10 เมนูคลายร้อนต้อนรับซัมเมอร์จากทั่วโลก

วันที่ 20 เมษายน 2564  240 Views

10 เมนูคลายร้อนต้อนรับซัมเมอร์จากทั่วโลก

ไม่ว่าจะอยู่ในมุมไหนของโลกฤดูร้อนย่อมเวียนกลับมาเยือนเราเสมอ แน่นอนว่าคนเมืองร้อนอย่างเราต้องมองหาของกินเย็นๆ เพื่อช่วยดับร้อน แต่เมื่อพูดถึงไลฟ์สไตล์ของคนประเทศเมืองหนาวแล้วก็แทบขมวดคิ้วเป็นรูปโบ เพราะพวกเขามักจะออกมาย่างบาร์บีคิวกลางแจ้งท้าทายความร้อนกันอย่างสนุกสนาน กลบฝังความเชื่อว่าต้องดับร้อนด้วยของเย็นไปอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม ในหลายประเทศทั่วโลกต่างมีภูมิปัญญาในการคลายร้อนเป็นของตัวเอง หนึ่งในนั้นคือการสร้างสรรค์ผ่านเมนูอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจไม่น้อย

ในโลกตะวันตกมีเมนูของคาวรับฤดูร้อนที่น่าสนใจในหลายๆ ประเทศ เช่น ราตาตุย (Ratatouille) เมนูสตูผักที่มีต้นกำเนิดมาจากโพรวองซ์ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เป็นการผสมผสานระหว่างพริกหวาน มะเขือยาวสีม่วง บวบ และมะเขือเทศ ซึ่งล้วนเป็นผักที่งอกงามในหน้าร้อนทั้งสิ้น แต่นอกเหนือจากการเป็นเมนูตามฤดูกาลแล้วยังประกอบไปด้วยผักที่มีฤทธิ์เย็น ได้แก่ บวบและมะเขือเทศที่มีคุณสมบัติคลายร้อนได้ดี

ส่วนชาวอิตาลีมักจะกินโพรชูโต เอ เมโลเน (Prosciutto e Melone) ดาวเด่นเรียกน้ำย่อยประจำโต๊ะอาหารในฤดูร้อนที่โดดเด่นด้วยการผสมผสานระหว่างรสชาติเค็มและหวานของแฮมและเมลอน ให้ทั้งความสดชื่นและได้โปรตีนไปพร้อมๆ กัน ส่วนประเทศในละแวกเดียวกันอย่างสเปนก็มีกัซปาโช (Gazpacho) ซุปเย็นจากมะเขือเทศสีแดงเข้มจากอันดาลูเซียที่แพร่หลายในสเปน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน เพราะให้รสชาติเปรี้ยวสดชื่นเหมือนซัลซาเย็นๆ

10 เมนูคลายร้อนต้อนรับซัมเมอร์จากทั่วโลก

ดูสูตรความอร่อยเพิ่มเติมได้ที่ : ซุปเย็นกัซปาโช

ส่วนดินแดนซีกโลกใต้อย่างนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ทั้ง 2 ประเทศนี้มีของหวานประจำชาติที่มีชื่อว่าพาฟโลวา (Pavlova) เป็นอาหารจานโปรดในงานเฉลิมฉลองช่วงฮอลิเดย์และในฤดูร้อน ความโดดเด่นอยู่ที่เนื้อสัมผัสเบาๆ คล้ายเมอแรงก์ เนื้อกรุบกรอบ ปกติแล้วจะกินพร้อมผลไม้สดตามฤดูกาล

ฟาฟาโลวา

ดูสูตรความอร่อยเพิ่มเติมได้ที่ : พาฟโลวา (Pavlova)

แล้วชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีเมนูอะไรน่าสนใจบ้าง? เพื่อนบ้านของประเทศไทยอย่างเวียดนามมีเมนูดับกระหายคลายร้อนอันดับ 1 คือขนมหวานสามสี หรือในชื่อท้องถิ่นว่าเช บา เหม่า (Che Ba Mau) มาจากสีเขียวของวุ้น สีเหลืองจากถั่วเหลืองรสหวาน และสีแดงจากถั่วแดงที่ผสมผสานอยู่ในแก้วเดียวกัน ราดน้ำกะทิสุดเข้มข้น ดูแล้วมีสีสันเหมาะกับหน้าร้อนไม่ต่างกับฮาโล-ฮาโล (Halo-Halo) น้ำแข็งไสสัญชาติฟิลิปปินส์ที่ชื่อสามารถแปลเป็นไทยได้ว่า “รวมมิตร” ที่รวมมันม่วง ถั่วเชื่อม มะพร้าว สาคู วุ้นหลากสี เมล็ดข้าวอ่อน เผือก มันเทศ และผลไม้ตามฤดูกาล ท็อปด้วยไอศกรีมมันม่วง

เลื่อนแผนที่ขึ้นไปในแถบเอเชียตะวันออก อาหารแห่งฤดูร้อนที่คนญี่ปุ่นนั้นรักมากที่สุดต้องยกให้โซเมง (Somen) หรือบะหมี่เย็น เพราะจะเสิร์ฟเส้นแช่มาในน้ำแข็งพร้อมกับซอสถั่วเหลือรสอ่อน ส่วนประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีมีของหวานชื่อว่าบิงซู (Bingsu) น้ำแข็งไสรสนมกับเค้กข้าวและถั่วแดงกวน แต่ปัจจุบันบิงซูมีความหลากหลายมากขึ้นด้วยน้ำแข็งหลายรสชาติและท็อปปิงอีกสารพัดอย่าง เช่น รสช็อกโกแลต รสสตรอว์เบอร์รี รสมะม่วง และรสมัตฉะ จึงกลายเป็นหนึ่งในของหวานคลายร้อนที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เปาปิ่ง (Baobing) ก็เป็นน้ำแข็งไสที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน แต่เป็นของหวานของชาวจีนและไต้หวัน ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในของหวานที่ดีที่สุดในโลกโดย CNN มีจุดเด่นอยู่ที่เกล็ดน้ำแข็งนุ่มๆ ราวกับหิมะ ส่วนใหญ่ราดด้วยนมข้นหวาน กินกับท็อปปิงแบบต่างๆ เช่น ถั่วอะซูกิ ถั่วแดง และผลไม้ตามฤดูกาล เสริมด้วยไอศกรีมอีกสักก้อนเพื่อเสริมทัพต่อสู้กับอากาศร้อนๆ

10 เมนูคลายร้อนต้อนรับซัมเมอร์จากทั่วโลก

ดูสูตรความอร่อยเพิ่มเติมได้ที่ : โซเมงเย็นกับกุ้งและไข่ปลา

อีกหนึ่งของหวานดับร้อนสุดขึ้นชื่อแห่งเอเชียอยู่ในอินเดีย คุลฟี (Kulfi) หวานเย็นสไตล์อินเดียนี้น่าสนใจไม่น้อย นอกจากจะมาพร้อมรสชาติคลาสสิกของคุลฟีที่มีทั้งรสนม รสกุหลาบ รสมะม่วง รสกระวาน รสหญ้าฝรั่น และรสพิสตาซิโอแล้วยังมีประวัติที่ยาวนานมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 16 เลยทีเดียว


Tag: Cover story, เมนูคลายร้อน

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

ฟินองเซีย


สูตรอาหาร

Most Viewed