ทำความรู้จัก “Pineapple Bun” ขนมปังสไตล์ฮ่องกง น่าชวนชิม

วันที่ 28 สิงหาคม 2564  212 Views

ทำความรู้จัก “Pineapple Bun” ขนมปังสไตล์ฮ่องกง น่าชวนชิม

Pineapple Bun หรือ ขนมปังสไตล์ฮ่องกง เป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่นักท่องเที่ยวมาเยือนประเทศฮ่องกงแล้วต้องลิ้มลอง ขนมชนิดนี้มักเสิร์ฟในร้านกาแฟ และเบเกอรี่ท้องถิ่นเรื่อยมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1940 (ยาวนานมาก) ซึ่งเป็นยุคที่คาเฟ่สไตล์ฮ่องกงกำลังรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก

แน่นอนว่า ทางร้านคาเฟ่ได้ครีเอทเมนูขนมอบใหม่ๆ เพื่อแสวงหากำไรที่มากขึ้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากขนมหวานแต่ละจานมีรสชาติคล้ายคลึงกัน นั่นจึงทำให้นักอบขนมคิดค้นขนมปังสูตรพิเศษ ที่โดดเด่นไปด้วยมีรสหวานหอม ด้วยเหตุผลที่ว่า ชาวฮ่องกงนิยมขนมเค้กสัญชาติจีนรสหวาน จึงได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น “Pineapple Bun”

ทำความรู้จัก “Pineapple Bun” ขนมปังสไตล์ฮ่องกง น่าชวนชิม

ขนมปังสับปะรด ที่มีเปลือกนอกทำมาจากน้ำมันหมู ผสมแอมโมเนียคาร์บอเนตและเนยเป็นหลัก โดยหลังจากนำไปอบในเตาแล้ว เปลือกตรงหน้าขนมปังจะแตกออกจนดูเหมือนเปลือกของ “สับปะรด” และเมื่อเริ่มออกจำหน่าย เมนูนี้ก็กลายเป็นขวัญใจของสายหวานมากมาย ทั้งกับชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยว ผู้คนนิยมกินเป็นมื้อเช้า หรือเป็นของว่าง จิบพร้อมน้ำชาอุ่นๆ ยามบ่าย

แต่ถ้าเป็นไปได้ควรกินตอนออกจากเตาสดๆ ร้อนๆ หากเผลอวางตากลม ขนมจะคลายความอร่อย และมีรสชาติต่างไปจากเดิม ให้จำไว้เสมอว่า ขนมปังสับปะรดที่ดีจะต้องมีความกรอบร่วน

ทำความรู้จัก “Pineapple Bun” ขนมปังสไตล์ฮ่องกง น่าชวนชิม

ในเวลาต่อมาขนมปังสับปะรดสูตรต้นตำรับ ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรสชาติ รูปลักษณ์ให้เข้ากับยุคสมัย กลายเป็น ขนมปังสับปะรดสอดไส้เนย โดยเสิร์ฟพร้อมเนยฝานชิ้น สอดแทรกอยู่ในก้อนขนมปัง รสชาติใหม่อันเกิดจากการผสมผสานระหว่างความร้อนของขนมปังอบใหม่กับเนยเย็นๆ อย่างลงตัว

หมดโควิดแล้วจะไปชิม ขนมปังสับปะรดดั้งเดิม ในเกาะฮ่องกงให้หนำใจ!


Tag: ขนมปัง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed