มี Moki ติดบ้านไว้ อร่อยได้ไม่จำเจ

วันที่ 8 กรกฎาคม 2564  317 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 252 เดือนกรกฎาคม 2564

การได้กินอาหารอร่อยทุกวันคือความสุขเรียบง่ายที่ใครๆ ก็อยากมี แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าอาหารจานนั้นปลอดภัยเพราะส่วนใหญ่มักประกอบด้วยแป้งและน้ำตาล รวมถึงอาจเกิดการปนเปื้อนระหว่างการผลิต แต่ครั้นจะกินแต่อาหารเพื่อสุขภาพหลายคนก็แอบเบ้หน้าเพราะมองว่าจืดชืดไร้รสชาติ

มี Moki ติดบ้านไว้ อร่อยได้ไม่จำเจ

วันนี้เราอาจต้องเปลี่ยนความคิด เพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มได้เพิ่มศักยภาพการผลิตที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้หลากหลาย โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพที่ยังอยากเอ็นจอยกับอาหารตามเทรนด์ ทีมงาน G&C จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้พูดคุยกับ คุณไนซ์-ธนิสตา ชูทวี ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพที่รู้ใจสายกินที่สุด เพราะมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ซึ่งมีความหลากหลาย ไม่เพียงกินดีต่อร่างกายแต่ยังดีต่อใจอีกด้วย

“เป้าหมายของธุรกิจตั้งแต่แรกก่อตั้งคือ อยากให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดี ปลอดโรคภัย และมีอายุยืนยาว เมื่อไนซ์เข้ามานั่งในตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ก็ได้สานต่อเป้าหมายที่องค์กรยึดมั่นมาตลอด 16 ปี ซึ่งวันนี้ไม่เพียงเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพเท่านั้น เรายังขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มอื่นๆ ภายใต้แนวคิด “คนทุกกลุ่มย่อมรักสุขภาพ” เราเน้นพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์อาหารสุขภาพที่มีหน้าตาชวนกินและไม่น่าเบื่ออีกต่อไป สามารถหยิบไปมิกซ์แอนด์แมทช์กับอาหารประเภทต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าใครก็สนุกกับการปรุงอาหารด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ที่เปลี่ยนเมนูธรรมดาให้เป็นเมนูสุดพิเศษได้เลย ดังเช่นสถานการณ์โควิด-19 ที่สร้างเชฟมือใหม่ให้เกิดขึ้นทุกครัวเรือน และผลิตภัณฑ์ของเราก็เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์คนกลุ่มนี้”

มี Moki ติดบ้านไว้ อร่อยได้ไม่จำเจ

ผลิตภัณ์ MOKI เป็นอาหารแปรรูปจากบุกและใยโปรตีนธรรมชาติ ซึ่งคุณไนซ์ได้พูดถึงประโยชน์ของบุกแปรรูปที่มีหลายด้าน เช่น ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยขับสารพิษในร่างกาย ลดระดับไขมันในเลือด และระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์จะแบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ กลุ่มบุกขาว ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่มีทั้งบุกเส้น บุกข้าว บุกม้วน บุกชิ้น สามารถนำไปปรุงอาหารแทนเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ ข้อดีคือให้แคลอรีต่ำกว่าเส้นชนิดอื่นๆ กลุ่มโอ๊ตผสมบุก ไฮไฟเบอร์ ได้แก่ บะหมี่โอ๊ต สปาเก็ตตีโอ๊ต พาสตาเส้นแบนโอ๊ต มักกะโรนีโอ๊ต และล่าสุดเส้นใหญ่โอ๊ตผสมบุก ลูกค้าจะสนุกกับการเลือกเส้นไปปรุงเมนูที่ชื่นชอบ นอกจากประโยชน์ที่ได้รับ เนื้อสัมผัสของบุกจะนุ่มนวล ยืดหยุ่น ไม่ยุ่ยเละ ยังช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินให้เพิ่มขึ้น

มี Moki ติดบ้านไว้ อร่อยได้ไม่จำเจ

นอกจากนี้ ยังมี กลุ่มเครื่องดื่มและขนม ถือเป็นวาไรตี้ที่สร้างสีสันให้กับคนรักอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึงคนกลุ่มอื่นๆ ก็กินได้อย่างเอร็ดอร่อย ได้แก่ เฉาก๊วยและเยลลี่รสผลไม้ผสมบุก กลุ่มสุดท้ายอาหารแปรรูปพร้อมรับประทาน แค่เปิดซองก็เสริมความอร่อยให้กับมื้ออาหารได้แล้ว ได้แก่ เส้นรีทอร์ทที่จับคู่กับซอสได้หลายชนิด หรือแม้แต่ใช้แทนขนมจีนเพื่อราดกับแกงนานาชนิดก็อร่อยได้แบบครบเครื่องถึงรส

เร็วๆ นี้เราจะได้พบกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ MOKI อีกหลายกลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม Ready to eat สแน็คทำจากเต้าหู้โปรตีนถั่วเหลืองผสมบุก เปิดซองแล้วหยิบกินได้ทันที กลุ่มบุกไข่มุก ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาเอาใจคนรักชานมไข่มุกให้อร่อยกันได้แบบสบายใจ และกลุ่มเครื่องดื่มสุขภาพ Beauty Fresh ช่วยเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเหมาะกับอากาศร้อนบ้านเราที่สุด

มี Moki ติดบ้านไว้ อร่อยได้ไม่จำเจ

อย่างไรก็ตาม แม้หน้าที่ความรับผิดชอบในตำแหน่งผู้บริหารที่ครอบคลุมหลายด้าน ไม่ว่าจะด้านการวางทิศทางการดำเนินธุรกิจ การวิเคราะห์ตลาดที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ดึงดูดใจลูกค้า รวมทั้งการโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้และเพิ่มช่องทางในการเข้าถึง จนดูเสมือนว่าจะสร้างความกดดันได้ตลอดเวลา แต่คุณไนซ์ก็มีมุมมองที่เปลี่ยนทุกปัญหาให้เป็นโอกาสคือ

“ทุกอย่างคือการเรียนรู้ การแก้ปัญหาในแต่ละวันคือโอกาสในการพัฒนาตัวเอง ในขณะที่ทีมงานก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ออฟฟิศเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองที่เราใช้เวลาร่วมกัน ซึ่งอาจมากกว่าเวลาที่ได้อยู่ที่บ้านเสียอีก ถ้ามาทำงานแล้วอึดอัด ไม่มีความสุข สุดท้ายคงไม่มีใครอยากอยู่ในบ้านหลังนี้ ไนซ์จึงเน้นสร้างทีมให้เข็มแข็งโดยมีหลักการที่เรียบง่ายนั่นคือเน้นการสื่อสารระหว่างกันให้มากที่สุด รักษาคำมั่นสัญญา ขอโทษเมื่อเราผิดพลาด รับฟังเสียงส่วนใหญ่ ไว้วางใจ และสร้างกำลังใจเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน”

มี Moki ติดบ้านไว้ อร่อยได้ไม่จำเจ

ในยุคที่อาหารการกินมีความเสี่ยง การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพจึงไม่ใช่เทรนด์ที่ผ่านมาแล้วผ่านไป ดังประโยคที่ว่า “กินอย่างไรได้อย่างนั้น” จึงยังคงใช้ได้เสมอ


Tag: Food in Biz, อาหารเพื่อสุขภาพ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed