช่นเดียวกัน และแน่นอนว่าเราสามารถหาอุปกรณ์และวัตถุดิบหมักเองที่บ้านได้อย่างไม่ยากเย็น เทปาเชนั้นเป็นเครื่องดื่มที่มาจากทางตอนใต้ของเม็กซิโก นิยมเสิร์ฟเย็นให้ความหวานหอมสดชื่น โดยหลักแล้วประกอบไปด้วยสับปะรดทั้งเนื้อ แกน รวมถึงเปลือก น้ำตาลทรายแดง และอบเชย หมักในโหลที่ปิดสนิทเป็นเวลาประมาณ 3 วัน ก็จะได้เครื่องดื่มที่มีฟอง (และแอลกอฮอล์) เล็กน้อย

จริง ๆ แล้วเทปาเชจะใช้ผลไม้อื่นแทนสับปะรดก็ได้เช่นกัน หนึ่งในนั้นที่ได้รับความนิยมคือแอปเปิ้ล ด้วยส่วนผสมที่มีผลไม้เป็นหลัก เทปาเชจึงเป็นเครื่องดื่มที่มีวิตามินสูง อีกทั้งกระบวนการหมักนั้นทำให้เกิดจุลินทรีย์โปรไบโอติกที่มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร

นอกเหนือไปจากประโยชน์ต่อสุขภาพ เทปาเชยังเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ลดปัญหาขยะอาหารได้ดีทีเดียว เพราะ นอกเหนือจากการเอาน้ำและเนื้อสับปะรดไปทำสมูตตี้หรือน้ำผลไม้สด เศษสับปะรดที่เหลือนั้นสามารถนำมาหมักเทปาเชได้ทั้งเปลือก เรียกว่าได้ทั้งเทรนด์สุขภาพและเทรนด์รักโลกแบบ 2 in 1

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในส่วนผสมหลักของเทปาเชก็เป็นน้ำตาล ดังนั้นการบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวมากที่สุด

แหล่งข้อมูล


Tag: เครื่องดื่ม

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed