วิน สิงห์พัฒนากุล เนรมิตธีมพาร์คแสนสนุก ให้ความสุขเกิดขึ้นทุกวันที่ Chocolate Ville

วันที่ 4 สิงหาคม 2564  417 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 253 เดือนสิงหาคม 2564

จากไอเดียเริ่มต้นของคุณวิน สิงห์พัฒนากุลและครอบครัวที่อยากสร้างสวนสนุกให้เป็นพื้นที่แห่งความสุขและรอยยิ้ม แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ย่านเกษตร-นวมินทร์ที่ถึงจะมีกว่า 16 ไร่ก็ยังถือว่าน้อยเกินไป จึงเปลี่ยนแนวคิดมาเนรมิตเมืองสวยสไตล์ยุโรปในคอนเซ็ปต์  “Dining in the Park” ที่เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนและตอบโจทย์คนช่างกินไปพร้อมกันในชื่อ Chocolate Ville

ความสำเร็จของ Chocolate Ville เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นไวรัลครองใจผู้คนในโลกออนไลน์ยุคพันทิปดอทคอม มีการรีวิวซ้ำๆ จากลูกค้าที่มาใช้บริการโดยที่ทางร้านแทบไม่ต้องทำประชาสัมพันธ์ใดๆ เลย และยังคงสืบเนื่องมาจนถึงยุคโซเชียลในวันนี้ เป็นเวลากว่า 10 ปีที่ Chocolate Ville ยังคงเป็นสถานที่แห่งความทรงจำดีๆ ของผู้คนมากมายแบบไม่เคยหลุดโผ ทีมงาน G&C ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณวินในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงที่ร้านปิดชั่วคราวจากสถานการณ์โควิด-19 คุณวินได้ใช้เวลานี้เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสด้วยการปรับปรุงและพัฒนาร้านในทุกด้าน เพื่อรองรับการกลับมาอีกครั้งเมื่อสถานการณ์ผ่อนคลาย รวมถึงการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติซึ่งเป็นอีกกลุ่มลูกค้าที่สำคัญของร้านด้วย

วิน สิงห์พัฒนากุล เนรมิตธีมพาร์คแสนสนุก ให้ความสุขเกิดขึ้นทุกวันที่ Chocolate Ville

“เดิมทีเราตั้งใจสร้าง Chocolate Ville ให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าผู้หญิงที่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบการถ่ายรูปและเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงลูกค้ากลุ่มครอบครัวที่มักใช้เวลาร่วมกันในวันหยุด ทว่าผลตอบรับที่ดีไม่ได้จำกัดเฉพาะกลุ่มเป้าหมายเดิม เพราะร้านได้กลายเป็นเดสติเนชั่นสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ตามรอยมาจากโซเชียลซึ่งถือเป็นกลุ่มที่ใหญ่มากในวันนี้”

อย่างไรก็ตาม จากภาพรวมของตลาดธุรกิจร้านอาหารที่เติบโตอย่างมาก ทำให้มีผู้แข่งขันหน้าใหม่เข้ามาร่วมแชร์ส่วนแบ่งอย่างต่อเนื่อง คุณวินมีมุมมองในเรื่องนี้ว่า “หลายคนอาจมองว่าไซต์ที่ใหญ่โตและทำเลที่ห่างไกลอาจเป็นจุดอ่อนของเรา แต่ผมมองว่านี่คือจุดแข็งที่แตกต่าง แม้จะห่างไกลตัวเมืองแต่การเดินทางเข้าออกสะดวก รวมถึงสถานที่ซึ่งกว้างขวางเราจึงสร้างสถาปัตกรรมที่สวยงามได้อย่างไร้ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ บรรยากาศที่เหมือนกับ Theme Park ดังๆ ในต่างประเทศ ทำให้คนอยากมาเที่ยวชมเพราะมีมุมให้เดินเล่นถ่ายรูปได้ทั้งวันโดยไม่เบื่อ เราจึงเสริมจุดแข็งทั้งตกแต่งและรีโนเวทให้สวยงามตลอดเวลาเพื่อให้คนมาแล้วอยากมาซ้ำ ในส่วนของอาหารยิ่งต้องบอกว่าเป็นจุดแข็งเพราะเราเน้นคุณภาพและพัฒนารสชาติอยู่เสมอ เพราะคนที่มาเที่ยวเช็กอินอาจมาครั้งเดียว แต่ถ้าร้านมีอาหารอร่อยด้วย ใครก็อยากกลับมาซ้ำ”

นอกจากจะเป็นเจ้าของร้าน เป็นนักบริหารมืออาชีพ คุณวินยังพ่วงตำแหน่งเชฟฝีมือฉกาจที่ไม่เพียงปรุงอาหารเก่งอย่างเดียว แต่ยังครีเอทเมนูที่ชูรสชาติได้อย่างโดดเด่นน่าประทับใจ และประกาศฝีมือมาแล้วจากร้านชื่อดังอย่าง Wine I Love You “ผมเติบโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจร้านอาหาร เมื่อเรียนจบและเข้ามาจับธุรกิจนี้อย่างจริงจังก็พบว่าเราควรมีความรอบรู้ในสายงานนี้จริงๆ จึงได้ไปเรียนที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ที่นอกจากจะสอนปรุงอาหารยังให้ความรู้ครอบคลุมในทุกด้าน ที่สำคัญคือ เราสามารถนำสิ่งที่เรียนไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง พลิกแพลงและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้”

วิน สิงห์พัฒนากุล เนรมิตธีมพาร์คแสนสนุก ให้ความสุขเกิดขึ้นทุกวันที่ Chocolate Ville

ด้วยความที่มีขนาดกว้างขวางและมีจำนวนที่นั่งในส่วนของร้านอาหารมากถึง 1,600 ที่นั่งซึ่งยังไม่รวมคาเฟ่ แต่ด้วยประสบการณ์จากการทำร้านอาหารผสานกับสิ่งที่เรียนมาจึงนำมาปรับใช้กับที่ร้านได้อย่างดี “ปัญหาของร้านอาหารส่วนใหญ่คือหลังบ้าน ไม่ว่าจะเรื่องของต้นทุน การบริหารสต๊อกสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดการแพลนนิ่งเมนูที่ถือเป็นจุดอ่อนสำคัญที่ทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมาก ถ้าเราวางแผนเมนูอาหารอย่างรัดกุมจะสามารถบริหารต้นทุนวัตถุดิบให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า นอกจากนี้คือคนทำงานใกล้ชิดที่มีศักยภาพและพร้อมจะนำนโยบายของเราออกไปขับเคลื่อนได้อย่างรวดเร็ว ทำหน้าที่เป็นตัวแทนหรือเป็นเราในอีกเวอร์ชั่นที่พนักงานทุกคนเข้าถึงได้เพราะพนักงานมีเป็นจำนวนมากและผมอาจไม่ได้พูดคุยกับทุกคน

นอกจากนี้เรายังตั้งโจทย์ให้กับพนักงานว่าทำอย่างไรจะตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า ไม่ใช่เพียงได้ถ่ายรูปสวยๆ หรือเอ็นจอยกับอาหารอร่อยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบริการที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยความสุภาพซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคน อย่างไรก็ตาม การจะสร้างรอยยิ้มให้ลูกค้าได้นั้นพนักงานของเราต้องยิ้มได้ก่อน ที่นี่จึงไม่มีกฎกติกาที่เข้มงวดจนเกินไป ไม่มีการหักขาดลามาสาย ไม่มีการหักเงินเมื่อมีออร์เดอร์ผิดพลาด เพราะเราอยากให้ที่นี่เป็นพื้นที่แห่งความสุขของทุกคนอย่างแท้จริง”

วันนี้ร้านอาจประสบปัญหาที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างวิกฤติโควิด-19 แต่การมองโลกในมุมบวกช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด อย่างเช่นการจับมือกันกับร้านอาหารพันธมิตรสร้างแคมเปญดีๆ เพื่อฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

เหล่าแฟนคลับของร้านทั้งหลายเตรียมรอเซอร์ไพรส์ได้เลย!


Tag: Food in Biz

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed