แนะนำ 3 กิจกรรมห้ามพลาดในทัวร์ช้างเชียงใหม่ที่ฤดูไหน ๆ ก็เที่ยวได้!

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564  183 Views

หากถามว่าไปเชียงใหม่ ถ้าไม่ขึ้นดอนหรือเดินนิมมานที่ไปมาหลายครั้งจนเบื่อแล้วจะสามารถไปที่ไหนที่สนุกและเกิดประโยชน์ได้อีกบ้าง ขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับทัวร์ช้างในเชียงใหม่ กิจกรรมดี ๆ ที่ปางช้างและศูนย์อนุรักษ์ช้างหลาย ๆ แห่งจัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องช้างไทย และเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กับทางศูนย์เพื่อนำไปดูแลและพัฒนาการเลี้ยงช้าง ดูแลและให้การรักษาพยาบาลช้างเร่ร่อน ตลอดจนช่วยสนับสนุนให้ควาญช้างและชาวบ้านท้องถิ่นได้มีอาชีพโดยไม่ต้องเบียดเบียนหรือทรมานช้าง เราไปดูกิจกรรมเด่น ๆ ที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อไปทัวร์ช้างกันดีกว่า

แนะนำ 3 กิจกรรมห้ามพลาดในทัวร์ช้างเชียงใหม่ที่ฤดูไหน ๆ ก็เที่ยวได้!

ป้อนอาหารน้องช้าง
โอกาสไม่ได้มีกันบ่อย ๆ กับการเล่นกับน้องช้างและป้อนอาหารให้น้องด้วยมือของตนเอง เนื่องจากปกติแล้ว การเล่นกับช้างแบบนี้อาจเกิดอันตรายได้ เพราะช้างหลายตัวยังไม่คุ้นเคยกับมนุษย์มากพอ แต่สำหรับการมาทัวร์ช้างเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้สัมผัสกับช้างอย่างใกล้ชิด ทั้งป้อนอาหารและทำความรู้จักกับช้างแต่ละตัวแบบใกล้ ๆ โดยยังมีควาญช้างผู้ชำนาญการคอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความคุ้นเคย ซึ่งนอกจากจะสนุกแล้ว ยังได้ความรู้ด้วยว่าแท้จริงช้างกินหรือไม่กินอะไร และกินได้มากน้อยแค่ไหนในแต่ละวัน

อาบน้ำให้ช้าง
นอกจากกิจกรรมป้อนอาหารให้ช้างแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่ถูกอกถูกใจคนที่มาทัวร์ช้างในเชียงใหม่ก็คือการลงอาบน้ำให้ช้างในลำคลองธรรมชาติ โดยไม่มีการขี่หรือทรมานข้างแต่อย่างใด ระหว่างการอาบน้ำสามารถช่วยน้องช้างทำสปาโคลนเพื่อเพิ่มความสบายให้ผิวและกำจัดแมลงที่สร้างความรำคาญใจให้น้องช้างได้ ซึ่งนอกจากจะสนุกแล้ว ยังเป็นการสร้างความรู้สึกดี ๆ และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวต่อช้าง ซึ่งจะทำให้เรารักและหวงแหนช้างในบ้านเรามากยิ่งขึ้น

ใส่ชุดพื้นเมืองเรียนรู้วัฒนธรรมของควาญท้องถิ่น
นอกจากกิจกรรมที่เราได้ร่วมทำกับน้องช้างโดยตรงแล้ว อีกหนึ่งความน่ารักของการไปทัวร์ช้างในเชียงใหม่ก็คือนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้สวมใส่ชุดที่ทำจากผ้าพื้นเมืองในระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อสร้างความรู้สึกกลมกลืนและได้โอกาสเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของชุมชน เป็นการสนับสนุนและสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน และยังได้ถือโอกาสประชาสัมพันธ์ทั้งศูนย์อนุรักษ์ช้างและชุมชนผ่านการถ่ายรูปและอัปโหลดลงสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ด้วย

กิจกรรมทั้ง 3 อย่างนี้เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถมาสัมผัสได้ด้วยตนเองผ่านการทัวร์ช้างในปางช้างเชียงใหม่ กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับคนทั่วไปและสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ช้าง ทั้งยังช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย หากใครสนใจ อย่าลืมเลือกท่องเที่ยวกับศูนย์อนุรักษ์ช้างที่มีนโยบายในเรื่องการไม่ทรมานและหากินกับช้างอย่างชัดเจนเพื่อประโยชน์ต่อน้องช้างอย่างแท้จริง


Tag: ช้าง, ท่องเที่ยว

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed