เทรนด์อาหารที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

วันที่ 6 มกราคม 2565  1,368 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 258 เดือนมกราคม 2565

สวัสดีปีใหม่! หลังจากสิ้นปีที่แล้วเราได้รายงานเทรนด์สุดปังประจำปี 2021 ไปแล้ว ในเดือนแรกของปีก็ขอมาจับตาดูกันต่อว่าในปีใหม่นี้จะมีเทรนด์อาหารการกินอะไรที่มีแววจะเป็นเดอะสตาร์กับเขาบ้าง

1. Let’s go to Ayutthaya

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

อยุธยากลายเป็นจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ล่าสุดที่จะปรากฏบนคู่มือมิชลินไกด์ประจำประเทศไทย ซึ่งได้เปิดเผยรายชื่อกันไปแล้วในปลายปีที่ผ่านมา ทำให้เราคาดว่าในปี 2022 นี้ ร้านอาหารในอยุธยา จะเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน

2. Flexitarian

Flexitarian

การรับประทานอาหารแบบยืดหยุ่นกลายเป็นเทรนด์ที่มาแรงตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และกำลังจะเป็นกระแสหลักในช่วงปีนี้อย่างแน่นอน นับตั้งแต่วงการอาหารจากพืชเข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่ถ้าเราไม่อยากกินอาหารจากพืชทุกวันหรือผันตัวไปเป็นวีแกนอย่างจริงจัง การกินแบบยืดหยุ่นที่มีผักบ้างเนื้อสัตว์บ้างก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

3. FWB

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

ในที่นี้หมายถึง Foods with Benefits ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่คนหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น อาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Superfoods จะเริ่มเป็นที่สนใจ ด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายในตัว ไม่ว่าจะเป็นถั่ว ธัญพืช ไข่ ผักใบเขียว เบอร์รีต่างๆ และยังรวมถึงไขมันดีมีโอเมก้า-3 เช่น แซลมอนและอะโวคาโด

4. Low Sugar

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่น้ำอัดลมที่มีน้ำตาล 0% อย่างเช่นล่าสุดนี้ ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟเจ้าดังอย่าง ‘แดรี่ควีน’ ก็หันมาทำไอศกรีมสูตรหวานน้อย ลดน้ำตาล 25% หรือเครื่องดื่มสมุนไพรแช่เย็นแบรนด์ ‘เย็นเย็น’ ที่ออกขวดสีขาวในชื่อว่า ‘เย็นเย็น มินิมอล’ แคลอรีน้อย ใส่น้ำตาลแค่ 2%

5. We craft

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

งานคราฟต์ช่วยสร้างคุณค่าให้กับของทุกชนิด แม้แต่ในวงการอาหารและเครื่องดื่มเองก็เช่นกัน จากปีก่อนที่พาสตาเส้นสด ขนมปัง เป็นหนึ่งในกระแสที่ผู้คนคลั่งไคล้ เราเริ่มเห็นวงการคราฟต์ก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ เช่น คราฟต์โคล่า ซอสพริก ที่เริ่มเห็นผู้ประกอบการเจ้าเล็กๆ หันมาทำกันมากขึ้น

6. Healthy Snack

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

ขนมกรุบกรอบสำหรับคนชอบกินจุบจิบ กินไปกินมาก็เพลินจนน้ำหนักขึ้นได้ง่ายๆ ขนมขบเคี้ยวประเภท Healthy Snack เช่น ถั่วต่างๆ ดาร์กช็อกโกแลต ฮัมมัส กรีกโยเกิร์ต หรือผลไม้หั่นชิ้นง่ายๆ เลยเริ่มมีบทบาทมากขึ้นสำหรับคนที่ยังชอบเคี้ยวแต่ก็ห่วงใยสุขภาพในคราวเดียวกัน

7. Vending Machine

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

ตู้ขายอาหารและเครื่องดื่มเริ่มมีบทบาทในวิถีชีวิตคนเมืองมากขึ้น ด้วยเหตุผลหลักเรื่องความสะดวกสบาย เมื่อปีที่ผ่านมานั้นเราเริ่มเห็นการขยับขยายของเจ้าตู้นี้มากขึ้น เช่น ‘ตู้กับข้าว’ สำหรับจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปจากแบรนด์อาหารญี่ปุ่น Chounan (โชนัน) และตู้ ‘เต่าบิน’ ที่สร้างความตื่นเต้นไม่น้อยด้วยเมนูเครื่องดื่มสุดหลากหลายราวกับคาเฟ่

8. Lab to Table

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

Lab-Grown Foods เป็นหนึ่งในอาหารแห่งโลกอนาคต นับเป็นทางเลือกใหม่ที่จะช่วยลดการบริโภคเนื้อสัตว์และส่งผลกระทบต่อธรรมชาติน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งปัจจุบันนี้เริ่มมีแบรนด์สตาร์ตอัพ เช่น Revo Foods จากประเทศออสเตรียก็ได้ผลิตเนื้อปลาแซลมอนจากห้องแล็บ พิมพ์ขึ้นรูปแบบ 3D จนมีหน้าตาเหมือนเนื้อปลาแซลมอนจริงออกมาวางจำหน่ายแล้ว

9. Insects as Food

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

เมื่อปีที่แล้ว สหภาพยุโรปได้ลงมติให้ ‘ตั๊กแตน’ เป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถนำเข้าประเทศในเครือได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะมาในรูปแบบแช่แข็ง แบบแห้ง หรือแบบผง นับเป็นก้าวสำคัญของการมองหาโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าการกินแมลงจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในไทย แต่การขับเคลื่อนระดับโลกในครั้งนี้จะทำให้เราเห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หรือเมนูอาหารใหม่ๆ ที่มีแมลงเป็นส่วนประกอบอย่างแน่นอน

10. Sustainability

เทรนด์ที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

ประเด็นความยั่งยืนเป็นเรื่องที่ต้องลงมือทำในระยะยาว ไม่ว่าจะกี่ปีก็จะอยู่ในเทรนด์เสมอ ก่อนหน้านี้เราคงได้ยินกันมาบ้างแล้ว ทั้ง Zero Waste ในหมู่ร้านอาหารที่หันมาทำอาหารเพื่อให้ขยะในห้องครัวเป็นศูนย์ รวมถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อลดขยะไม่จำเป็นในช่วงที่เดลิเวอร์รีบูมสุดๆ


Tag: เทรนด์อาหาร

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed