9 ประโยชน์ของ “กระเทียม” สมุนไพรไทยเลอค่า

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2564  318 Views

9 ประโยชน์ของ “กระเทียม” สมุนไพรไทยเลอค่า

“กระเทียม” เป็นหนึ่งในส่วนผสมมากคุณค่า ด้วยกลิ่นหอมๆ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวทำให้ฟู้ดดี้น้ำลายสอกันมานักต่อนัก นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย อาทิ ป้องกันโรคหวัด เสริมภูมิคุ้มกัน สมเป็นสมุนไพรไทยพื้นบ้านยอดนิยมตลอดกาลจริงๆ

1. ป้องกันโรคหวัด
จากการศึกษาพบว่า การบริโภคกระเทียมทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ติดต่อกัน ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหวัดได้ 63% นอกจากนี้สารสกัดจากกระเทียม ยังช่วยลดจำนวนอัตราการป่วยเป็นไข้หวัดได้ถึง 61% ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี

2. ลดความดันโลหิต
กระเทียมช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์ไนตริกออกไซด์ ซึ่งทำให้หลอดเลือดขยายตัว และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ACE (angiotensin-converting enzyme) ที่ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย
มีงานวิจัยเผยว่า กระเทียมสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและระดับคอเลสเตอรอล ทำให้เกล็ดเลือด (เซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด) จับตัวเป็นกลุ่มและเกาะติดกับผนังหลอดเลือด จึงทำหน้าที่เป็นสารต้านการแข็งตัวของเลือดและลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย

4. มีสารต้านอนุมูลอิสระมาก
ในกระเทียมนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อหลอดเลือดและลดการอักเสบเท่านั้น แต่ยังช่วยดูดซับสารอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายและก่อให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง เป็นต้น

5. เสริมผิวหนังให้แข็งแรง
อย่างที่บอกมาข้างต้นว่า ในกระเทียมนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียสามารถทำให้ผิวหนังกระจ่างขึ้นได้โดยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว งานวิจัยชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่า การใช้กระเทียมดิบถูบริเวณผิวหนังที่มีสิว ทำให้สิวยุบลง แต่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้จะดีที่สุด

6. ล้างพิษโลหะหนักในร่างกาย
สารกำมะถันในกระเทียมสามารถป้องกันความเสียหายของอวัยวะจากความเป็นพิษของโลหะหนัก การศึกษาพบว่า พนักงานของโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ที่สัมผัสสารตะกั่วมากเกินไป เมื่อเขาบริโภคกระเทียมเป็นประจำ ปรากฏว่าระดับตะกั่วในเลือดลง 19%

7. เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย
นักกีฬาโอลิมปิกในกรีซเริ่มใช้กระเทียมเพื่อเพิ่มความสามารถในการเล่นกีฬา โดยกระเทียมสามารถลดความเมื่อยล้าที่เกิดจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วยโรคหัวใจที่รับประทานทานน้ำมันกระเทียมเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดได้ 12% และสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นโดยไม่รู้สึกเหนื่อย

8. กระดูกแข็งแรง
งานวิจัยบางชิ้นระบุว่า กระเทียมสามารถช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูกโดยการเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนในสตรี ซึ่งเป็นประโยชน์มากต่อสุขภาพกระดูกหลังวัยหมดประจำเดือน อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนและโรคข้อเข่าเสื่อมได้

9. ปรับปรุงความจำ
กระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันความเสียหายของสมองโดยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองของคุณ ลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต เป็นผลให้ร่างกายลดอัตราเสี่ยงต่อความผิดปกติของสมอง เช่น ภาวะสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์

ที่มา


Tag: กระเทียม

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed