“ถุงมือ” ไอเทมเพื่อสุขอนามัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อมจากศรีตรังโกลฟส์

วันที่ 21 เมษายน 2564  316 Views

คุณเป็นคนใส่ใจเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยหรือเปล่า? หรือว่าชอบสวมถุงมือเพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสิ่งสกปรก? ถุงมือแบบใช้แล้วทิ้งมีประโยชน์อย่างยิ่งที่จะช่วยให้มือของเราสะอาด ไม่ใช่แค่ในชีวิตประจำวัน แต่รวมไปถึงในการทำงานและกิจกรรมยามว่าง ไม่ว่าจะเป็นถุงมือทางการแพทย์หรือถุงมือสำหรับการประกอบอาหาร ฉะนั้นการทำความรู้จักกับถุงมือหลากหลายประเภทจึงเป็นวิธีที่ดีในการเลือกถุงมือให้เหมาะสมกับความต้องการ

“ถุงมือ” ไอเทมเพื่อสุขอนามัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อมจากศรีตรังโกลฟส์

★ Latex Gloves ถุงมือยางธรรมชาติ 
ถุงมือยางธรรมชาตินั้นผลิตจากน้ำยางพาราสูตรพิเศษที่มีชื่อว่านาทูเท็กซ์ (Natutex) ซึ่งพัฒนามาจากน้ำยางสด ซึ่งประกอบไปด้วย 2 แบบหลัก แบบแรกคือถุงมือยางธรรมชาติทางการแพทย์แบบมีแป้ง ซึ่งถือเป็นถุงมือยางแบบแรกของโลกเลยก็ว่าได้ มีคุณสมบัติเด่นคือความยืดหยุ่น ทนทาน และมีความหนามากพอที่จะช่วยป้องกันการส่งต่อเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถใช้กับการทำงานด้านอาหารได้ด้วยเช่นกัน ส่วนแป้งที่ใช้นั้นทำมาจากแป้งข้าวโพด ช่วยดูดซับเหงื่อได้ดี ส่วนถุงมือยางธรรมชาติอีกแบบนั้นก็คือถุงมือยางธรรมชาติทางการแพทย์แบบไม่มีแป้งที่ให้คุณสมบัติไม่แตกต่างกัน แต่สวมใส่ง่ายและสบายกว่าด้วยผิวสัมผัสพิเศษโดยไม่มีสิ่งตกค้างใดๆ ทิ้งไว้บนมือ

สำหรับถุงมือทางการแพทย์ที่จำเป็นต้องเน้นเรื่องความสะอาดในระดับสูงสุด เช่น การทำแผล การเจาะคอ หรือการผ่าตัดเล็กก็จะมีถุงมือยางแบบปราศจากเชื้อที่มีความสะอาดสูงเนื่องจากผ่านกรรมวิธีฉายรังสีแกมมาทั่วทั้งถุงมือ และบรรจุอยู่ในถุงที่ผลิตจากฟิล์มโพลีโอเลฟิน (Polyolefin Pouch) ซึ่งได้รับการยอมรับในด้านบรรจุภัณฑ์ที่ทนต่อกระบวนการปราศจากเชื้อหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการฉายรังสีอิเล็กตรอนหรือรังสีแกมมา

★ Nitrile Gloves ถุงมือยางสังเคราะห์ 
ถุงมือยางประเภทนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าถุงมือยางไนไตรล์ ซึ่งผลิตจากยางอะคริโลไนไตรล์บิวตะไดอีน นับเป็นถุงมือที่เหมาะกับอุตสาหกรรมอาหารเช่นกัน แต่สิ่งที่ทำให้ถุงมือยางประเภทนี้แตกต่างจากถุงมือยางธรรมชาติก็คือเรื่องของความทนทานที่มีมากกว่า จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในยามที่ต้องสัมผัสกับน้ำมันหรือสารเคมีรุนแรงที่อาจทำร้ายมือของเราได้ นอกเหนือจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้โปรตีนที่อยู่ในยางธรรมชาติ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการคันผิวหนังหรือเป็นผื่นได้

“ถุงมือ” ไอเทมเพื่อสุขอนามัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อมจากศรีตรังโกลฟส์

★ Spectrum Gloves ถุงมือรุ่นใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม 
ไม่ใช่แค่การป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกเท่านั้น ถุงมือที่ดีต้องไม่มีพิษภัยกับโลกใบนี้ด้วย ถุงมือธรรมชาติซึ่งได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมผลิตขึ้นจากการใช้พลังงานชีวมวล (Biomass) ที่ใช้พลังงานทดแทนจากสารอินทรีย์ล้วนๆ เมื่อรวมกับน้ำยางธรรมชาติคุณภาพดีที่ปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) น้อยกว่าการผลิตถุงมือด้วยยางสังเคราะห์ ถุงมือที่ผลิตจากน้ำยางธรรมชาตินั้นย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับโลกใบนี้อย่างแน่นอน โดยถุงมือยางประเภทนี้จะมาในรูปแบบของถุงมือไม่มีแป้ง พัฒนาให้กระชับ ใส่สบาย ยืดหยุ่น และพกพาความหนามาอย่างสมดุล ทำให้สะดวกต่อการทำงานที่หลากหลาย

★ Halal Certified Gloves ถุงมือสำหรับทุกคน 
ในเมื่อมีถุงมือที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกหนึ่งความใส่ใจในการผลิตถุงมือที่ “ทุกคน” ได้ใช้จริง นอกจากมาตรฐานการผลิตระดับสากลก็คือการผลิตถุงมือฮาลาลที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เพื่อให้ชาวอิสลามได้ใช้ถุงมือเพื่อสุขอนามัยที่ดี สามารถใช้ชีวิตประจำวัน ประกอบอาชีพ หรือทำอาหารได้อย่างถูกสุขลักษณะ รวมถึงถูกหลักศาสนาอิสลามด้วย

ในช่วงเวลาที่เราทุกคนต้องคำนึงถึงความสะอาดมาเป็นอันดับหนึ่ง นอกจากหน้ากากอนามัยแล้ว การสวมถุงมือเมื่อทำอาหารหรือในชีวิตประจำวันเพื่อลดการสัมผัสส่งต่อเชื้อโรคได้โดยตรงก็ช่วยลดความเสี่ยงและสร้างความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยให้กับเราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : ศรีตรังโกลฟส์


Tag: ศรีตรังโกลฟส์, ถุงมือ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

ฟินองเซีย


สูตรอาหาร

Most Viewed