เครื่องปรุงคู่ครัวญี่ปุ่น ที่ควรมีไว้ติดบ้าน

วันที่ 3 มีนาคม 2564  386 Views

หัวใจสำคัญที่จะทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยนั้นก็คือวัตถุดิบ และเครื่องปรุง จะช่วยทำให้อาหารมีรสชาติหลากหลายยิ่งขึ้น เราเอาใจคนรักอาหารญี่ปุ่นกับเครื่องปรุงคู่ครัวญี่ปุ่นที่ควรมีติดบ้านมาฝากกัน

เครื่องปรุงคู่ครัวญี่ปุ่น ที่ควรมีไว้ติดบ้าน

  • โชยุ (Shoyu) หรือซอสถั่วเหลืองที่เราคุ้นเคยกันดี คือหนึ่งในเครื่องปรุงประจำครัวญี่ปุ่น รสชาติคล้ายซีอิ๊ว แต่จะมีกลิ่นเฉพาะตัว ใช้เป็นส่วนผสมของอาหารแทบทุกชนิด ทำน้ำซุป รวมถึงใช้เป็นน้ำจิ้มอีกด้วย
  • มิริน (Mirin) เหล้าหวานสำหรับปรุงอาหาร มีปริมาณแอลกอฮอล์ตํ่ากว่าสาเกญี่ปุ่นที่ใช้ดื่ม มีการเพิ่มน้ำตาลในกระบวนการหมักจึงมีรสหวาน มักจะใช้เติมรสชาติหวานให้กับอาหาร ช่วยลดกลิ่นของดิบต่าง ๆ หรือกลิ่นคาวในอาหารได้ดีมาก และยังเป็นส่วนผสมสำคัญในซอสเทริยากิ
  • มิโสะ (Miso) หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น เป็นส่วนผสมที่ได้จากการหมักถั่วเหลือง ข้าว และข้าวสาลีด้วยเกลือและโคจิ จนได้มิโสะหลากหลายชนิดที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไปตามภูมิภาคต่างๆ มิโสะจัดเป็นอาหารหมักที่ได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นว่าเป็นเครื่องปรุงที่ดีต่อสุขภาพในการช่วยย่อยอาหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของร่างกาย และทำให้ผิวพรรณสวยงาม นิยมนำไปทำซุป
  • สาเก (Ryourishu) คือสาเกที่เพิ่มเกลือหรือเครื่องปรุงอื่นลงไปเพื่อปรุงรส มีแอลกอฮอล์ประมาณ 14% มักใช้เพื่อดับกลิ่นคาว หมักให้เนื้อนุ่ม เพิ่มความเงาให้กับซอสโดยเฉพาะเทอริยากิ รวมถึงเพิ่มกลิ่นกับรสหวานให้กับอาหารต่างๆ
  • พอนสึ (Ponzu) คือเครื่องปรุงอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ทำจากผลไม้ตระกูลส้ม เช่น เลมอน มะนาว หรือส้มยูซุ รสชาติเปรี้ยวสดชื่น มักใช้เป็นน้ำจิ้มชาบู ทำน้ำสลัด หรือราดบะหมี่เย็น
  • น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น (Komezu) ซึ่งเป็นน้ำส้มที่มีรสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นหอมอ่อนจากข้าว ซึ่งเหมาะปรุงอาหารญี่ปุ่นที่สุด ช่วยดึงรสชาติความอร่อยของอาหารที่ปรุง สำหรับคนที่ชอบทำอาหารญี่ปุ่นจริงๆควรเลือกซื้อชนิดนี้ไว้ติดบ้าน นิยมนำมาใช้ปรุงซูชิและดองผัก

เครื่องปรุงคู่ครัวญี่ปุ่น ที่ควรมีไว้ติดบ้าน

การทำอาหารญี่ปุ่นกินเองที่บ้านจะไม่ยากอีกต่อไป


Tag: อาหารญี่ปุ่น, เครื่องปรุง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น