ปลอดภัยไว้ก่อน! เลือกเต้ารับไฟฟ้าอย่างไรให้ปลอดภัย

วันที่ 21 ธันวาคม 2564  278 Views

ปลอดภัยไว้ก่อน! เลือกเต้ารับไฟฟ้าอย่างไรให้ปลอดภัย

 เต้ารับไฟฟ้า นับว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สำคัญอย่างมากที่ทุกอาคาร ทุกสถานที่ และทุกบ้านต้องให้ความใส่ใจ เพราะหากเลือกไม่ถูกต้อง หรือไม่ได้มาตรฐานก็อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟไหม้ หรือเป็นอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้

เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อเต้ารับไฟฟ้าให้ได้ของดีและมีมาตรฐานนั้นเราจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง หรือควรซื้อที่ไหนดีจึงจะมั่นใจว่าจะได้เต้ารับไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย เรามีข้อแนะนำดีๆ เบื้องต้นมาฝากกัน

เสียบแล้วไม่หลวม
วิธีดูง่ายๆ ว่าเต้ารับไฟฟ้านั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ให้ดูว่าเมื่อเสียบไปแล้วหลวมหรือไม่ เพราะเต้ารับไฟฟ้าที่ดีนั้นไม่ควรจะเสียบแล้วหลวม เพราะเมื่อหลวมแล้วอาจทำให้เกิดความร้อนและเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นได้ วิธีการทดสอบง่ายๆ คือให้ทำการทดสอบขณะที่ไม่มีไฟ และทำการดึงปลั๊กเข้าออกประมาณ 5-10 ครั้งเพื่อดูว่ามีความฝืดและแน่นหรือไม่

สามารถรับขนาดพิกัดกระแสฯ กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้
นอกจากนี้ตัวเต้ารับไฟฟ้าที่ดีควรสามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณนำมาใช้งานได้ กล่าวคือ เมื่อนำเครื่องใช้มาเสียบกับเต้ารับแล้วต้องกินกระแสไฟฟ้าไม่เกินขนาดพิกัดกระแสฯ ของเต้ารับ ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 16A หรือ 2,600 W ไม่เช่นนั้นแล้วอาจทำให้เกิดการช็อตขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

ควรมีตัว Shutter ภายในรู
ข้อแนะนำสุดท้ายสำหรับการเลือกเต้ารับไฟฟ้าคือ ควรเลือกแบบที่มีตัวปิดช่องหรือ Shutter ภายในรูอยู่ด้วย หรือหากเต้ารับไฟฟ้าที่ซื้อมาไม่มีก็สามารถซื้อที่ปิดมาปิดเองได้ในราคาย่อมเยา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กเล็กเอาวัสดุ สิ่งของ หรือนิ้วแหย่เข้าไปในรูเต้ารับ ซึ่งอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้

ซื้อเต้ารับไฟฟ้าที่ไหนดี?
เราสามารถเลือกซื้อเต้ารับไฟฟ้าได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองในเบื้องต้น คือ ตรวจสอบดูว่าเต้ารับนั้นมีฉลากมอก. ติดอยู่หรือไม่ หรือทำการเลือกซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ มีการรับประกัน รวมไปถึงเลือกใช้แบรนด์ที่มั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นอันตราย อาทิ Haco, Panasonic, Philips ฯลฯ โดยแบรนด์เหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ หรือวัสดุก่อสร้างทั่วไปอย่าง HomePro, Mega Home, ไทวัสดุ ฯลฯ หรือสามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์กับทางแบรนด์โดยตรง

ถึงแม้ว่าเต้ารับไฟฟ้าจะดูเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนไม่ได้ให้ความสนใจในการเลือกมากเท่าไรนัก แต่บอกเลยว่าการเลือกเต้ารับนั้นสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานอย่างมาก โดยคุณควรคำนึงถึงความแน่นของเต้ารับ ความสามารถในการรับขนาดพิกัดกระแสฯ และควรมี Shutter ภายในรู รวมถึงเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ


Tag: เครื่องใช้ไฟฟ้า

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed