กินเจไม่กลัวหิวไปกับ 8 อาหารโปรตีนสูง

วันที่ 12 ตุลาคม 2564  527 Views

กินเจไม่กลัวหิวไปกับ 8 อาหารโปรตีนสูง

เข้าสู่เทศกาลกินเจอย่างเต็มรูปแบบเสียที เราเชื่อว่ามีฟู้ดดี้หลายคนที่หันมาลดละเนื้อสัตว์เข้าร่วมเทศกาลนี้ นอกจากจะได้อิ่มบุญแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย แม้จะบริโภคเนื้อสัตว์ไม่ได้แต่ก็มีอาหารหลายอย่างที่โปรตีนสูงอย่าง 8 ชนิดนี้ไง

1. ถั่วดำ
ถั่วดำปริมาณ 1 ถ้วยมีโปรตีนถึง 15 กรัม (มากกว่าปริมาณโปรตีนในน่องไก่เสียอีก) นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีไขมันต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล

2. อัลมอนด์
หนึ่งในถั่วยอดนิยมตลอดกาล อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น ไฟเบอร์ วิตามินอี แมงกานีส แมกนีเซียม และโปรตีน แถมยังกินแล้วลดความอยากอาหารได้ด้วย

3. เต้าหู้
ในเต้าหู้นี้อุดมไปด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก และแคลเซียม สามารถปรุงอาหารได้หลากลายเมนู เรียกได้ว่าเป็นอาหารสุดป๊อปในเทศกาลเจเลยก็ว่าได้

4. ควินัว
ควินัวเป็นขวัญใจของสายสุขภาพมาหลายปี จนหลายคนตั้งฉายาว่า ราชาแห่งธัญพืชที่เต็มไปด้วยโปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ

5. ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด เต็มไปด้วยเส้นใย ที่ช่วยเสริมระบบขับถ่ายให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ยังมีโปรตีน แมกนีเซียม แมงกานีส ไทอามีน จึงไม่แปลกที่ข้าวโอ๊ตกลายเป็นมื้อเช้าจานโปรดของใครหลายคน

6. ผักโขม
ผักโขมเพียงถ้วยเดียวก็เทียบเท่ากับโปรตีนเกือบ 5 กรัม ใบสีเขียวของมันเป็นแหล่งของโฟเลตที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมีคุณสมบัติรักษาอาการอ่อนเพลีย ป้องกันแผลร้อนใน และบำรุงผิวให้แข็งแรง

7. บล็อกโคลี
ผักเพื่อสุขภาพสีเขียวอย่าง บล็อกโคลี นี้เต็มไปด้วยโปรตีน วิตามินซี วิตามินเค ไฟเบอร์และโพแทสเซียม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่าง ป้องกันโรคมะเร็งด้วย

8. เมล็ดฟักทอง
ถึงแม้จะมีขนาดเล็กก็จริง แต่เมล็ดฟักทองก็เป็นธัญพืชที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหารเช่นกัน เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสังกะสี

ที่มา :


 


Tag: โปรตีน

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed