สายหวานต้องรู้! 10 ประโยชน์ช็อกโกแลต ต้อนรับวันช็อกโกแลตโลก (World Chocolate Day)

วันที่ 2 กรกฎาคม 2564  627 Views

สายหวานต้องรู้! 10 ประโยชน์ช็อกโกแลต ต้อนรับวันช็อกโกแลตโลก (World Chocolate Day)

วันที่ 7 กรกฎาคม ของทุกๆ ปี สวีตเลิฟเวอร์รู้รึเปล่าว่าเป็นวันอะไร ใช่แล้ว! นั่นคือ “วันช็อกโกแลตโลก (World Chocolate Day)” นั่นเอง หนึ่งในขนมหวานที่หลายคนโปรดปรานอย่างไรล่ะ ช็อกโกแลตคุณภาพสูงนอกจากจะรสชาติเข้มข้น ชิมแล้วฟินติดใจยังเต็มไปด้วยประโยชน์ต่างๆ ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย (หากบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมนะ) ได้แก่

1. ช่วยผลิตสารเอ็นดอร์ฟิน
เอ็นดอร์ฟิน เป็นฮอร์โมนในสมองที่ร่างกายจะหลั่งเมื่อเรารู้สึกตื่นเต้น ออกกำลังอย่างหนักหน่วง หรือกำลังมีความรัก ซึ่งในช็อกโกแลตนั้นมีฟลาโวนอลที่มีหน้าที่ผลิตสารเอ็นดอร์ฟิน อันมีคุณสมบัติป้องกันภาวะซึมเศร้า และความผิดปกติทางจิตในด้านอื่นๆ

2.  มีคุณค่าทางโภชนาการมาก
ดาร์กช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้สูง (75% ถึง 85%) ขึ้นไป จะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง ทองแดง แมงกานีส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม โพแทสเซียม ไฟเบอร์ นอกจากนี้ยังมีสารกระตุ้น เช่น คาเฟอีนและธีโอโบรมีน แต่ไม่แรงถึงขนาดทำให้คุณตื่นในเวลากลางคืนเหมือนการดื่มกาแฟ

3. ช่วยให้หัวใจแข็งแรง
จากการศึกษาจำนวนมากพบว่า สารฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตสามารถช่วยให้เส้นเลือดและหลอดเลือดแดงของคุณอ่อนนุ่มลงได้ คนที่บริโภคดาร์กช็อกโกแลตไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่า มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจวายลดลงประมาณ 37% และโรคหลอดเลือดสมองลดลง 29%

4. ปกป้องผิวจากแสงแดด
การศึกษาหนึ่งในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษพบว่า ผู้หญิงที่รับประทานช็อกโกแลตอันประกอบไปด้วยฟลาโวนอลในปริมาณสูง ส่งผลให้ผิวสามารถทนต่อแสงยูวีได้เป็นสองเท่าโดยไม่เกิดอาการผิวไหม้ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังผิวหนัง และเพิ่มความหนาแน่นและความชุ่มชื้นของผิว เสริมให้ผิวแข็งแรง

5. ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิต
ฟลาโวนอลในดาร์กช็อกโกแลตสามารถกระตุ้นเอ็นโดทีเลียม เยื่อบุของหลอดเลือดแดง เพื่อผลิตไนตริกออกไซด์ ที่ช่วยให้หลอดเลือดแดงผ่อนคลาย ลดความต้านทานในการไหลเวียนของเลือด ลดความดันโลหิต

6. ปกป้องเราจากโรคอัลไซเมอร์
การวิจัยพบว่า เมื่อผู้สูงอายุได้รับสารสกัดจากโกโก้ที่มีฟลาโวนอลสูง ส่งผลให้การทำงานของสมองจะดีขึ้นอย่างมาก ทั้งยังสามารถลดความเสียหายของเส้นประสาทในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย มีการศึกษาพบว่าการรับประทานโกโก้ที่มีฟลาโวนอลสูงเป็นเวลา 5 วันช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองดีขึ้น

7. ป้องกันโรคมะเร็ง
จากวารสาร American Society of Hypertension กล่าวว่า ผู้ที่กินฟลาโวนอยด์หรือช็อกโกแลตที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ไม่รับประทาน

8. ช่วยลดน้ำหนัก
ฟลาโวนอลในช็อกโกแลตนั้นช่วยให้ร่างกายของคุณมีเรี่ยวแรง เหมาะมากที่จะรับประทานก่อนออกกำลังกาย นอกจากนั้นช็อกโกแลตคุณภาพยังมีคุณสมบัติช่วยลดอาการอยากอาหาร ทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอย่างยิ่ง

9. เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ
ภายในดาร์กช็อกโกแลตนั้นเต็มไปด้วยสารประกอบอินทรีย์ ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิ โพลีฟีนอล ฟลาโวนอล และคาเทชิน เป็นต้น จากงานวิจัยพบว่า โกโก้และดาร์กช็อกโกแลตมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (โพลีฟีนอลและฟลาโวนอล) มากกว่าผลไม้อื่นๆ อย่างบลูเบอร์รี และอาซาอิเบอร์รี ซะอีก

10. มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ
ฟลาโวนอยด์ หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในช็อกโกแลต หรือเมล็ดโกโก้คุณภาพ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบเรื้อรังที่สามารถนำไปสู่การเจ็บป่วยโรคร้ายได้ เช่น โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน เนื่องจากเพิ่มระดับอินซูลิน และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

ที่มา


Tag: ช็อกโกแลต

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed