7 ประโยชน์มหาศาลของ “โยเกิร์ต”

วันที่ 19 มกราคม 2564  277 Views

โยเกิร์ต

“โยเกิร์ต” เป็นหนึ่งในของหมักดองที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินต่างๆ รสชาติดี ฉะนั้น G&C จึงไม่แปลกใจเลยที่โยเกิร์ตจะเป็นอาหารยอดฮิตสำหรับสายสุขภาพ และมักจะเป็นอาหารเช้า หรือของว่างสำหรับใครหลายคน

★ 1. ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น 
ในโยเกิร์ตนั้นเต็มไปด้วยโปรไบโอติก ที่ช่วยเสริมสร้างให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น มีงานวิจัยพบว่า ผู้ป่วยโรคไอบีเอสหรือลำไส้แปรปรวน (IBS) บริโภคนมหมักหรือโยเกิร์ตเป็นประจำ หลังจากนั้น 3 สัปดาห์มีรายงานว่า ผู้ป่วยมีอาการท้องอืดและถ่ายท้องน้อยลง นอกจากนั้นยังมีการศึกษาหลายชิ้นที่พบว่า โปรไบโอติก มีส่วนช่วยป้องกันอาการท้องร่วงและท้องผูก

★ 2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 
การบริโภคโยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติกเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง ลดการอักเสบของร่างกาย ซึ่งเชื่อมโยงกับสภาวะสุขภาพหลายอย่าง ตั้งแต่การติดเชื้อไวรัสไปจนถึงความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร ไม่หมดแค่นั้นในโยเกิร์ตยังมีแมกนีเซียม ซีลีเนียม สังกะสี และวิตามินดี ซึ่งเป็นแร่ธาตุและวิตามินที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้สตรองยิ่งขึ้น

★ 3. บำรุงกระดูก 
โยเกิร์ตนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัสและวิตามินดี ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนซึ่งเป็นภาวะที่กระดูกอ่อนแอลง (พบมากในผู้สูงอายุ) แถมกรดแลคติกในโยเกิร์ตยังช่วยการปกป้องเหงือกและฟันจากการสึกหรออีกด้วย

★ 4. บำรุงหัวใจ 
มีงานวิจัยกล่าวว่า การบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว อาทิ โยเกิร์ต (ประมาณสองมื้อต่อสัปดาห์) จะช่วยเพิ่ม HDL (ไขมันที่ดี) ซึ่งมีส่วนช่วยในการปกป้องคุณจากโรคหัวใจ ลดความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคหัวใจได้

★ 5. ควบคุมน้ำหนัก 
โยเกิร์ตนั้นมีแคลเซียมที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน ซึ่งส่งผลให้ลดความอยากอาหาร งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทนเนสซีน็อกซ์วิลล์ พบว่า ผู้ที่กินโยเกิร์ต18 ออนซ์เป็นประจำทุกวันสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 22% อีกทั้งโยเกิร์ตยังมีโปรตีนในปริมาณสูงช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มนาน

★ 6. เต็มไปด้วยวิตามินดี 
จากรายงานของ Journal of Sexual Medicine ปรากฏว่า วิตามินดีในโยเกิร์ตนั้นมีคุณสมบัติ รักษาอาการกระดูกเปราะ ต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า ป้องกันโรคหวัด ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด ลดการอักเสบและป้องกันการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

★ 7. เหมาะเป็นของว่างหลังออกกำลังกาย 
นอกเหนือจากคาร์โบไฮเดรตแล้วโยเกิร์ตยังมีวิตามินบี และกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด ที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออื่น ๆ ในร่างกาย และยังสามารถบูสพลังงานให้คุณรู้สึกสดชื่น เหมาะมากสำหรับผู้ที่ออกกำลังเป็นประจำ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : 


Tag: โยเกิร์ต

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed