9 ประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่ง หนึ่งในผักใบเขียวที่สรรพคุณเยอะ

วันที่ 1 มิถุนายน 2565  311 Views

9 ประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่ง หนึ่งในผักใบเขียวที่สรรพคุณเยอะ

สายกินอย่างเรามักจะเห็น “หน่อไม้ฝรั่ง” เสิร์ฟพร้อมสเต็ก หรือเป็นหนึ่งในผักสลัดอยู่บ่อยๆ เนื่องจากรสชาติที่กินง่าย และอุดมด้วยไฟเบอร์ที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี นอกจากนั้นยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่เราไม่รู้อีกด้วย ได้แก่

1. เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ
หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักใบเขียว ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งรวมถึงวิตามินอี วิตามินซี และกลูตาไธโอน ตลอดจนฟลาโวนอยด์และโพลีฟีนอล มีคุณสมบัติลดความดันโลหิต ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส และต้านมะเร็ง

2. ต้านมะเร็ง
กลูตาไธโอนในหน่อไม้ฝรั่งนั้นช่วยสลายสารก่อมะเร็งและสารอันตรายอื่นๆ เช่น อนุมูลอิสระ นี่คือเหตุผลที่การรับประทานหน่อไม้ฝรั่งอาจช่วยป้องกัน และต่อสู้กับมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งกระดูก เต้านม ลำไส้ใหญ่ กล่องเสียง และมะเร็งปอด

3. เสริมสุขภาพลำไส้ให้แข็งแรง
หน่อไม้ฝรั่งมีเส้นใยและพรีไบโอติกจำนวนมาก ที่ช่วยเสริมแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้ให้แข็งแรง การวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวว่า หน่อไม้ฝรั่งปรุงสุกจะมีประโยชน์ต่อทางเดินอาหาร เนื่องจากช่วยควบคุมระบบย่อยอาหาร ช่วยลดการอักเสบ

4. ลดน้ำหนัก
หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่มีไขมันต่ำ แคลอรีน้อย มีเส้นใยที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำจำนวนมาก ส่งผลให้เมื่อคุณรับประทานจะรู้สึกอิ่มนาน

5. ควบคุมความดันโลหิต
อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า ในหน่อไม้ฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งสามารถช่วยจับคอเลสเตอรอลในระบบย่อยอาหารของคุณ อีกทั้งโพแทสเซียมในหน่อไม้ฝรั่งยังช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ขับเกลือส่วนเกินออกทางปัสสาวะ และควบคุมการเต้นของหัวใจได้ดีอีกด้วย

6. บำรุงสมอง
ผักใบเขียวอย่าง หน่อไม้ฝรั่งให้โฟเลต ซึ่งทำงานร่วมกับวิตามินบี 12 ที่พบในปลา สัตว์ปีก เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากนม ช่วยป้องกันความบกพร่องทางสติปัญญา บำรุงสมองให้สตรอง

7. ยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ
หน่อไม้ฝรั่งประกอบด้วยกรดอะมิโนแอสพารา ซึ่งทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการบวมน้ำ (ของเหลวสะสมในเนื้อเยื่อของร่างกาย) และผู้ที่มีความดันโลหิตสูงหรือโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ

8. แก้แฮงค์
ผลการศึกษาในปี 2009 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Food Science ชี้ให้เห็นว่า แร่ธาตุและกรดอะมิโนในสารสกัดจากหน่อไม้ฝรั่ง สามารถช่วยบรรเทาอาการเมาค้างและปกป้องเซลล์ตับจากสารพิษในแอลกอฮอล์ได้

9. ป้องกันโรคซึมเศร้า
เป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับหน่อไม้ฝรั่ง เนื่องจากผักชนิดนี้อุดมไปด้วยโฟเลต ซึ่งเป็นวิตามินบีที่สามารถช่วยให้จิตใจแจ่มใสและช่วยปัดเป่าอาการหงุดหงิด นักวิจัยพบว่า ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีโฟเลตและวิตามินบี 12 ในระดับที่ต่ำ นอกจากนั้นหน่อไม้ฝรั่งยังมีทริปโตเฟนในระดับสูง ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เชื่อมโยงกับอารมณ์ที่ดีขึ้น

ที่มา :


Tag: หน่อไม้ฝรั่ง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed