10 ประโยชน์ของ “มันฝรั่ง”

วันที่ 29 มีนาคม 2564  77 Views

10 ประโยชน์ของ “มันฝรั่ง”

ถึงแม้ว่ามันฝรั่งจะเป็นพืชที่ให้คาร์โบไฮเดรทสูงอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่รู้หรือไม่ว่ามันฝรั่งนั้นมีประโยชน์มากมายอย่างน่าเหลือเชื่อ อาทิ ช่วยบำรุงกระดูก เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เต็มไปด้วยกากใยหรือไฟเบอร์ และยังช่วยควบคุมความดันโลหิต เป็นต้น

★ 1. บำรุงกระดูก 
ในมันฝรั่งนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆ อาทิ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูก ผลิตและช่วยให้คอลลาเจนเจริญเติบโตในร่างกาย

★ 2. ควบคุมความดันโลหิต 
โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียมในมันฝรั่ง เป็นยาจากธรรมชาติที่ช่วยลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก ช่วยกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด หรือการขยายหลอดเลือดอย่างสม่ำเสมอ

★ 3. ดีต่อใจ 

มันฝรั่งมีไฟเบอร์จำนวนมากที่สามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งช่วยลดอัตราความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ การวิจัยจาก NHANES กล่าวว่า การบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม และลดการกินอาหารจำพวกโซเดียมเยอะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

★ 4. ช่วยรักษาอาการอักเสบ 

หนังสือ Healing Foods  ให้ข้อมูลไว้ว่า ในมันฝรั่งมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อ ‘โคลีน’ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ป้องกันโรคข้ออักเสบ นอกจากนี้มันฝรั่งยังช่วยบรรเทาแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กอีกด้วย

★ 5. ป้องกันโรคมะเร็ง 

โฟเลต หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ กรดโฟลิก และ วิตามินบี9 ซึ่งอุดมอยู่ในผักอย่าง มันฝรั่ง ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งหลายชนิดก่อตัวขึ้น อาทิ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

★ 6. ช่วยย่อยอาหาร 

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า มันฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยป้องกันอาการท้องผูก เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และยังเป็นแหล่งวิตามินบี 6 ชั้นดี ช่วยเผาผลาญพลังงานโดยการย่อยคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนออกเป็นกลูโคส และกรดอะมิโน สารประกอบขนาดเล็กเหล่านี้ร่างกายสามารถนำไปใช้ในร่างกายได้ง่ายขึ้น

★ 7. ลดน้ำหนัก 

เส้นใยในมันฝรั่งนอกจากจะช่วยย่อยอาหารแล้ว ยังมีฮอร์โมนชื่อ ‘Cholecystokinin (CCK)’ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้คุณรู้สึกอิ่ม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ควบคุมอาหาร รวมทั้งสายสุขภาพทั้งหลาย

★ 8. ผิวสวย 

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ในผลมันฝรั่งนั้นเป็นแหล่งของ ‘วิตามินซี’ ชั้นดี ซึ่งทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระเพื่อช่วยป้องกันผิวมลภาวะต่างๆ ทั้งจากแสงแดด ควัน และริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยสร้างคอลลาเจน ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิวหน้าอีกด้วย

★ 9. เสริมภูมิคุ้มกัน 
นอกจากวิตามินซีจะช่วยบำรุงผิวสวยแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ฟื้นตัวได้เร็วจากอาการป่วย มีงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่า มันฝรั่งเป็นหนึ่งในแหล่งวิตามินซีดีที่เยี่ยมยอด

★ 10. ปราศจากกลูเตน 
ปัจจุบันมีผู้แพ้กลูเตนซึ่งเป็นโปรตีนที่พบในธัญพืชต่างๆ อาทิ ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ หากเผลอรับประทานเข้าไปจะทำให้มีอาหารท้องอืด ท้องผูก ผื่นขึ้นตามผิวหนัง บ้างก็ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือท้องร่วง ตามแต่อาการแพ้ในแต่ละคน ซึ่งการบริโภคมันฝรั่งที่ปราศจากกลูเตนก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

ที่มา :


Tag: มันฝรั่ง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed