10 ประโยชน์ของผักกาดหอม ผักสลัดกรุบกรอบที่สายสุขภาพปลื้ม

วันที่ 15 มิถุนายน 2565  181 Views

10 ผักกาดหอม ผักสลัดกรุบกรอบที่สายสุขภาพปลื้ม

หากพูดถึงผักยอดนิยมที่ฟู้ดดี้หลายคนนิยมหม่ำในเมนูสลัดแล้วล่ะก็ คงไม่พ้น “ผักกาดแก้ว” เพราะนอกจากสัมผัสกรุบกรอบที่กินอร่อยแล้ว ยังรสชาติกินง่าย ไม่ขม กินกับน้ำสกัดชนิดไหนก็รสชาติดี แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งลดน้ำหนัก บำรุงผิวสวย เป็นต้น

1. ดับกระหาย
ในผักกาดหอมกรุบกรอบนี่แหละที่อุดมไปด้วยน้ำถึง 96% นอกจากช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว ยังสามารถทำให้คุณดับกระหายน้ำได้อีกด้วย

2. ไฟเบอร์สูง
กากใยในผักกาดแก้วช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้อิ่มนาน แคลอรี่ต่ำ เหมาะมากสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว ไฟเบอร์ในผักกาดหอมช่วยส่งเสริมระบบการย่อยอาหาร และป้องกันโรคทางเดินอาหารอื่นๆ เช่น ท้องอืด เป็นต้น

3. ลดระดับคอเลสเตอรอล
ผักกาดหอมมีประโยชน์ที่ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งเป็นสาเหตุต่อโรคร้ายต่างๆ อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หรืออาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้

4. บำรุงกระดูก
ในผักกาดหอมนั้นเต็มไปด้วยวิตามินเค ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง การบริโภควิตามินเคในปริมาณที่เพียงพอสามารถลดความเสี่ยงของกระดูกหักได้

5. บำรุงหัวใจ
ผักกาดหอม (สีแดง) ประกอบไปด้วยแมกนีเซียม และโพแทสเซียมที่มีคุณสมบัติช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติและช่วยให้เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจผ่อนคลาย สามารถป้องกันความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับหัวใจมากมาย เช่น ความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดหัวใจ

6. ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง
รายงานฉบับหนึ่งโดยกองทุนวิจัยโรคมะเร็งโลก (World Cancer Research Fund) ระบุว่าผักที่ไม่มีแป้งเป็นส่วนประกอบ เช่น ผักกาดแก้ว สามารถป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ได้แก่ มะเร็งในช่องปาก คอหอย หลอดอาหาร และกระเพาะอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่า การบริโภคผักกาดหอมสามารถป้องกันโรคมะเร็งปอดได้

7. เสริมสายตาให้แข็งแรง
ผักกาดหอมเป็นแหล่งวิตามินเอชั้นดี ที่ช่วยเสริมสุขภาพดวงตาให้แข็งแรง นอกจากนั้นยังช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายสตรองอีกด้วย

8. รักษาอาการนอนไม่หลับ
ในผักกาดหอมมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Lactucarium ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ระบบประสาทสงบและส่งเสริมการนอนหลับได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้สมองผ่อนคลายอีกด้วย

9. บำรุงผิวและเส้นผม
วิตามินเอในผักกาดหอมช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทั้งยังปกป้องผิวที่เกิดความเสียหายจากรังสียูวี นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยดีท็อกซ์ระบบการย่อยของคุณ อันส่งผลส่งเสริมสุขภาพผิวสวยอีกด้วย

10. ต่อสู้กับการอักเสบ
จากการศึกษาหนึ่งของประเทศอิหร่านพบว่า โปรตีนบางชนิดในผักกาดหอม เช่น ไลพอกซีเจเนส (lipoxygenase) ถูกนำมาใช้ในการแพทย์พื้นบ้านเพื่อบรรเทาอาการอักเสบและโรคกระดูกพรุน นอกจากนั้นในผักกาดหอมยังมีวิตามินเอ เค และอี ที่ช่วยลดการอักเสบได้อีกต่างหาก

ที่มา


Tag: ผักกาดแก้ว

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed